18 C
Hanoi
Thứ Hai, 21/01/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Iran xuất khẩu lô dầu mỏ đầu tiên sang châu Âu

Thích và chia sẻ:

Ngày 15-2, lần đầu tiên sau ba năm kể từ thời điểm bị cấm vận, những chuyến tàu chở hàng triệu thùng dầu của Iran bắt đầu xuất xưởng sang châu Âu.

Một nhà máy lọc dầu gần Tehran, Iran - Ảnh: AP
Một nhà máy lọc dầu gần Tehran, Iran – Ảnh: AP

Theo Wall Journal Street, giới chức Iran cho biết những lô hàng dầu thô đầu tiên của Iran xuất khẩu sang Liên minh Châu Âu trong hơn ba năm đã sẵn sàng khởi hành ngày thứ hai tuần này, 15-2.

Cụ thể, một lô hàng với 2 triệu thùng dầu sẽ được chuyển tới đối tác là tập đoàn năng lượng Total của Pháp và hai chuyến khác, mỗi chuyến 1 triệu thùng sẽ chuyển tới hai công ty Compañía Española de Petróleos (hay Cepsa) của Tây Ban Nha và Litasco, công ty con của tập đoàn Lukoil của Nga.

Đây là một phần trong loạt dầu mỏ mới mà Iran nói đã sản xuất kể từ thời điểm các nước lớn nhất trí gỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế áp lên Iran liên quan tới chương trình hạt nhân. Những đòn trừng phạt đã gây tổn thất nặng nề cho ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran, làm giảm năng lực xuất khẩu của họ xuống chỉ còn hơn 1 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Đài truyền hình quốc gia Press TV ngày 14-2 dẫn lời thứ trưởng dầu mỏ Iran, Rokneddin Javadi, cho biết, sản lượng khai thác dầu thô của Iran đã tăng lên 400.000 thùng một ngày. Đây là mức độ gần sát với mục tiêu quốc gia này đưa ra trong giai đoạn hậu trừng phạt và ngắn hạn là 500.000 thùng/ngày.

Iran đang hướng tới các mục tiêu xuất khẩu mới tại hai thị trường chính của nước này trước khi bị cấm vận là châu Á và châu Âu. Mặc dù một số đối tác châu Á vẫn tiếp tục làm ăn ở tỉ lệ giảm bớt với Iran nhưng châu Âu đã áp lệnh cấm vận hoàn toàn.

Hiện tại Iran đã hạ giá bán sản phẩm của họ tại các cơ sở lọc dầu dọc theo bờ Địa Trung Hải nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Saudi Arabia và Nga. Đây là những nhà cung cấp dầu thô đã giành mất thị phần của Iran trong thời điểm nước này bị loại bỏ khỏi thị trường châu Âu.

Lượng dầu mới gia nhập thị trường của Iran rõ ràng sẽ gia tăng thêm áp lực với giá dầu thô thế giới vốn đang trên đà lao dốc. Giá dầu đã mất hơn 70% kể từ mức đỉnh điểm 114 USD/thùng vào tháng 6-2014, phần lớn vì lượng cung mới từ Mỹ, Saudi Arabia, Nga và Iraq.

Iran là thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC). Theo Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), tổ chức OPEC tháng qua đã tăng sản lượng thêm 280.000 thùng dầu/ngày. Theo đó trong ba tháng đầu năm 2016, sản lượng dầu mỗi ngày của OPEC là 2 triệu thùng.

Theo D. KIM THOA/ tuoitre.vn

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Rơi máy bay Iran: 15 người chết, 1 người sống sót

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc, Nga và EU tìm cách thoát khỏi dollar dầu mỏ

Lê Mạnh Hùng

Khó khăn của ngành dầu mỏ Indonesia

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới tiếp tục trượt dốc

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu mỏ và quyền lực của OPEC

Nam Phong

Giá dầu đảo chiều sau quyết định chính thức của OPEC +

Lê Mạnh Hùng

Khí LNG lên ngôi: Đẩy ông lớn Trung Đông rời đế chế dầu OPEC

Lê Mạnh Hùng

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu mỏ vào năm 2020

Nam Phong

Iran: Mỹ không thể đưa xuất khẩu dầu của Iran về không

Nam Phong

Khuyến cáo của IEA với các ‘ông trùm’ dầu mỏ thế giới

Nam Phong

Ả rập Xê út sử dụng dầu mỏ như một ‘chiếc búa ngoại giao’

Nam Phong

Viết bình luận