25 C
Hanoi
Thứ Ba, 20/11/2018
PETRONEWS
Dự báo Nổi bật Quốc tế

OPEC và Mỹ cùng nhau làm dịu giá dầu thế giới

Thích và chia sẻ:

OPEC và Mỹ bổ sung một lượng lớn nguồn cung mới, cùng nhau làm dịu giá dầu thế giới.

Trước lệnh trừng phạt Iran của Mỹ sắp đến gần, vào tháng 10, OPEC đã tăng sản lượng dầu lên mức cao nhất kể từ năm 2016. Sản lượng cao hơn, dẫn đầu bởi Ả rập Xê út và UAE. Libya cũng đã phục hồi mạnh mẽ trong sản xuất.

15 quốc gia trong OPEC sản xuất trung bình 33,31 triệu thùng/ngày trong tháng 10, mức cao nhất kể từ tháng 12/2016. Con số này cũng tăng lên 390.000 thùng/ngày từ tháng 9. Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết: “Các nhà sản xuất dầu dường như đã bù đắp thành công nguồn cung cấp từ Iran và Venezuela.”

Nga, không phải là một phần của OPEC mà là một phần của liên minh OPEC +, tiếp tục sản xuất ở mức cao kỷ lục.

Iran mất 100.000 thùng/ngày trong tháng 10, do người mua cắt giảm sản lượng khi lệnh trừng phạt của Mỹ đến gần, nhưng những tổn thất xảy ra khiêm tốn hơn nhiều nhà phân tích dự kiến.

Các nhà nhập khẩu dầu thô Iran hàng đầu, bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, không thể cắt giảm số lượng mua của họ xuống bằng không mà không phải chịu chi phí kinh tế đáng kể. Mỹ nhắc nhở những quốc gia này, nhưng cuối cùng cũng dịu giọng: “Chúng tôi muốn đạt được áp lực tối đa nhưng không muốn làm hại bạn bè và đồng minh,” cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết hôm thứ tư.

“Thật nghi ngờ liệu xuất khẩu dầu của Iran sẽ giảm nhiều hơn nữa từ mức hiện tại của họ, tuy nhiên, xét cho cùng, có những báo cáo rằng Ấn Độ sẽ được Mỹ miễn trừ để mua dầu của Iran. Nếu không có những sự miễn trừ như vậy, người mua dầu Iran sẽ có nguy cơ bị trừng phạt của Mỹ từ thứ Hai tới, ”Commerzbank nói trong một lưu ý.

Trong khi đó, ngay cả khi OPEC đang thúc đẩy sản xuất, Mỹ cũng đang bổ sung nguồn cung ở mức ấn tượng. EIA vừa công bố mức sản xuất của Mỹ trong tháng 8, tiết lộ mức tăng lớn hàng tháng. Cơ quan này ước tính rằng Mỹ sản xuất một con số khổng lồ 11.346 mb/ngày trong tháng 8, tăng 416.000 thùng/ngày so với một tháng trước đó. Con số đó làm cho Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Tại mức 11.346 mb/d, Mỹ đã thêm 2,1 mb/d so với tháng 8/2017, mức tăng lớn nhất trong khoảng thời gian 12 tháng được ghi nhận.

Tuy nhiên, tâm lý thị trường đã yếu đi, ít nhất so với trước đây. Các nhà đầu tư đã bán ra số tiền đặt cược tăng trên các hợp đồng dầu kỳ hạn và đường cong kỳ hạn đã chuyển từ sự đảo ngược sang contango, một dấu hiệu của giá dầu thế giới sẽ tăng trong thời gian tới.

Nam Phong (theo Oilprice.com)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu thế giới gần như đứng yên

Nam Phong

Giá dầu thế giới đang đà tăng nhẹ, nhưng khó dự đoán xu hướng tiếp theo

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 16/11 tăng nhẹ bất chấp dự trữ tăng cao

Nam Phong

Giá dầu thế giới đang quay đầu giảm trên thị trường 24h

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 15/11 tiếp tục đà tăng nhẹ

Nam Phong

OPEC và đồng minh muốn đẩy giá dầu thế giới lên

Nam Phong

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 14/11 tăng nhẹ sau lao dốc

Nam Phong

Giá dầu thế giới 13/11 rớt thảm do lo ngại kinh tế toàn cầu suy yếu

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay quay đầu giảm trở lại vì TT Trump

Nam Phong

Giá dầu thế giới tăng tuy Nga thận trọng việc cắt giảm sản lượng

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay tăng nhẹ phiên đầu tuần

Nam Phong

Viết bình luận