23 C
Hanoi
Thứ Bảy, 23/03/2019
PETRONEWS
Dự báo Nổi bật Quốc tế Sự kiện nóng Xăng dầu

Giá dầu có vượt mốc 146 đô la, mức cao nhất của mọi thời đại?

Thích và chia sẻ:

Mười một năm trước, vào thứ Hai ngày 24/9/2007, giá dầu thô Brent đóng cửa dưới 79 đô la một thùng, không xa so với giá ngày hôm nay. Ba ngày sau, Brent đóng cửa trên 80 đô la lần đầu tiên trong lịch sử. Chưa đầy 10 tháng sau đó, giá đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại là 146 đô la.

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Giá quá khứ không nhất thiết phải là một hướng dẫn cho tương lai, nhưng các sự kiện của 08/2007 là một lời nhắc nhở rằng động thái giá rất phi tuyến tính, đặc biệt là xung quanh các điểm quay trong chu kỳ.

Diễn biến giá có xu hướng tăng tốc trong các nhịp tăng và theo chu kỳ, khi thị trường đang gặp khó khăn để vượt qua mức thâm hụt hoặc thặng dư xấu đi.

Kết quả là, giá dầu có xu hướng tăng cao hơn nhiều, và giảm nhiều hơn nữa, so với các nhà bình luận nghĩ có thể chỉ một vài tháng trước đó.

Một phản chiếu từ quá khứ

Tình hình hiện tại trong nền kinh tế toàn cầu và thị trường dầu mỏ có nhiều điểm tương đồng với những gì đã xảy ra trong năm 2007 và 2008. Nền kinh tế toàn cầu đã mở rộng mạnh mẽ trong nhiều năm, với mức tiêu thụ dầu tăng nhanh. Chu kỳ kinh tế của Mỹ đạt đỉnh điểm vào tháng 12/2007, mặc dù điều đó không rõ ràng cho đến khoảng một năm sau đó, và giá dầu tiếp tục tăng thêm 7 tháng nữa. Lợi nhuận trên các trái phiếu kho bạc ngắn hạn của Mỹ đạt đỉnh điểm vào khoảng tháng 6/2007 và thị trường chứng khoán Mỹ đã đạt đỉnh điểm vào tháng 10 năm 2007.

Hầu hết các nền kinh tế công nghiệp lớn khác rơi vào suy thoái trong nửa cuối năm 2007 hoặc nửa đầu năm 2008. Trên thị trường dầu mỏ, những lo ngại dai dẳng về sự phá hủy nhu cầu đã được nâng lên, và chỉ xác nhận sau khi giá tăng cao nhất.

Việc giới thiệu các tiêu chuẩn lưu huỳnh thấp mới cho dầu nhiên liệu chưng cất tại Hoa Kỳ dẫn đến những lo ngại về sự sẵn có đủ dầu thô ngọt. Đã có những lo ngại về sự cạn kiệt năng lực dự trữ của OPEC và khả năng của tổ chức bổ sung thêm các thùng dầu ngọt trung bình để đáp ứng nhu cầu của các nhà máy lọc dầu.

Trong suốt năm 2007 và đầu năm 2008, các nhà lãnh đạo OPEC tiếp tục khẳng định thị trường dầu mỏ đã được cung cấp đầy đủ và họ sẽ tạo thêm thùng nếu các nhà máy lọc dầu yêu cầu họ. Nhưng thị trường Brent chuyển sang một sự lạc hậu mạnh trong nửa cuối năm 2007 và bốn tháng đầu năm 2008, cho thấy các thương nhân lo ngại về sự sẵn có của dầu.

Vào tháng 9/2007, OPEC đã đồng ý tăng sản lượng tập thể của mình lên 500.000 thùng/ngày kể từ đầu tháng 11, dẫn đến sự chặt chẽ trong thị trường nhiên liệu của Mỹ và sự thay đổi trong tương lai dầu thô trở lại.

Tuy nhiên, vào tháng 12/2007, hội nghị của OPEC đánh giá thị trường vẫn được cung cấp tốt và các cổ phiếu dầu thô và sản phẩm ở mức thoải mái và quyết định không tăng sản lượng.

Vào tháng 3/2008, hội nghị tiếp tục đánh giá thị trường được cung cấp tốt, ghi nhận rủi ro giảm dần trong nền kinh tế thế giới, và đổ lỗi cho sự tăng giá liên tục của các yếu tố phi cơ bản, đặc biệt là các nhà đầu cơ.

Vào tháng Năm, tổng thư ký của tổ chức đã đưa ra một tuyên bố nói rằng “rõ ràng là không thiếu dầu trên thị trường” và đổ lỗi cho các quỹ đầu cơ cho sự biến động ngày càng tăng trong dầu thô.

Tổ chức hứa sẽ chủ động theo dõi sự phát triển và hành động nếu cần thiết để đảm bảo một thị trường ổn định và cân bằng nhưng không hứa hẹn bổ sung thùng. Giá tiếp tục tăng cao hơn và trở nên ngày càng biến động, với mức giá 5 đô la mỗi ngày di chuyển trở nên thường xuyên và nhiều nhà giao dịch rút lui khỏi thị trường do rủi ro gia tăng.

OPEC nhấn mạnh rằng nguồn cung dầu là đủ, Saudi Arabia và các thành viên khác sẽ cung cấp nhiều dầu hơn, nếu các nhà máy lọc dầu yêu cầu, nhưng giá cả đó đang được thúc đẩy bởi các yếu tố phi cơ bản. Cuối cùng, sự quay trở lại bắt đầu giảm xuống trong tháng Năm và giá giao ngay bắt đầu giảm từ đầu tháng Bảy khi triển vọng tài chính và kinh tế xấu đi.

Với sự gia tăng của cuộc khủng hoảng tài chính vào tháng 9/2008, nền kinh tế toàn cầu đã đi sâu hơn vào suy thoái kinh tế trong nửa cuối năm và trong nửa đầu năm 2009.

Lịch sử có lặp lại?

Nền kinh tế và thị trường tài chính Mỹ một lần nữa ở giai đoạn tương đối trễ trong việc mở rộng chu kỳ hiện tại. Trong phần còn lại của thế giới, triển vọng toàn cầu đang dịu lại, với sự cân bằng rủi ro nghiêng về phía giảm điểm, theo nhiều nhà dự báo.

Tăng trưởng tiêu thụ dầu đã được cải thiện mạnh mẽ nhưng có thể bắt đầu dịu đi, mặc dù như thường lệ điều này sẽ không chắc chắn cho đến sau sự kiện này. Sáu tháng giao dịch dầu Brent được giao dịch với giá khoảng 2 USD/thùng, tương đương với điểm tương ứng trong tháng 9/2007.

Các quy định ô nhiễm mới sẽ thắt chặt các đặc điểm lưu huỳnh đối với nhiên liệu biển từ đầu năm 2020, điều này sẽ gây áp lực lên sự sẵn có của mật độ trung bình và dầu ngọt.

Đã có báo cáo tình trạng thiếu hụt trung bình như các lệnh trừng phạt sắp xảy ra làm giảm xuất khẩu dầu mỏ mật độ trung bình từ Iran (“Ả Rập Saudi lo ngại khủng hoảng dầu có thể đẩy giá”, Wall Street Journal ”, 21/9).

Saudi Arabia cho biết họ có đủ năng lực dự trữ để tăng sản lượng thêm 1,5 triệu thùng mỗi ngày nhưng một số người tham gia thị trường nghi ngờ về số lượng và chất lượng.

Ủy ban giám sát chung của OPEC và các nhà sản xuất không thuộc OPEC đã kết luận vào Chủ nhật, sự cân bằng tổng thể giữa cung và cầu vẫn còn tốt cho sức khỏe.

Nhưng các quỹ đầu cơ đã tích lũy được một vị thế tăng trưởng lớn với dầu thô Brent, lên tới gần 470 triệu thùng, giá cá cược sẽ còn cao hơn nữa.

John Kemp/Reuters

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giảm sâu, giá dầu tiếp tục dưới mốc 60USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu 22/3: OPEC cắt giảm nguồn cung khiến giá dầu quay đầu giảm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Mỹ rớt xuống dưới mốc 60USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Nguồn cung của Mỹ sụt giảm mạnh, giá dầu thô vượt đỉnh

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh lên sát 60USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 18/3: Tăng nhẹ

Lê Mạnh Hùng

Ngành dầu lửa Venezuela có thể suy sụp vì khủng hoảng mất điện

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu trên các thị trường diễn biến trái chiều sau báo cáo của OPEC

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng sau tuyên bố của Saudi Arabia

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh nhờ lạc quan về đàm phán thương mại Trung Quốc – Mỹ

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng ấn tượng hơn 6% trong tháng 2/2019

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh sau tuyên bố của Saudi Arabia

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận