20 C
Hanoi
Thứ Bảy, 19/01/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Sự kiện nóng Xăng dầu

Giá dầu lên cao nhất kể từ đầu năm

Thích và chia sẻ:

Giá dầu phiên 7/3 tăng mạnh nhờ hy vọng hoạt động khoan dầu khắp thế giới sụt giảm và thỏa thuận sản lượng sẽ kéo giảm tình trạng thừa cung toàn cầu.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 4/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 1,98 USD, tương ứng 5,5%, lên 37,90 USD/thùng, cao nhất kể từ 24/12/2015. Giá dầu WTI đã tăng 37% từ mức đáy 13 năm ghi nhận hồi tháng trước.

Giá dầu Brent giao tháng 5/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 2,12 USD, tương đương 5,5%, lên 40,84 USD/thùng, cao nhất kể từ 4/12/2015. Từ đầu năm đến nay giá dầu Brent đã tăng 3,9%.

Giá dầu WTI đã tăng 45% từ mức thấp nhất 13 năm ghi nhận hồi tháng 2/2016 khi giới đầu tư tập trung vào các cuộc thảo luận của các nước sản xuất chủ chốt về việc đóng băng sản lượng và đồn đoán sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo đà tăng có thể chững lại khi lượng dầu lưu kho và nguồn cung sản phẩm lọc dầu vẫn ở mức cao kỷ lục.

Đà lao dốc của giá dầu từ giữa năm 2014 đã buộc các công ty phải cắt giảm chi phí đầu tư vào các giàn khoan mới. Công ty dịch vụ giếng dầu Baker Hughes hôm thứ Hai 7/3 cho biết, số giàn khoan dầu và khí đốt trên toàn thế giới trong tháng 2/2016 giảm 130 giàn xuống 1.761 giàn, thấp nhất kể từ năm 2002.

Tại Mỹ, số giàn khoan dầu và khí đốt đang đứng ở mức thấp nhất kể từ năm 1999, theo Baker Hughes.

Tuy không giảm nhanh như dự đoán của nhà đầu tư và giới phân tích, song sản lượng dầu đá phiến của Mỹ trong tháng 4/2016 được dự đoán giảm 100.000 thùng/ngày xuống 4,871 triệu thùng/ngày, ghi nhận tháng giảm tháng thứ 6 liên tiếp.

Giá dầu tăng ổn định trong những tuần gần đây sau khi Nga, Arab Saudi, Venezuela và Qatar tháng trước đồng ý đóng băng sản lượng ở mức của tháng 1/2016 trong một nỗ lực hỗ trợ giá. Cuộc họp tiếp theo giữa OPEC và các nước ngoại Khối dự kiến sẽ diễn ra trong tháng này hoặc tháng tới.

Hôm thứ Hai 7/3, Bộ trưởng năng lượng Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) Suhail bin Mohammedal-Mazrouei cho biết, mức giá hiện nay đang buộc tất cả các nước sản xuất dầu thô phải đóng băng sản lượng. Việc tăng sản lượng ở mức giá hiện nay là điều hoàn toàn không phù hợp. Và đây là tin tốt đối với thị trường.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador trên Twitter cũng cho biết, các nước sản xuất dầu mỏ châu Mỹ Latin sẽ nhóm họp tai Quito, Ecuado, vào thứ Sáu tuần này để thảo luận về tình hình giá dầu.

Tuy nhiên, Iran – được dự đoán sẽ tăng sản lương trong năm nay – vẫn không đồng ý đóng băng sản lượng.

Bên cạnh đó, lượng dầu lưu kho, nhất là tại Mỹ, tiếp tục tăng có thể khiến giá dầu lại giảm, giới phân tích cho biết. Hôm thứ Hai 7/3, số liệu của Genscape cho thấy, lượng dầu lưu kho tại Cushing, Oklahoma, trong tuần kết thúc vào 4/3 lại lập kỷ lục mới.

Theo Nhịp cầu Đầu tư

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu châu Á tăng khoảng 1% phiên 18/1

Lê Mạnh Hùng

Mỹ mở rộng sản xuất dầu, giá dầu giảm

Lê Mạnh Hùng

Lo ngại nguồn cung, giá dầu vẫn chưa khả quan

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hồi phục ấn tượng trên các thị trường

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc kích cầu kinh tế, giá dầu tăng vọt

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu toàn cầu giảm về 50USD vì nỗi lo Trung Quốc

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á ngày 14/1 đi xuống

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu thế giới khởi sắc, chốt tuần tăng hơn 7%

Lê Mạnh Hùng

Thêm một tuần khởi sắc của thị trường dầu thế giới

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tặng nhẹ khi có những tín hiệu lạc quan giữa Mỹ và Trung Quốc

Lê Mạnh Hùng

Tăng 9 phiên liên tiếp, giá dầu vượt 53USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Tăng liền 8 phiên, giá dầu cao nhất gần 1 tháng

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận