31 C
Hà Nội
Chủ Nhật, 12/07/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Điện – Than - Khoáng sản » Năng lượng » Kỷ niệm 60 năm ‘đứa con đầu lòng’ của ngành công nghiệp điện miền Bắc
Điện – Than - Khoáng sản Nổi bật

Kỷ niệm 60 năm ‘đứa con đầu lòng’ của ngành công nghiệp điện miền Bắc

Thích và chia sẻ:

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới dự và trao Huân chương Lao động hạng Nhì (lần thứ hai) cho Công ty Điện lực Nghệ An, tiền thân là Nhà máy điện Vinh nhân kỷ niệm 60 năm thành lập.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty Điện lực Nghệ An. Ảnh: VGP/Thành Chung

Sáng 27/4, tại Thành phố Vinh, Công ty điện lực Nghệ An tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (1959-2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì (lần thứ hai).

Tới dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển DN; Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; lãnh đạo một số bộ, ngành và tỉnh Nghệ An.

Cách đây 60 năm, ngày 4/5/1959, Nhà máy điện Vinh do Liên Xô giúp đỡ đã chính thức khánh thành, đem ánh sáng toả khắp thành thị. Nhà máy điện Vinh, nay là Công ty Điện lực Nghệ An, là “đứa con đầu lòng” của ngành điện lực miền Bắc.

Với công suất ban đầu 8.000 kW, Nhà máy đã đóng góp một phần quan trọng vào công cuộc khôi phục, phát triển kinh tế xã hội ở Nghệ An trong những năm tháng chiến tranh ác liệt. Trong quá trình xây dựng nhà máy, ngày 15/6/1957, cán bộ công nhân Nhà máy điện Vinh vinh dự được Bác Hồ về thăm.

Gặp gỡ, nói chuyện với đông đảo cán bộ công nhân nhà máy, Bác đã căn dặn:”Các cô các chú được giao quản lý tài sản quý báu này, các cô các chú hãy cố gắng lên, đừng để cảnh nghèo nàn lạc hậu trở lại trên quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh chúng ta”.

Từ đó đến nay, các thế hệ cán bộ công nhân viên Công ty Điện lực Nghệ An luôn nỗ lực thi đua làm theo lời Bác, vượt qua mọi khó khăn gian khổ từ trong thời kỳ chiến tranh phá hoại đến những thách thức đặt ra phải đáp ứng trong thời kỳ đổi mới của đất nước, giữ gìn, xây dựng và phát triển đưa công ty lớn mạnh, làm tốt vai trò nhiệm vụ được giao tạo nền tảng và động lực cho sự phát triển toàn diện về mọi mặt của Đất nước nói chung và Nghệ An nói riêng.

Trong 60 năm qua, Công ty Điện lực Nghệ An và các đơn vị, cá nhân trực thuộc đã nhiều lần nhận các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước như Anh hùng Lao động, Huân chương Lao động hạng Nhì…

Từ năm 2010, ngành điện của tỉnh Nghệ An đã chuyển đổi mô hình hoạt động, phù hợp với xu thế phát triển của đất nước. Hiện nay Công ty Điện lực Nghệ An đang quản lý vận hành 27 Trạm biến áp 110 kV, quản lý 717 km đường dây 110 kV, 6.409 km đường dây trung thế, 16.749 km đường dây hạ thế với điện thương phẩm hằng năm hơn 3 tỷ kWh, doanh thu 5.230 tỷ đồng và quản lý 950.000 khách hàng.

Nhờ các thành tích tốt trong những năm qua, Công ty điện lực Nghệ An tiếp tục nhận được Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty Điện lực Nghệ An.

Thành Chung/ Chinhphu.vn

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Quảng Bình cần chuẩn bị kế hoạch cho các dự án quan trọng

Lê Mạnh Hùng

Bộ Công Thương đảm bảo không tăng ‘sốc’ giá xăng dầu

Lê Mạnh Hùng

Phó thủ tướng lý giải việc tăng giá điện vào dịp nắng nóng

Lê Mạnh Hùng

Ngành Điện: ‘Đấu thầu qua mạng, chúng tôi thấy nhẹ đầu’

Lê Mạnh Hùng

Thủ tướng: Chính phủ khuyến khích thu hút vốn ngoài Nhà nước đầu tư cho ngành điện

Lê Mạnh Hùng

Ngành điện miền Nam tăng tốc nâng cao năng lực hệ thống điện

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng sẽ có tin vui ngày đầu năm?

Lê Mạnh Hùng

Thủ tướng: ‘Không thể đổ lỗi cho cơ chế chính sách’

Lê Mạnh Hùng

18 quận huyện ở TP HCM mất điện do sét đánh

Petro News

Những bất ổn về một quỹ bình ổn

PetroNews

Viết bình luận