29 C
Hanoi
Chủ Nhật, 26/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Năng lượng » Dự báo » Giá dầu nguội dần do lo ngại thiếu hụt nguồn cung từ Iran giảm
Dự báo Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Giá dầu nguội dần do lo ngại thiếu hụt nguồn cung từ Iran giảm

Thích và chia sẻ:

Giá dầu đã nguội dần trong những ngày gần đây do lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng bởi lệnh trừng phạt đối với Iran của Mỹ đã bắt đầu giảm xuống.

dcaaf8a92853b60be73c477f2cca9c20

Ít nhất hai công ty ở Ấn Độ đã xếp hàng các chuyến dầu trong tháng 11, tháng mà lệnh cấm vận Iran có hiệu lực. 9 triệu thùng dầu được bảo đảm trong tháng tới sẽ chuyển thành gần 300.000 thùng dầu. Trong khi đó, các báo cáo khác cho rằng Mỹ đang làm dịu cách tiếp cận không khoan nhượng đối với các biện pháp trừng phạt. Kết hợp với nhau, thị trường dầu mỏ gần như không lo ngại về nguồn cung thiếu hụt như trong tuần trước.

Goldman Sachs đã viết trong một lưu ý vào tuần trước rằng, nếu sự sụt giảm xuất khẩu dầu của Iran sớm và lớn hơn dự báo của chúng tôi thì sẽ khó khăn hơn cho các nhà sản xuất khác để bù đắp cho họ. Sự không chắc chắn về lượng cung cấp chính xác bị mất từ ​​Iran, và việc liệu có đủ năng lực dự phòng để bù đắp hay không.

Tuy nhiên, nếu nguồn cung Iran giảm ít hơn dự kiến, thì sẽ có nhiều rủi ro khi dầu giảm giá, đặc biệt là có nhiều lý do khác khiến họ lo ngại về khủng hoảng nguồn cung. “Trong khi các rủi ro về giá tăng sẽ chiếm ưu thế, dữ liệu cơ bản bên ngoài Iran đã không trở nên lạc quan trong quan điểm của chúng tôi”, Goldman viết, trích dẫn sự gia tăng sản lượng của Saudi trong vài tháng qua, làm tăng lượng hàng tồn kho toàn cầu theo mùa. Nói cách khác, thị trường đang hướng tới một mùa nhu cầu nhẹ nhàng hơn với các kho dự trữ lớn hơn.

Ngoài ra, một số nhà sản xuất dầu thường chiếm tỷ lệ mất điện đột xuất – cụ thể là, Libya và Nigeria – đã thực sự khôi phục sản lượng và duy trì được những lợi ích đó. Sản lượng của Libya được báo cáo lên tới 1,25 triệu thùng mỗi ngày. “Sản lượng hiện tại của chúng tôi là 1,25 triệu thùng (mỗi ngày). Chúng tôi có tham vọng để tăng thêm nữa, ”Mustafa Sanalla, Giám đốc điều hành của Tổng công ty dầu quốc gia Libya, nói với các phóng viên bên lề Tuần lễ năng lượng Nga.

Kết hợp với nhau, Libya và Nigeria đang sản xuất 0,3 mb/d nhiều hơn dự kiến, theo ước tính của Goldman Sachs, bù đắp một phần tổn thất ở Iran. Iraq cũng có thể tăng thêm nguồn cung. Những lợi ích sản xuất này luôn luôn có giá trị, nhưng bây giờ họ đang nắm giữ.

Đường cong kỳ hạn cũng cung cấp một số bằng chứng cho thấy thị trường không phải là thắt chặt bất thường. Thời gian biểu trong lưu vực Đại Tây Dương đã giảm, trong đó “cho thấy dư cung địa phương,”, Goldman đã viết.

Nếu thị trường có thể đạt được trong vài tháng tới, và nguồn cung cấp của Iran không rơi xa như nỗi sợ hãi, thì chúng ta sẽ chuyển sang giai đoạn mềm hơn. Nhu cầu dầu chậm trong những tháng mùa đông, nhưng nguồn cung dự kiến ​​cũng sẽ tăng lên. Đá phiến của Mỹ sẽ tiếp tục tăng sản lượng, mặc dù với tốc độ chậm hơn. Năng lực dự phòng cũng sẽ trở lại một chút, Goldman nói.

Những lập luận này đều tùy thuộc vào những gì xảy ra và tầm quan trọng của việc mất điện ở Iran. Hai nhà phân tích của Goldman viết trong báo cáo của họ: “Hai yếu tố không chắc chắn mà thị trường dầu mỏ phải vật lộn trước tiên là khả năng dự trữ thay thế các thùng của Iran và thứ hai là độ lớn chưa biết của các khối lượng bị mất do thiếu sự rõ ràng từ chính quyền Mỹ . “Trường hợp cơ sở của chúng tôi vẫn còn lỗ 1,5 triệu b/d (4Q18 so với 2Q18) … Tính đến cuối tháng 9, xuất khẩu của Iran đã bị mất 0,7 mb/d, được bù đắp bởi mức sản xuất cao hơn từ các thành viên OPEC + khác.”

Làn sóng lỗ tiếp theo có thể đẩy thị trường thâm hụt, có lẽ cao tới 0,4 mb/ngày. Điều đó không phải là một thảm họa do việc xây dựng hàng tồn kho theo mùa trong vài tháng qua, Goldman cho rằng, Giá có thể vẫn bị chinh phục, đó là vấn đề thời gian, Goldman kết luận.

Nam Phong (theo Nick Cunningham/Oilprice.com)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu chốt tuần giảm mạnh nhất từ đầu năm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á đi lên phiên đầu tuần

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 9.5: Bất ổn Mỹ – Trung, dầu lao dốc nhanh

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Brent ở châu Á giảm 0,2%

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu ở châu Á sụt giảm trên 2% phiên 6/5

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á đảo chiều đi lên

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Brent vượt ngưỡng 75 USD/thùng lần đầu tiên kể từ đầu năm 2019

Lê Mạnh Hùng

Giới đầu tư lo sợ, giá dầu tăng vọt lên mức đỉnh mới của năm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu hôm nay 23.4: Áp lực tăng, dầu “vọt” mốc 74 USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu vọt lên trên 65USD/thùng khi Mỹ chặn Iran xuất khẩu dầu

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tại châu Á tăng mạnh sau tin Mỹ tính cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu Iran

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu Mỹ tăng 7 tuần liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận