20 C
Hanoi
Thứ Bảy, 19/01/2019
PETRONEWS
Dự báo Nổi bật Sự kiện nóng

Có nên ưu đãi thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sinh học?

Thích và chia sẻ:

img_45412
Xăng sinh học có mức thuế TTĐB ưu đãi nhằm khuyến khích người dân sử dụng, bảo vệ môi trường. Ảnh: T.T

Tại Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến tham gia của các bộ, ngành, địa phương và tổ chức, cá nhân về dự thảo Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường (BVMT), có ý kiến đề nghị báo cáo Chính phủ kiến nghị Quốc hội quy định mức thuế BVMT ưu đãi đối với xăng dầu sinh học.

Ý kiến này được đề xuất với mục đích để khuyến khích sử dụng loại nhiên liệu xăng sinh học.

Theo Bộ Tài chính, trong hệ thống thuế, mỗi sắc thuế có mục tiêu điều chỉnh riêng. Hiện nay, để khuyến khích sản xuất và sử dụng xăng sinh học, tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đã quy định thuế suất ưu đãi đối với xăng sinh học E5 (5% etanol), E10 (10% etanol) như sau: Mức thuế TTĐB đối với xăng khoáng là 10%, xăng E5 là 8%, xăng E10 là 7%. Như vậy, trường hợp xăng khoáng và xăng E5 cùng một giá tính thuế thì giá xăng E5 thấp hơn giá xăng khoáng là 3%.

Luật Thuế BVMT hiện hành quy định chỉ thu đối với xăng dầu gốc hóa thạch (xăng khoáng), không thu thuế đối với etanol. Hiện hành, mức thuế BVMT đối với xăng khoáng là 3.000 đồng/lít, theo đó, mức thuế BVMT đối với xăng E5 thấp hơn mức thuế BVMT đối với xăng khoáng là 150 đồng/lít. Nếu quy định mức thuế BVMT đối với xăng khoáng là 4.000 đồng/lít thì mức thuế BVMT đối với xăng E5 thấp hơn mức thuế BVMT đối với xăng khoáng là 200 đồng/lít, (giảm 50 đồng/lít so với hiện hành). Từ đó sẽ tạo thêm chênh lệch giữa giá xăng E5 và xăng khoáng.

Việc điều chỉnh tăng thuế BVMT đối với xăng dầu, cùng với giải pháp khác (như quy định mức thuế TTĐB ưu đãi đối với xăng sinh học) sẽ góp phần khuyến khích sản xuất và sử dụng xăng dầu sinh học, hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm môi trường.

Do đó, theo Bộ Tài chính, việc đề nghị bổ sung quy định mức thuế BVMT ưu đãi đối với xăng dầu sinh học vào dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về biểu thuế BVMT nêu trên là chưa phù hợp./.

Minh Anh/Vneconomy

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận