16 C
Hanoi
Thứ Tư, 19/12/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Giá xăng giảm tỷ lệ thuận với chất lượng xăng?

Thích và chia sẻ:

Chưa kịp vui mừng vì giá xăng được điều chỉnh giảm thì những ngày gần đây nhiều chủ xe tỏ ra bức xúc và tố xăng A95 kém chất lượng khiến nhiều “xe xịn” bị chết máy dọc đường.

Liên Bộ công thương – Tài chính vừa công bố quyết định điều chỉnh giá xăng dầu theo hướng giảm. Theo đó, xăng Ron 92 giảm 729 đồng/lít, xăng E5 giảm 496 đồng/lít/ dầu diesel giảm 627 đồng/lít, dầu hỏa giảm 483 đồng/lít và dầu mazut giảm 20 đồng/ lít.

Mặc dù chỉ mới bước qua năm mới 4 ngày nhưng đây được xem là lần thứ ba liên tiếp giá xăng dầu được điều chỉnh giảm trong năm 2016 và là lần thứ 8 liên tiếp kể từ ngày 19/10/2015.

Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui của hàng triệu người dân khi giá xăng dầu được điều chỉnh giảm rằng sẽ tiết kiệm nhiều chi phí đi lại thì một nỗi lo lắng mới lại trỗi lên. Nỗi lo mang tên chất lượng xăng.

Anh Đình Anh, một chủ xe BMW cho biết: “Tôi vừa đổ xăng tại một cây xăng của Petrolimex nhưng chiều khi đi công chuyện, cứ đi một đoạn lại tắt máy. Khởi động lại, đi được một đoạn lại tắt máy rồi nằm im luôn. Mang đến trạm bảo hành thì người ta bảo do xăng, yêu cầu hút xăng ra thay mới thì xe chạy bình thường. Tết, chất lượng xăng như thế này tôi lo lắm”.

Xăng A95 bị nghi ngờ pha trộn khiến nhiều xe bị chết máy. Ảnh: Petrolimex
Xăng A95 bị nghi ngờ pha trộn khiến nhiều xe bị chết máy. Ảnh: Petrolimex

Không chỉ anh Đình Anh, nhiều chủ xe hơi xịn khác cũng gặp phải trường hợp dở khóc dở cười này và rất bức xúc. Thậm chí, có những chủ xe ngậm ngùi để xe “trùm mền” đợi qua Tết xử lý.

Được biết, Chi cục quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam sau khi nhận phản ánh của người dân cũng đã tiến hành kiểm tra, rà soát tình trạng chất lượng xăng dầu. Chi cục cho biết, sau khi kiểm nghiệm một số mẫu xăng dầu của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại khu vực phía Nam nhập hàng từ Petrolimex khu vực 2 đã phát hiện xăng A95 có chỉ tiêu hàm lượng nhựa thực tế cao hơn nhiều so với quy định bộ tiêu chuẩn Việt Nam.

Phía Petrolimex cũng trả lời truyền thông rằng đã cho người kiểm tra mẫu xuất đi và cử người xuống các cửa hàng xăng dầu bị phản ánh để kiểm tra. Phía công ty này cũng đã tiến hành thu hồi số xăng trong bồn chứa của những cửa hàng xăng dầu có nhập lượng xăng trước đó bị phản ảnh.

Một người từng làm trong ngành xăng dầu chia sẻ với phóng viên Người đưa tin, thường các sản phẩm xăng đang lưu thông trên thị trường ít nơi là xăng dầu gốc mà có thể đây là sản phẩm pha chế. Thường thì họ dùng xăng A83 trộn với xăng A95 rồi bán với giá xăng A95, như vậy sẽ thu lợi nhiều hơn. Cũng có nơi, mua xăng E100 hoặc xăng A83 cũ về pha với eleton và nafta pha cho đủ chỉ số để lên thành 95. Sau khi pha chế có những thùng đều nhưng cũng sẽ có những thùng không đều, không đủ chỉ số. Những xe hơi thuộc dòng siêu xe thì độ đốt lửa rất tốt nên rất kén xăng, phải dùng đúng xăng A95 mới được chứ dùng xăng pha chế không đủ chỉ số sẽ rất dễ dẫn đến chết máy. Dòng xăng A92 trước đây vẫn được dùng cho xe hơi nhưng cũng hay gặp tình trạng bị chết máy nên các chủ xe này chuyển sang xăng A95 cho an toàn.

Bên cạnh đó, người này còn chia sẻ thêm: “Đại lý xăng dầu vì là đại lý nên nó thường nhập xăng dầu từ nhiều nguồn về dẫn đến chất lượng thường không kiểm soát được. Nhập xăng dầu khắp nơi dạng giống chợ ngoài trời nên việc bán xăng pha là điều không tránh khỏi”.

Đến cận giao thừa chuẩn bị đón năm mới hôm qua (mùng 29 Tết) nhiều cây xăng trong nội thành TP.HCM theo ghi nhận của chúng tôi, khi khách hàng yêu cầu đổ xăng A95 đều được nhận câu trả lời từ phía nhân viên cây xăng Petrolimex rằng “hết xăng”.

Theo Ngọc Diễm/ nguoiduatin.vn

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Kết quả giám định gần 9.000 lít nghi xăng máy bay: Không phải xăng, chẳng phải dầu

Petro News

Xăng A95 của Petrolimex lại bị tố ‘phá’ xe

Petro News

Vụ xăng A95 gây chết máy: Điều tra, xử lý cán bộ vi phạm

PetroNews

Xăng RON 95 làm xe chết máy, Petrolimex nói gì?

PetroNews

Xác định nguyên nhân xe chết máy sau đổ xăng RON 95

PetroNews

Petrolixmex nhận trách nhiệm vụ xăng “bẩn”, đền bù thiệt hại cho khách hàng

PetroNews

Kiểm nghiệm xăng A95 của Petrolimex phát hiện có chứa tạp chất

PetroNews

Ô tô lại chết máy hàng loạt do xăng A95 Petrolimex

PetroNews

Petrolimex nói thu hồi hết xăng A95 lỗi, nhiều ô tô vẫn ‘lết’ tới xưởng

PetroNews

Xe nào dùng xăng A95 sẽ gây hại động cơ?

PetroNews

Viết bình luận