27 C
Hanoi
Thứ Tư, 24/07/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Năng lượng » Dự báo » Iran: Mỹ không thể đưa xuất khẩu dầu của Iran về không
Dự báo Nổi bật Quốc tế

Iran: Mỹ không thể đưa xuất khẩu dầu của Iran về không

Thích và chia sẻ:

Mỷ đã khôi phục các lệnh trừng phạt Iran vào hôm thứ hai ngày 5/11, nhắm vào các lĩnh vực dầu mỏ, ngân hàng và vận tải của Iran và đe dọa nhiều hành động hơn để ngăn chặn những gì mà Washington gọi là chính sách “ngoài vòng pháp luật” – những bước mà Tehran gọi là chiến tranh kinh tế và thề sẽ thách thức.

Các biện pháp này là một phần nỗ lực rộng lớn hơn của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm kiềm chế các chương trình tên lửa và hạt nhân của Tehran và làm giảm ảnh hưởng của Cộng hòa Hồi giáo ở Trung Đông, đáng chú ý là hỗ trợ cho các proxy ở Syria, Yemen và Lebanon.

Trump đang nhắm đến mục tiêu đánh vào nguồn thu chính của Iran – xuất khẩu dầu mỏ – cũng như lĩnh vực tài chính, làm cho 50 ngân hàng Iran và các công ty con của họ không giao dịch được với các ngân hàng nước ngoài, vì mất quyền truy cập vào hệ thống tài chính của Mỹ.

“Người Mỹ liên tục nói rằng họ sẽ giảm lượng dầu của Iran xuống bằng không nhưng tôi phải nói rằng, cho đến nay, chúng tôi đã có thể bán lượng dầu cần thiết của chúng tôi”, hãng tin Tasnim trích lời Phó Chủ tịch Iran Eshaq Jahangiri nói.

Theo ước tính của ngành công nghiệp, xuất khẩu dầu của Iran đã giảm 40-60% kể từ khi Trump nói sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt vào hồi tháng năm, nhưng lệnh miễn trừ 180 ngày cho khách hàng dầu mỏ lớn nhất của Iran có thể sản lượng xuất khầu dầu của họ sẽ tăng trở lại sau tháng 11.

Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết hôm thứ ba rằng, Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những nước này, sẽ không tuân thủ các biện pháp trừng phạt, mà ông nói là  lệnh này “nhằm mục đích không cân bằng thế giới”.

Jahangiri cho biết ông đã nói chuyện với một số ít các nhà quản lý từ các công ty trong danh sách trừng phạt của Mỹ, và một số người đã lập kế hoạch về cách giải quyết đối phó với các biện pháp.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Iran, Abdolnasser Hemmati, cho biết các ngân hàng Iran nên sử dụng kinh nghiệm trước đây của họ để đối phó với các biện pháp trừng phạt, nhằm hỗ trợ quá trình thương mại nước ngoài và chuyển khoản tài chính ”, theo hãng tin IRNA.

Liên minh châu Âu, Pháp, Đức, Anh và Nga, những người tham gia với Mỹ trong thỏa thuận năm 2015 dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran nhằm đổi lấy lề đường đối với chương trình hạt nhân của mình, tất cả đều phản đối các biện pháp trừng phạt.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói ở Madrid rằng Washington đã sử dụng “phương pháp không thể chấp nhận” để buộc mạng lưới tài chính toàn cầu SWIFT cắt đứt các ngân hàng Iran, và rằng vẫn có những cách hợp tác kinh tế với Iran.

EU đang tìm cách khởi động một “xe chuyên dụng” (SPV) để không cần thông qua hệ thống tài chính của Mỹ bằng cách sử dụng một trung gian EU để xử lý thương mại với Iran.

Các công ty lớn của châu Âu bao gồm Pháp, Total Allianz và Siemens, tập đoàn vận chuyển của Đan Mạch A.P. Moller-Maersk và Tập đoàn PSA của Pháp đã ngừng hoặc cắt giảm hoạt động của họ tại Iran để tránh bị trừng phạt ở Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Kazem Sajjadpour cho biết trong một bài phát biểu tại Nhà Chatham, rằng SPV là “một thủ tục thú vị, nhưng những gì còn thiếu là tốc độ và hiệu quả”.

Ông cho biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở châu Âu vẫn hoạt động ở Iran “không gây tiếng ồn”, và các chính phủ châu Âu đang cố gắng giúp họ tiếp tục hoạt động.

Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif đã tweet rằng Trump cuối cùng cũng sẽ tôn trọng Iran.

Nam Phong (theo Reuters)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Thị trường dầu mỏ thế giới đang dần ổn định

Lê Mạnh Hùng

Nền công nghiệp dầu mỏ của Venezuela đối mặt với sụp đổ

Lê Mạnh Hùng

Sửa đổi quy định về an toàn công trình dầu khí trên đất liền

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc: Ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu khởi sắc

Lê Mạnh Hùng

Thị trường năng lượng thế giới kẹt trong nỗi lo về Venezuela

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc, Nga và EU tìm cách thoát khỏi dollar dầu mỏ

Lê Mạnh Hùng

Khó khăn của ngành dầu mỏ Indonesia

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu mỏ và quyền lực của OPEC

Nam Phong

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu mỏ vào năm 2020

Nam Phong

Giá xăng dầu thế giới hôm nay (6/11) diễn biến trái chiều do lệnh trừng phạt Iran của Mỹ

PetroNews

Khuyến cáo của IEA với các ‘ông trùm’ dầu mỏ thế giới

Nam Phong

Viết bình luận