32 C
Hanoi
Chủ Nhật, 22/09/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Năng lượng » Điện – Than - Khoáng sản » Ra mắt Đội Tuần tra thoát nước 4.0
Điện – Than - Khoáng sản

Ra mắt Đội Tuần tra thoát nước 4.0

Thích và chia sẻ:

Đội này có 40 người được trang bị camera và điện thoại thông minh để phát hiện các hố ga bị rác lấp.

ột bến xe buýt đầy rác trên đường 3/2. Ảnh: Hải Long.
ột bến xe buýt đầy rác trên đường 3/2. Ảnh: Hải Long.

Ngày 14/9, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM ra mắt Đội Tuần tra thoát nước 4.0. Đội này có 40 người được trang bị camera hành trình và smartphone, có trách nhiệm phát hiện, chụp hình, gửi báo cáo các hố ga có rác hoặc bị rác lấp về hệ thống máy chủ.

Thông tin này sẽ được chuyển đến đội thu gom rác thải lưu động để dọn dẹp, tránh tình trạng ngập khi mưa. Những cống bị hư hỏng cũng sẽ được phát hiện sớm để chuyển đến các đơn vị liên quan để khắc phục.

Bên cạnh việc tuyên truyền bảo vệ môi trường, nhân viên của đội sẽ thông tin vị trí xả rác hoặc miệng hố ga bị lấp và gửi văn bản về UBND các xã, phường.

Đội Tuần tra thoát nước 4.0 được kỳ vọng góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong vấn đề xả rác bừa bãi hoặc để rác lấp miệng hố ga gây ngập.

Trước đó, trong báo cáo về Kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2018, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố cho biết từ đầu năm tới nay, TP.HCM xảy ra 96 trận mưa, có 25 tuyến đường ngập từ 0,15 m đến 0,4 m.

Tình trạng xử lý hệ thống thoát nước bị lấn chiếm trong 9 tháng đầu năm 2018, số liệu của Trung tâm điều hành chương trình chống ngập. Biểu đồ: Ngân Giang.
Tình trạng xử lý hệ thống thoát nước bị lấn chiếm trong 9 tháng đầu năm 2018, số liệu của Trung tâm điều hành chương trình chống ngập. Biểu đồ: Ngân Giang.

Qua kiểm tra hệ thống thoát nước, trung tâm này nhận thấy nhiều công trình xây dựng lấn chiếm hệ thống kênh, rạch, cửa xả, hố ga và tình trạng xả rác xuống kênh, rạch còn phổ biến, dẫn đến hệ thống thoát nước bị thu hẹp dòng chảy, gây ảnh hưởng lớn đến khả năng thoát nước, gây ngập cục bộ, khó khăn trong việc nạo vét, duy tu và ô nhiễm môi trường.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do ý thức của một số hộ gia đình trong công tác bảo vệ môi trường và hệ thống thoát nước chưa tốt, công tác quản lý của chính quyền địa phương còn lỏng lẻo, chậm hoặc không phát hiện và không kịp thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Nhà cửa bỏ hoang, hoa màu chết trắng ở vùng ven Sài Gòn do ngập Hơn 3 tháng nay, người dân ấp 4 xã Xuân Thới Thượng (Hóc Môn) gồng mình gánh chịu vì ngập nước. Hoa màu chết trắng, nhà cửa bỏ hoang, nhiều người phải đi nơi khác kiếm sống.

Ngân Giang/Zing

Thích và chia sẻ:Viết bình luận