27 C
Hanoi
Thứ Tư, 24/07/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Năng lượng » Dự báo » OPEC và Mỹ cùng nhau làm dịu giá dầu thế giới
Dự báo Nổi bật Quốc tế

OPEC và Mỹ cùng nhau làm dịu giá dầu thế giới

Thích và chia sẻ:

OPEC và Mỹ bổ sung một lượng lớn nguồn cung mới, cùng nhau làm dịu giá dầu thế giới.

Trước lệnh trừng phạt Iran của Mỹ sắp đến gần, vào tháng 10, OPEC đã tăng sản lượng dầu lên mức cao nhất kể từ năm 2016. Sản lượng cao hơn, dẫn đầu bởi Ả rập Xê út và UAE. Libya cũng đã phục hồi mạnh mẽ trong sản xuất.

15 quốc gia trong OPEC sản xuất trung bình 33,31 triệu thùng/ngày trong tháng 10, mức cao nhất kể từ tháng 12/2016. Con số này cũng tăng lên 390.000 thùng/ngày từ tháng 9. Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết: “Các nhà sản xuất dầu dường như đã bù đắp thành công nguồn cung cấp từ Iran và Venezuela.”

Nga, không phải là một phần của OPEC mà là một phần của liên minh OPEC +, tiếp tục sản xuất ở mức cao kỷ lục.

Iran mất 100.000 thùng/ngày trong tháng 10, do người mua cắt giảm sản lượng khi lệnh trừng phạt của Mỹ đến gần, nhưng những tổn thất xảy ra khiêm tốn hơn nhiều nhà phân tích dự kiến.

Các nhà nhập khẩu dầu thô Iran hàng đầu, bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, không thể cắt giảm số lượng mua của họ xuống bằng không mà không phải chịu chi phí kinh tế đáng kể. Mỹ nhắc nhở những quốc gia này, nhưng cuối cùng cũng dịu giọng: “Chúng tôi muốn đạt được áp lực tối đa nhưng không muốn làm hại bạn bè và đồng minh,” cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết hôm thứ tư.

“Thật nghi ngờ liệu xuất khẩu dầu của Iran sẽ giảm nhiều hơn nữa từ mức hiện tại của họ, tuy nhiên, xét cho cùng, có những báo cáo rằng Ấn Độ sẽ được Mỹ miễn trừ để mua dầu của Iran. Nếu không có những sự miễn trừ như vậy, người mua dầu Iran sẽ có nguy cơ bị trừng phạt của Mỹ từ thứ Hai tới, ”Commerzbank nói trong một lưu ý.

Trong khi đó, ngay cả khi OPEC đang thúc đẩy sản xuất, Mỹ cũng đang bổ sung nguồn cung ở mức ấn tượng. EIA vừa công bố mức sản xuất của Mỹ trong tháng 8, tiết lộ mức tăng lớn hàng tháng. Cơ quan này ước tính rằng Mỹ sản xuất một con số khổng lồ 11.346 mb/ngày trong tháng 8, tăng 416.000 thùng/ngày so với một tháng trước đó. Con số đó làm cho Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Tại mức 11.346 mb/d, Mỹ đã thêm 2,1 mb/d so với tháng 8/2017, mức tăng lớn nhất trong khoảng thời gian 12 tháng được ghi nhận.

Tuy nhiên, tâm lý thị trường đã yếu đi, ít nhất so với trước đây. Các nhà đầu tư đã bán ra số tiền đặt cược tăng trên các hợp đồng dầu kỳ hạn và đường cong kỳ hạn đã chuyển từ sự đảo ngược sang contango, một dấu hiệu của giá dầu thế giới sẽ tăng trong thời gian tới.

Nam Phong (theo Oilprice.com)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Không dễ kiểm soát lạm phát năm 2019?

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu thế giới khởi sắc, chốt tuần tăng hơn 7%

Lê Mạnh Hùng

Khó khăn của ngành dầu mỏ Indonesia

Lê Mạnh Hùng

4 điều quyết định giá dầu thế giới 2019

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới ngày 27/12 quay đầu giảm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới tăng khoảng 8%

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới hôm nay 24/12 tiếp tục đỏ sàn

Nam Phong

Giá dầu thế giới mất 14%, giá xăng dầu trong nước có giảm nhỏ giọt?

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 21/12 giảm kỷ lục

Nam Phong

Giá dầu thế giới rớt thảm: Trump đang muốn gì?

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 20/12 tiếp tục lao dốc

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 19/12 tăng nhẹ trở lại vào cuối phiên

Nam Phong

Viết bình luận