28 C
Hà Nội
Thứ Năm, 06/08/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Điện – Than - Khoáng sản » Năng lượng » Nhà thầu Trung Quốc trúng gói thầu điện mặt trời Vĩnh Tân
Điện – Than - Khoáng sản

Nhà thầu Trung Quốc trúng gói thầu điện mặt trời Vĩnh Tân

Thích và chia sẻ:

Một nhà thầu đến từ Trung Quốc trúng gói thầu 728 tỷ đồng tại nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 với cơ cấu nguồn vón 80% đi vay.

Thông tin từ Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân – Bình Thuận cho biết, nhà thầu Sinohydro Corporation Limited – Power China Kuming Engineering Corporation Limited Consortium đến từ Trung Quốc đã trúng một gói thầu EPC thiết kế, cung cấp vật tư thiết bị, xây dựng và lắp đặt nhà máy tại dự án với số tiền 728 tỷ đồng tại dự án điện mặt trời Vĩnh Tân 2.

Đơn vị này đã vượt qua 4 nhà thầu khác để trúng thầu. Công việc chính của nhà thầu là thực hiện thiết kế, cung cấp vật tư thiết bị, xây dựng và lắp đặt nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 với công suất 42,65MWp (Nhà máy điện mặt trời, trạm biến áp 22/110kV, đường dây mạch kép 110kV trên không và các hạng mục phụ trợ khác).

Thông tin này một lần nữa khiến dư luận lo ngại về những vấn đề thường xuyên gặp phải với các nhà thầu Trung Quốc khi họ thực hiện dự án tại Việt Nam như chậm tiến độ, đội vốn, chất lượng… Làm thế nào để dự án này không gặp phải những tình trạng đáng buồn như trên?

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đang sử dụng công nghệ Trung Quốc bị cho là gây ô nhiễm.

Còn nhớ, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông do Công ty Hữu hạn Tập đoàn cục 6 đường sắt Trung Quốc thực hiện theo hình thức tổng thầu EPC. Vì chậm tiến độ, cùng với thay đổi thiết kế, tổng mức đầu tư của đã đội vốn lên hàng trăm triệu USD.

Hay như dự án xây dựng SVĐ Mỹ Đình vào năm 2001 tổng mức đầu tư 69 triệu USD được Công ty Hanoi International Group (HISG – Trung Quốc) trúng thầu. Thanh tra Chính phủ phát hiện 94% thiết bị sử dụng xây SVĐ, tương đương 17/18 triệu USD giá trị thiết bị sử dụng của công trình này đã bị thay đổi so với hợp đồng; trong đó có 5,49 triệu USD giá trị thiết bị không rõ nguồn gốc…

Hàng loạt các dự án nhiệt điện lớn như dự án Nhiệt điện Duyên Hải 1, Duyên Hải 3, Vĩnh Tân 2, Uông Bí mở rộng 2, Hải Phòng 1, Hải Phòng 2, Quảng Ninh 1, Quảng Ninh 2… do các nhà thầu Trung Quốc thực hiện cũng không ít lần làm chủ đầu tư “toát mồ hôi” khi các nhà thầu “dọa rút” bỏ lại những dự án dở dang hoặc chậm giải ngân cho dự án. Hầu hết các dự án này đều bị chậm tiến độ từ 2 – 3 năm.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu nhà thầu Trung Quốc vẫn thắng thầu dù chủ đầu tư đã thực hiện đúng hoặc do những ràng buộc liên quan đến điều khoản vay vốn, thì hợp đồng phải hết sức chặt chẽ để ràng buộc nhà thầu.

Ngọc Khánh/ baodatviet.vn

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá điện mặt trời có đắt?

Lê Mạnh Hùng

Chuyên gia cũng sốc

Lê Mạnh Hùng

Đóng điện thành công đường dây 220 kV Nhà máy Điện mặt trời Dầu Tiếng – Tây Ninh

Lê Mạnh Hùng

Nhà thầu TQ đòi tăng vốn cả trăm triệu USD ở dự án gang thép

Lê Mạnh Hùng

Vỡ mộng điện mặt trời!

Lê Mạnh Hùng

Vẫn chưa bán điện mặt trời cho ngành điện

Nam Phong

Phú Yên: Xây dự án điện mặt trời 4.900 tỷ

Dân phản đối dự án điện mặt trời vì sợ lợi dụng khai thác titan

Nam Phong

Viết bình luận