25 C
Hanoi
Thứ Bảy, 23/03/2019
PETRONEWS
Dự báo Nổi bật Quốc tế Sự kiện nóng Xăng dầu

Dự báo giá dầu thô thế giới

Thích và chia sẻ:

Dầu cuối cùng đã đóng cửa trên ngưỡng tâm lý 70 USD/thùng trong tuần rồi, theo sau thông tin về nhu cầu tăng như sự sụt giảm 2,1 triệu thùng trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 14/9. Việc giảm lượng hàng tồn kho sau khi giảm 5,3 triệu thùng trong tuần trước và đánh dấu tuần giảm điểm thứ năm liên tiếp. Hoa Kỳ không phải là quốc gia duy nhất rút ra hàng tồn kho thô để đáp ứng nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ. Saudi Arabia đã thu hút 5,5 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ trong tháng 7, đây là mức giảm đáng kể nhất trong 8 tháng, nhằm đáp ứng xuất khẩu tăng cao do sản xuất trì trệ.

Cuộc họp cuối tuần của OPEC

Tuần này, các nhà giao dịch và nhà phân tích sẽ thông qua kết quả của cuộc họp OPEC+ diễn ra vào cuối tuần tại Algeria. Các thành viên đã gặp nhau để thảo luận cách tốt nhất để thực hiện tăng sản lượng là 1 triệu thùng mỗi ngày (mb/d) và liệu có nên gia hạn hợp đồng vượt quá hạn sử dụng vào cuối năm hay không. Như mọi khi, các hành động cân bằng chính trị của các thành viên OPEC vẫn còn nhiều thách thức, đặc biệt là đối với Iran, đang đối mặt với các biện pháp trừng phạt xuất khẩu dầu của Mỹ sẽ có hiệu lực vào tháng 11.

Iran đã phản ứng một cách giận dữ với những đề xuất rằng OPEC có thể cắt giảm hạn ngạch sản xuất của nước này, cho phép các thành viên OPEC tăng sản lượng để duy trì mục tiêu sản xuất tổng thể của Cartel. Bộ trưởng dầu mỏ của Iran tuyên bố sẽ không tham dự cuộc họp cuối tuần để phản đối như là một nỗ lực của Saudi Arabia nhằm lấy thị phần dầu của Iran. Các nhà nhập khẩu đã giảm lượng dầu thô Iran mua trước thời hạn xử phạt, với nước này mất khoảng 900.000 thùng dầu mỗi ngày (b/d) xuất khẩu dầu thô kể từ tháng Tư.

Dầu Brent với giá 80 USD/thùng

Một chủ đề lớn trong thị trường dầu mỏ là sự gián đoạn đối với xuất khẩu của Iran từ các lệnh cấm vận của Mỹ, khiến nhiều nhà phân tích kỳ vọng giá dầu tăng cao đến năm 2020. Tuần trước, Saudi Arabia cho biết dầu Brent ở mức 80 USD/thùng trong ngắn hạn, cho thấy rằng Vương quốc có thể chậm để thay thế các thùng dầu bị mất của Iran. Một điều có thể thay đổi quan điểm này, tuy nhiên, là một phản ứng tức giận từ Hoa Kỳ. Tuần trước, Tổng thống Trump lại tỏ ra không hài lòng với giá dầu cao và đổ lỗi cho phiên họp của OPEC.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry bác bỏ những lo ngại của thị trường về một cuộc khủng hoảng cung cấp dầu, cho rằng Saudi Arabia, Nga và Mỹ có thể bổ sung đủ nguồn cung cấp cho thị trường để bù đắp cho xuất khẩu Iran bị mất. Sự đảm bảo này được đưa ra khi Nga báo cáo rằng sản lượng dầu trong tháng 8 đã đạt mức cao kỷ lục sau 11,21 mb/ngày và Morgan Stanley dự đoán rằng ngành công nghiệp dầu mỏ và khí tự nhiên toàn cầu có thể tăng chi tiêu đầu tư lên 15% đến năm 2020.

Cải thiện hình ảnh kỹ thuật

Giá dầu đã đóng cửa trên ngưỡng tâm lý 70 USD/thùng tuần trước nhưng giảm chỉ còn 71,13 USD, ngưỡng thoái lui Fibonacci 61,8% từ mức đỉnh đầu tháng 7 đến mức thấp nhất trong tháng 8. Việc đóng cửa trên mức này sẽ mở cửa kiểm tra lại mức $ 75/thùng. Hôm thứ Sáu, giá dầu giao dịch ở mức cao 71,80 USD nhưng không thể củng cố các mức tăng này.

Các chỉ báo khác cũng có lợi cho các nhà đầu cơ trong tuần này. “Đường trung bình động 21 ngày” được rút khỏi mức trung bình 55 ngày, và chỉ báo phân kỳ hội tụ trung bình (MACD) vẫn nằm trên đường zero trung tính trên biểu đồ giá hàng ngày. Dầu cũng đang bước vào điểm các nhà giao dịch gọi là mẫu Three Inside Up trên biểu đồ giá hàng tuần. Mô hình này là một sự đảo chiều tăng giá và xảy ra khi cây nến thứ ba đóng cửa trên mẫu thứ hai trong mẫu Harlish Bullish tiêu chuẩn.

Biểu đồ kỹ thuật cho thấy hiệu suất giá dầu thô
Biểu đồ kỹ thuật cho thấy hiệu suất giá dầu thô

Các chỉ báo kỹ thuật trên bảng cũng đang đi lên trên đồ thị giá hàng ngày, với 9 tín hiệu mua, không có tín hiệu trung tính và chỉ có một tín hiệu bán. Các đường trung bình động đơn giản và theo hàm mũ cho tất cả các khoảng thời gian từ 5 ngày đến 200 ngày cũng tăng với tín hiệu mua đồng đều. Dữ liệu kỹ thuật trên biểu đồ giá hàng tuần trên khung thời gian cao hơn thậm chí còn lạc quan hơn, không có tín hiệu bán, tám tín hiệu mua và ba tín hiệu trung tính.

Các nhà giao dịch trong tuần này sẽ theo dõi giá dầu để củng cố mức tăng của tuần trước và chuẩn bị cho đợt kiểm tra lại mức giá 75 USD/thùng trong những tuần và tháng tới.

Disclaimer: Gary Ashton là một nhà tư vấn tài chính dầu khí, người viết cho Investopedia. Các quan sát mà anh ta tạo ra là của riêng mình và không được dự định là đầu tư hoặc tư vấn giao dịch. Biểu đồ giá dầu StockCharts.com.

Gary Ashton/Investopedia

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Nguồn cung của Mỹ sụt giảm mạnh, giá dầu thô vượt đỉnh

Lê Mạnh Hùng

OPEC hạ mạnh sản lượng, giá dầu tăng mạnh

Lê Mạnh Hùng

Dầu thô giảm nhẹ trước vòng đàm phán Mỹ – Trung

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thô tăng theo đà tăng của thị trường chứng khoán

Lê Mạnh Hùng

Dầu thô phục hồi sau 1 tuần giảm sâu

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thô giảm do tăng lượng hàng tồn kho dự trữ của Mỹ

Nam Phong

Giá dầu thô đạt 100 USD do nguồn cung dự phòng đang khan hiếm

PetroNews

IEA: Giá dầu thô sẽ biến động mạnh hơn trong năm 2017

PetroNews

TT dầu TG ngày 14/12: Giá giảm do tồn kho dầu của Mỹ tăng, lo ngại sản lượng của OPEC

PetroNews

TT dầu TG ngày 19/8: Giá dầu thô Brent giảm do chốt lời

PetroNews

Giá dầu sẽ không thể tăng thêm nữa

PetroNews

Giá dầu thô nhẹ tại NYMEX ngày 27/4/2016

PetroNews

Viết bình luận