30 C
Hanoi
Thứ Sáu, 22/03/2019
PETRONEWS
Dự báo Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Tại sao OPEC không can thiệp vào thị trường dầu?

Thích và chia sẻ:

Giá dầu Brent đã tăng lên mức 81,45 USD/thùng hôm nay (25/9), tiếp tục theo đuổi quyết định của liên minh OPEC+ để không làm gì khi đối mặt với sự siết chặt thị trường dầu mỏ.

14302a6d49bedbd6ee3e9009e727d419

Cuộc họp ở Algiers giữa OPEC và các đối tác không phải OPEC đã kết thúc mà không có quyết định tăng sản lượng dầu vượt quá những gì đã được thống nhất vào tháng Sáu. Ủy ban Giám sát Bộ trưởng OPEC-không-OPEC (JMMC) “lưu ý rằng, bất chấp những bất ổn ngày càng tăng xung quanh các nguyên tắc cơ bản của thị trường, bao gồm cả nền kinh tế, nhu cầu và cung … Ủy ban bày tỏ sự hài lòng về triển vọng thị trường dầu mỏ hiện tại với một sự cân bằng lành mạnh tổng thể giữa cung và cầu, ”OPEC cho biết trong một tuyên bố.

Nhóm này chỉ tái khẳng định mục tiêu đạt được 100% tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản xuất, lưu ý rằng sự tuân thủ đứng ở mức 129% trong tháng Tám. “Các thị trường được cung cấp đầy đủ. Tôi không biết bất kỳ nhà máy lọc dầu nào trên thế giới đang tìm kiếm dầu và không thể có được nó, ”Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid Al-Falih nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Nhưng tất nhiên, tỷ lệ tuân thủ vượt quá 100 % là kết quả của sự mất mát nguồn cung khổng lồ từ Iran, chưa kể đến sự sụt giảm liên tục ở Venezuela. Ước tính tiếp tục cung cấp một loạt các sự cố tiềm ẩn từ Iran như cách xử phạt tháng mười một, nhưng chúng chạy từ 1 triệu thùng mỗi ngày (mb/d) đến 2 mb/ngày. Chỉ một vài tháng trước, ước tính đồng thuận về tổn thất của Iran dường như dao động khoảng 0,5 mb/ngày.

Những tổn thất cung cấp này đang thắt chặt đáng kể thị trường dầu, đẩy giá lên mức cao nhất trong hơn hai tháng.

“Đây là phản ứng của thị trường dầu đối với nhóm“ OPEC+ ”từ chối đẩy mạnh sản xuất dầu của mình”, Commerzbank viết trong một lưu ý, đề cập đến việc Brent tăng trên 80 USD/thùng. “Tổng thống Mỹ Trump đã gián tiếp yêu cầu điều này trong một chia sẻ gửi vài ngày trước cuộc họp không chính thức vào ngày hôm qua giữa OPEC và các nước không thuộc OPEC tham gia vào việc cắt giảm sản xuất. Thay vào đó, ‘OPEC +’ vẫn muốn duy trì sự tuân thủ 100% với các vết cắt ”.

Theo RBC Capital Markets, cuộc tấn công khủng bố gần đây ở Iran có thể quan trọng hơn đối với thị trường dầu mỏ so với cuộc họp OPEC + nếu nó gây ra xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Nhưng đó vẫn là suy đoán. Hiện tại, số dư cung cầu dầu sẽ tiếp tục đẩy giá dầu, và trong vài tháng tới ít nhất, xu hướng này sẽ xuất hiện. Các nhà buôn bán dầu lớn cho rằng giá có thể tăng lên 100 USD/thùng khi số dư tăng.

Tuy nhiên, Saudi Arabia cho biết họ có kế hoạch tăng sản lượng trong tháng này, tiếp theo là một sự gia tăng trong tháng Mười, mặc dù chi tiết về các chi tiết cụ thể còn thiếu.

Thị trường dầu mỏ rõ ràng lo ngại rằng OPEC + có thể bị chậm trả lời. Ả Rập Saudi đã hứa sẽ cung cấp sản lượng cao hơn nếu thị trường yêu cầu, nhưng rất nhiều dữ liệu thị trường chỉ được công bố trên một sự chậm trễ. Như thể al-Falih đang lái chiếc tàu nhưng chỉ nhìn qua gương chiếu hậu.

Một mối quan tâm rộng lớn hơn là khả năng dự phòng của Saudi Arabia thực sự chưa được kiểm chứng. Riyadh khẳng định công suất dự phòng là khoảng 1,5 mb/ngày, nhưng điều đó chưa được chứng minh. Ngoài ra, sản xuất ở một mức độ cao trên cơ sở bền vững – vượt quá 10,6 mb/ngày, đó là khá nhiều nơi họ đang ở bây giờ – cũng chưa được thử nghiệm.

Hơn nữa, ngay cả khi Saudi Arabia có thể chứng minh khả năng sản xuất ở mức 11 mb/ngày hoặc lâu hơn trong một khoảng thời gian bền vững, nó sẽ chỉ rơi vào chi phí năng lực dự phòng. Rời khỏi thị trường mỏng về năng lực sản xuất dư thừa, ngay cả khi nó dẫn đến nhiều thùng được đưa vào thị trường, là nguy hiểm. Việc cúp điện tiếp theo sẽ trình bày các vấn đề nghiêm trọng đối với nguồn cung cấp toàn cầu.

Ngoài ra còn có các tác động về giá cả để cắt giảm công suất dự phòng, thậm chí trước khi xảy ra mất điện. Nói cách khác, các nhà giao dịch dầu có thể hài lòng khi thấy nhiều nguồn cung được đưa vào thị trường trong vài tháng tới, đặc biệt khi sản xuất của Iran đi vào hoạt động, nhưng công suất dự phòng giảm cũng có thể gây ra nhiều biến động hơn.

Đó là một hành động cân bằng không có câu trả lời rõ ràng. Hiện tại, Saudi Arabia muốn giữ lại hỏa lực của mình và đánh giá tác động của các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran. Điều đó có nghĩa là trong ngắn hạn, thị trường dầu sẽ thắt chặt.

Bởi Nick Cunningham của Oilprice.com

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Thêm một tuần khởi sắc của thị trường dầu thế giới

Lê Mạnh Hùng

Thêm minh chứng Mỹ điều khiển thị trường dầu

Lê Mạnh Hùng

IEA kêu gọi OPEC tăng sản lượng vì thị trường dầu vào ‘vùng đỏ’

Nam Phong

TT dầu TG ngày 11/11: Giá giảm do dư cung nhiên liệu kéo dài

PetroNews

Nhu cầu dầu mỏ sẽ lên mức 95,3 triệu thùng/ngày vào năm 2017

PetroNews

Việc làm và giá dầu tác động đến thị trường BĐS Abu Dhabi

PetroNews

Nga được kỳ vọng kết nối thị trường dầu mỏ

PetroNews

Chủ tịch OPEC: Thỏa thuận ổn định thị trường dầu có thể kéo dài một năm

PetroNews

Iran cho biết thị trường dầu mỏ dư cung và sẽ tái cân bằng để phục hồi

PetroNews

TT dầu TG ngày 2/8: Giá dầu thô Mỹ tăng trở lại trên 40 USD/thùng

PetroNews

TT dầu TG ngày 7/6: Giá dầu thô Mỹ dưới 50 USD/thùng sau khi tăng 2,2%

PetroNews

TT năng lượng tuần đến ngày 21/5: Giá xăng điều chỉnh tăng

PetroNews

Viết bình luận