26 C
Hanoi
Thứ Tư, 20/03/2019
PETRONEWS
Dự báo Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Dự báo giá dầu: Tăng đột biến, nếu có chỉ là tạm thời

Thích và chia sẻ:

Có rất nhiều lý do tại sao dầu có thể tiếp tục leo lên, với sự mất mát nguồn cung ở Iran và Venezuela. Nhưng một dự báo giá dầu mới từ Barclays cho rằng ngay cả khi giá dầu tăng đột biến, thì sự tăng đột biến sẽ chỉ là tạm thời. Có một vài lý do khiến ngân hàng tin rằng giá ba chữ số là không bền vững.

d20a3a9e7ea9937dd5e9781ff8f2461a

Những người khổng lồ ngành công nghiệp dầu mỏ vẫn chưa thống nhất được những dự báo giá dầu trong tương lai gần. Liệu giá dầu chỉ dừng lại mức 2 con số hay lên đến 3 con số ở mức 100 USD/thùng?

Tại Hội nghị dầu và tiền tệ ở London, sự bất đồng này đã được thể hiện. Ian Taylor của Vitol, một nhà kinh doanh năng lượng, nói rằng ông hy vọng giá dầu sẽ giảm xuống còn 65 USD/thùng, trong khi đối tác của ông tại Trafigura cho rằng giá dầu 3 con số có thể sẽ được thực hiện trước đó.

Một vài tuần trước, giá dầu sẽ đạt 100 USD được dự báo mạnh, nhưng biến động bất ngờ và bất ổn trong thị trường tài chính toàn cầu có thể đã làm rung chuyển và thay đổi sự tăng trưởng đó. Dầu Brent mất gần 4 USD/thùng trong 2 ngày.

Có rất nhiều lý do tại sao dầu có thể tiếp tục leo lên, với sự mất mát nguồn cung ở Iran và Venezuela. Nhưng một báo cáo mới từ Barclays cho rằng ngay cả khi giá dầu tăng đột biến, thì sự tăng đột biến sẽ chỉ là tạm thời. Có một vài lý do khiến ngân hàng tin rằng giá ba chữ số là không bền vững.

Thứ nhất, trong khi triển vọng cho thị trường dầu mỏ có vẻ thắt chặt, nhiều biến số mà các nhà phân tích viện dẫn là lý do khiến giá cao hơn luôn gây tranh cãi, Barclays lập luận. Xuất khẩu dầu của Iran đã giảm mạnh, có lẽ là 0,5 triệu thùng mỗi ngày (mb/d), nhưng không đi đến con số không. Những động thái dịu giọng gần đây từ chính phủ Mỹ cho thấy rằng một số biện pháp miễn trừ trừng phạt có thể được áp dụng sắp tới. Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc đều có khả năng tiếp tục mua ít nhất một số dầu từ Iran. Sự khác biệt giữa xuất khẩu dầu mỏ của Iran ở mức cao từ 0,5-1,0 mb/ngày so với 0 là rất đáng kể.

Thứ hai, công suất dự phòng thấp là một lý do tại sao nhiều chuyên gia dầu hàng đầu cho rằng giá có thể tiếp tục tăng cao hơn. Nhưng “OPEC có công suất dự trữ dồi dào, theo quan điểm của chúng tôi,” Barclays nói.

Thứ ba, sự do dự của OPEC+ để tăng sản lượng khi đối mặt với những tổn thất từ ​​Iran, đã giúp đẩy giá dầu sau cuộc họp OPEC+ vào tháng 9 tại Algiers, không phải là dấu hiệu của một nỗ lực đẩy giá cao hơn. Barclays nói, nếu OPEC+ tăng sản xuất ngay trước sự suy thoái kinh tế toàn cầu, thì thị trường sẽ kết thúc với giá giảm.

Cuộc khủng hoảng gần đây của thị trường chứng khoán toàn cầu là một lời nhắc nhở sinh động rằng sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu không được đảm bảo. Tăng lãi suất, thương mại, giá dầu cao, bất ổn chính trị, một đồng đô la Mỹ mạnh và điểm yếu thị trường mới nổi là tất cả các trở ngại của riêng mình. Kết hợp các yếu tố trên, chúng có thể dẫn đến một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự tăng trưởng toàn cầu. “Nền kinh tế vĩ mô đã trở nên tồi tệ hơn từ triển vọng ngắn hạn cuối cùng của chúng tôi vào tháng Bảy,” Barclays viết.

Ngoài ra, Mỹ hoặc Ả Rập gần như chắc chắn sẽ đáp ứng một mức tăng giá dầu với một phản ứng cung cấp. “Chúng tôi tin rằng một bản phát hành SPR, một sự gia tăng lớn trong xuất khẩu của Saudi, hoặc cả hai, là những sự kiện có khả năng cao trong quý IV,” Barclays nói.

Hơn nữa, vẫn tồn tại một kho dự trữ dầu thô khổng lồ trong kho. “Các kho dự trữ chiến lược của OECD và non-OECD có thể kết hợp để cung cấp tới 5,4 mb/ngày dầu trên 180 ngày để giữ cho bất kỳ sự đột biến nghiêm trọng nào trong kiểm tra”, Barclays viết. Cuối cùng, ngân hàng đầu tư lập luận rằng thị trường dầu sẽ trở lại thặng dư nguồn cung trong năm tới, khiến cho 70 USD/thùng nhiều khả năng hơn 100 USD.

Nam Phong (theo Nick Cunningham/Oilprice.com)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Chuyên gia dự báo giá dầu thế giới từ 70 USD vào năm 2019

Nam Phong

Dự báo giá dầu thế giới 2019: Giảm mạnh bởi chính sách của Trump

Nam Phong

EIA dự báo giá dầu thế giới năm 2019: Brent 72 USD, WTI 65 USD

Nam Phong

Dự báo giá dầu thế giới sẽ được quản lý ở mức 70 – 80 USD

Nam Phong

Dự báo giá dầu thế giới Brent giảm xuống 65 USD vào cuối năm 2019

Nam Phong

Dự báo giá dầu: Có thể có cú sốc cung -cầu sau lệnh trừng phạt Iran

Nam Phong

Khó dự báo giá dầu, nhu cầu sẽ quyết định

Nam Phong

Giá dầu thế giới: Giá dầu Brent và giá dầu WTI biến động trái chiều

PetroNews

Dự báo giá dầu thế giới: Bức tranh chưa rõ nét

Nam Phong

Dự báo giá dầu thế giới: Khó tăng trở lại

Nam Phong

CEO BP dự báo giá dầu thế giới sẽ quay lại mốc 60 USD/thùng

Nam Phong

Dự báo giá dầu thế giới: 100 USD vẫn là mốc đến

Nam Phong

Viết bình luận