23 C
Hanoi
Thứ Bảy, 23/03/2019
PETRONEWS
Năng lượng Nổi bật Xăng dầu

Petrolimex sẽ bán cổ phần cho đối tác ngoại, tăng vốn lên 13.500 tỷ đồng

Thích và chia sẻ:

Tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại Petrolimex xuống dưới mức 75% vốn điều lệ, Petrolimex cũng được phát hành tăng vốn cho cổ đông chiến lược nước ngoài.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương cho biết, thực hiện lộ trình tái cơ cấu Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), để tăng vốn điều lệ lên mức 13.500 tỷ đồng và giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại Petrolimex xuống dưới mức 75% vốn điều lệ, Bộ Công Thương đã thẩm định phương án phát hành tăng vốn cho cổ đông chiến lược nước ngoài của Petrolimex.

Xét đề nghị của Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đồng ý về nguyên tắc chủ trương phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ tại Petrolimex.

Đồng thời, Phó Thủ tướng lưu ý, Bộ Công Thương nắm kỹ tình hình, sửa đổi, hoàn thiện các quy định chưa phù hợp để bảo đảm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài sẽ cùng Petrolimex đầu tư dài hạn cho Dự án nhà máy lọc dầu Nam Vân Phong, phù hợp với cam kết của Chính phủ với nhà đầu tư nước ngoài trong dự án Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Chỉ đạo Petrolimex tính toán, xác định nhu cầu vốn điều lệ, định giá phát hành và đàm phán với đối tác để đảm bảo khả thi của phương án phát hành, mức giá bán tối ưu và đạt lợi ích tối đa cho các cổ đông hiện hữu (trong đó có cổ đông Nhà nước).

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất của Petrolimex trước đó cho thấy, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Tập đoàn quý IV/2015 đạt 33.663 tỷ đồng, luỹ kế năm 2015 đạt 146.579 tỷ đồng, giảm 29% so với năm 2014 (206.812 tỷ đồng).

Tuy nhiên, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh năm 2015 của Petrolimex đạt 3.669 tỷ đồng, tổng lợi nhuận sau thuế đạt 3.138 tỷ đồng trong khi năm 2014 Petrolimex lỗ 9 tỷ đồng.

Trước đó, một số thông tin cho biết, Tập đoàn JX Nippon Oil & Energy Corp (Nhật Bản) sẽ mua đến 10% cổ phần, giá trị thương vụ này khoảng 177 triệu USD.

JX và Petrolimex đã trải qua quá trình đàm phán hợp tác kinh doanh đặc biệt kể từ tháng 12/2014. JX sẽ hỗ trợ Petrolimex trong các vấn đề kinh doanh chuyên môn, bao gồm quản lý trạm xăng và hệ thống thanh toán.

Theo TÂM AN/Bizlive

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Xăng dầu nhập khẩu giảm mạnh

Lê Mạnh Hùng

Tài xế bất lực nhìn xe bồn chở xăng bốc cháy dữ dội

Lê Mạnh Hùng

Việt Nam giảm mạnh nhập khẩu xăng dầu trong tháng 1

Lê Mạnh Hùng

Petrolimex đăng ký bán 12 triệu cổ phiếu quỹ

Lê Mạnh Hùng

Ngày mai, xăng dầu đón đợt tăng giá đầu tiên 2019

Lê Mạnh Hùng

Phó chủ tịch cấp cao JXTG Hanaya Kiyoshi làm việc tại CHXD số 01 Petrolimex Sài Gòn

Lê Mạnh Hùng

Quỹ bình ổn giá xăng dầu dư hơn 3.500 tỷ đồng

Lê Mạnh Hùng

Long An: Cháy lớn ở cây xăng dầu, 2 người bị thương

Lê Mạnh Hùng

Kinh doanh xăng dầu mang lại lợi nhuận trước thuế gần 2.700 tỷ đồng cho Petrolimex

Lê Mạnh Hùng

Chi nhánh Xăng dầu Sóc Trăng: Tăng trưởng nhờ chú trọng bán lẻ

Lê Mạnh Hùng

Mỗi ngày Petrolimex thu về hơn 500 tỉ đồng

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng dầu hôm nay 21/1: Giá quốc tế tăng nhẹ

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận