28 C
Hanoi
Thứ Hai, 22/10/2018
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Nga xoay tứ bề đối phó với giá dầu thấp

Thích và chia sẻ:

Trong bối cảnh giá dầu rơi sâu, Nga phải tìm đủ mọi cách để đối phó, đồng thời cần tới khoảng 11,7 tỷ USD để chấn hưng nền kinh tế.

Tờ Vedomosti dẫn một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngân sách quốc phòng nước này trong năm 2016 sẽ giảm 5% do tình hình kinh tế trong nước.

Dự kiến, chi tiêu quốc phòng trong năm 2016 của Nga sẽ lên tới 3.140 tỷ rúp (hơn 41 tỷ USD) tương đương 4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 5% bị cắt giảm sẽ tương đương khoảng 160 tỷ rúp.

Nga cần khoản tiền khổng lồ để hồi sinh kinh tế
Nga cần khoản tiền khổng lồ để hồi sinh kinh tế

Trước đó, Nga cũng đã chính thức đệ đơn kiện Ukraine lên một tòa án ở London (Anh) để đòi khoản nợ 3 tỷ USD khi hai nước không thể đàm phán song phương về việc giải quyết món nợ này.

Nền kinh tế Nga, chủ yếu phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng, đang trải qua tình trạng suy giảm do giá dầu toàn cầu giảm mạnh và do những biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan tới việc Moscow bị cáo buộc đóng vai trò trong cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Trong năm 2015, ngân sách quốc phòng Nga đã giảm gần 4%.

Theo Bộ Kinh tế Nga, kế hoạch hồi sinh nền kinh tế đất nước sẽ cần tới khoảng 880 tỷ rúp (11,7 tỷ USD). Một phần khoản tiền trên đã được đưa vào trong ngân sách 2016 của Nga, song chính phủ Nga vẫn cần tìm kiếm các nguồn tài chính bổ sung. Khoảng 185 tỷ rúp sẽ lấy từ quỹ chống khủng hoảng và hiện Nga vẫn còn một khoản tiền để lại từ ngân sách năm 2015, nhưng chừng đó không đủ đáp ứng kế hoạch trên.

Hồi tháng 1/2016, phát biểu tại Diễn đàn quốc tế Gaidar thường niên lần thứ 7 với chủ đề “Nga và thế giới: Hướng tới tương lai”, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng kêu gọi chuẩn bị cho “tình huống xấu nhất” giống như ở các nước khác và nếu giá dầu tiếp tục giảm cần điều chỉnh ngân sách.

Phó Thủ tướng Igor Shuvalov cũng đã chỉ thị cho các bộ trưởng chuẩn bị cho các “kịch bản căng thẳng” khác nhau, theo đó giá dầu Urals ở các mức 25USD, 35USD và 45USD/thùng. Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết, bộ của ông sẽ trình đề xuất để điều chỉnh ngân sách năm 2016 vì nếu không như vậy, Nga sẽ lặp lại cuộc khủng hoảng năm 1998.

Theo An Nhiên / Đất Việt

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Bài liên quan

EU-Nga đạt đỉnh mua bán dầu khí

PetroNews

Nga thông báo sẽ cung cấp khí đốt cho Crimea trong những ngày tới

PetroNews

Nga cắt giảm xuất khẩu dầu mỏ 0,7% sang các quốc gia bên ngoài Liên Xô cũ trong quý 1

PetroNews

Nga có thêm 6 tỉ USD nhờ đàm phán với OPEC

PetroNews

Sản lượng dầu Nga lập kỷ lục mới thời hậu Xô Viết

PetroNews

Nga ra sức ‘quyến rũ’ nhu cầu dầu thô của Ấn Độ

PetroNews

Ứng phó giá dầu: Nga cẩn trọng, Mỹ vội vàng?

PetroNews

Nga khẳng định không cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ

PetroNews

Đã đến lúc Nga cần nối lại quan hệ với Cuba

PetroNews

Nga giúp Pakistan thoát nghèo bằng đường ống dẫn khí đốt

PetroNews

Cái bắt tay Nga – Arập Xêút có cứu được giá dầu?

PetroNews

Liệu dầu mỏ Nga có khủng hoảng?

PetroNews

Viết bình luận