29 C
Hanoi
Thứ Hai, 23/09/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Năng lượng » Điện – Than - Khoáng sản » Phó Bí thư Nam Định: Đóng cửa Nhiệt điện than nếu gây hại môi trường
Điện – Than - Khoáng sản

Phó Bí thư Nam Định: Đóng cửa Nhiệt điện than nếu gây hại môi trường

Thích và chia sẻ:

“Chỉ khi đưa vào vận hành nhà máy nhiệt điện thì thu ngân sách mới tăng đột phá lên, được chứ như hiện nay thu ngân sách mỗi năm chỉ mấy nghìn tỷ đồng,” ông Trần Văn Chung Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Nam Định nói.

Sau thời gian dài tiến hành đàm phán và chuẩn bị, ngày 15/6/2017 Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho chủ đầu tư thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định 1.

Dự án được thực hiện trên diện tích đất 242,71 ha thuộc địa bàn huyện Hải Hậu, với tổng vốn đầu tư 2,072 tỷ USD, sử dụng nguyên liệu than, tổng công suất hai tổ máy khoảng 1.109,4 MW.

Đây là dự án do Công ty TNHH Điện lực Nam Định thứ nhất làm chủ đầu tư. Công ty này đăng ký thành lập tại Singapore trên cơ sở tái cấu trúc từ Công ty TNHH Điện Taekwang – Hàn Quốc và Công ty Quốc tế về dự án điện và nước, thuộc Vương quốc Ả Rập Xê – Út.

Tại Hội nghị Gặp mặt báo chí do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định tổ chức ngày 24/1/2019, ông Trần Văn Chung – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Nam Định cho biết, nếu không có gì thay đổi, Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định 1 sẽ được khởi công vào đầu năm tới.

Theo ông Chung, một trong những lý do khiến Nam Định kêu gọi đầu tư đối với dự án này là hiện nay mức thu ngân sách mỗi năm của cả tỉnh Nam Định đang rất thấp, chỉ tương đương với mức nộp ngân sách của nhà máy Hyundai Thành Công tại tỉnh Ninh Bình. Việc dự án có mức vốn đầu tư lớn nhất từ trước tới nay tại Nam Định đi vào vận hành sẽ góp phần tăng thu ngân sách của địa phương này.

“Chỉ khi đưa vào vận hành nhà máy nhiệt điện thì thu ngân sách mới tăng đột phá lên, được chứ như hiện nay thu ngân sách mỗi năm chỉ mấy nghìn tỷ đồng,” ông Trần Văn Chung cho hay.

Ông Trần Văn Chung (giữa), Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Nam Định.

Trước những lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường khi nhà máy nhiệt điện chạy bằng nguyên liệu than (chưa kể nguồn tài nguyên này đang dần cạn kiệt), Phó Bí thư tỉnh ủy Nam Định cho rằng đương nhiên nhà đầu tư cũng có tính toán đến việc đảm bảo môi trường, nếu không sẽ bị đóng cửa nhà máy.

“Từ câu chuyện của Formosa, bây giờ bản thân nhà đầu tư họ cũng phải lo về công nghệ, nếu không sẽ bị dừng hoạt động”.

Ông Chung cho hay, trước đây cử tri huyện Hải Hậu cũng có nhiều ý kiến, nhưng sau khi đưa đại diện nhân dân Hải Hậu và các ban ngành sang Nhật Bản thăm quan, có thể thấy rằng nhiệt điện không có vấn đề gì về khói bụi khi có phương án xử lý.

“Bây giờ cơ chế vận hành và kiểm soát của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ chế giám sát ràng buộc khác đã chặt chẽ hơn nhiều, nên chúng ta có thể yên tâm,” ông Chung trấn an.

Được biết, thời gian vận hành của hợp đồng BOT là 25 năm sau ngày vận hành thương mại nhà máy. Đến nay Hội đồng GPMB đã chi trả xong 100% số tiền bồi thường, hỗ trợ thuộc phạm vi GPMB (4 tổ chức, 91 hộ dân) với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ là 18,751 tỷ đồng.

Trước đó, dự án dự kiến được khởi công vào quý 4/2018 nhưng chưa thể khởi công do vướng mắc về diện tích bãi chứa tro xỉ của nhà máy nhiệt điện và hợp đồng cung cấp than với TKV.

Vướng mắc duy nhất hiện nay là việc TKV đề xuất sửa đổi nội dung về “Thay đổi quyền kiểm soát” (khi TKV cổ phần hóa và Nhà nước không nắm giữ trên 51% cổ phần của TKV).

Ngoài dự án trên, tháng 4/2017 tỉnh Nam Định cũng đã khởi công dự án xây dựng Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông diện tích 514,16ha thuộc khu nuôi trồng thủy hải sản ven biển huyện Nghĩa Hưng, do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Rạng Đông làm chủ đầu tư.

Đây là dự án đón đầu “sóng” TPP nhưng đến nay đang chậm tiến độ, một trong những nguyên nhân là do các cổ đông của chủ đầu tư xây dựng hạ tầng thường xuyên có sự biến động, gây ảnh hưởng tới việc giải ngân và kế hoạch đầu tư của chủ đầu tư cho dự án.

Bên cạnh đó, do khu vực triển khai dự án vốn là ao đầm nuôi trồng thủy hải sản của người dân, số lượng cát san lấp cần rất lớn, khoảng 12,3 triệu m3. Tuy nhiên, các nhà cung cấp hiện nay chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ, trong khi giá cát bị đẩy lên cao.

Nguyễn Tuân/ infonet.vn

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Người phụ nữ ở Hải Phòng bị bỏng hóa chất khi lội qua mương nước

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc đổ tiền vào nhiệt điện than: Nhận tài trợ, cẩn thận dính bẫy nợ

Lê Mạnh Hùng

Báo cáo đánh giá tác động môi trường để làm gì?

Lê Mạnh Hùng

Trăn trở chọn nguồn điện phát triển

Lê Mạnh Hùng

Xử lý ô nhiễm làng nghề: Còn nhiều vướng mắc

Lê Mạnh Hùng

Đây là phát minh thực sự biến nước tiểu con người thành “vàng ròng” cho môi trường

Lê Mạnh Hùng

Chặn ánh sáng mặt trời để chống biến đổi khí hậu

Nam Phong

Công ty Xử lý môi trường bị phạt gần 1,2 tỷ do xả thải gây ô nhiễm

Nam Phong

Mỹ Linh là Đại sứ môi trường sao lại đi phá hủy môi trường?

Nam Phong

Thanh tra hai nhà máy thép ở Đà Nẵng: Nhiều sai phạm từ quy hoạch đến quản lý về môi trường

Nam Phong

Hà Nội giám sát vệ sinh môi trường bằng Zalo, Viber

Nam Phong

Chuyên gia nói gì về vấn đề môi trường đối với nhà đầu tư Trung Quốc?

Nam Phong

Viết bình luận