27 C
Hanoi
Thứ Hai, 27/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Năng lượng » Dự báo » Giá dầu thế giới đang đà tăng nhẹ, nhưng khó dự đoán xu hướng tiếp theo
Dự báo Nổi bật Quốc tế

Giá dầu thế giới đang đà tăng nhẹ, nhưng khó dự đoán xu hướng tiếp theo

Thích và chia sẻ:

Giá dầu thế giới hôm nay thứ Sáu 16/11 bật tăng với hy vọng rằng việc cắt giảm nguồn cung sẽ được thỏa thuận tại cuộc họp của OPEC vào ngày 6/12, nhưng không bù đắp được những tổn thất gần đây về những lo ngại cung vượt cầu. Dẫn đến nhiều dự đoán hỗn hợp về giá dầu.

Giá dầu thế giới Brent tăng 85 cent lên 67,47 USD/thùng lúc 09:29 GMT, đã phục hồi trong 3 phiên kể từ khi chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Ba nhưng vẫn mất khoảng 4% trong tuần.

Giá dầu kỳ hạn giao sau tại Trung Tây của Mỹ (WTI) tăng 55 cent lên 57,01 USD/thùng sau đợt sụt giảm mạnh nhất trong vòng hơn ba năm vào thứ Ba.

Giá dầu thế giới chủ yếu được hỗ trợ bởi kỳ vọng rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ bắt đầu cắt giảm nguồn cung và lo ngại về sự lặp lại sự khủng hoảng giá dầu của năm 2014.

Một số nhà phân tích cho biết giá dầu có thể phục hồi trở lại với sự hỗ trợ của các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với dầu Iran, cũng như sản lượng của Venezuela thấp hơn và không chắc chắn về sản lượng của Libyan.

Harry Tchilinguirian, người đứng đầu chiến lược thị trường hàng hóa toàn cầu tại BNP Paribas, nói với Diễn đàn dầu toàn cầu của Reuters, rằng sẽ không ngạc nhiên nếu Brent đạt 80 USD/thùng trong năm nay.

Nhà lãnh đạo de facto của OPEC, Saudi Arabia, muốn cartel cắt giảm sản lượng khoảng 1,4 triệu thùng/ngày (bpd), tương đương khoảng 1,5% nguồn cung toàn cầu, theo nguồn tin Reuters cho biết trong tuần này.

Họ nghĩ sẽ có Nga tham gia nhưng Nga vẫn chưa cam kết bất kỳ hành động chung mới nào.

Morgan Stanley cảnh báo rằng, việc cắt giảm sản lượng bởi nhóm thống trị Trung Đông chiếm ưu thế có thể không có hiệu quả như mong muốn.

“Các chỉ số giá dầu chính – Brent và WTI – đều là những đường cong ngọt ngào đã phản ánh tình trạng này”, ngân hàng Mỹ cho biết.

“Việc cắt giảm sản lượng OPEC thường được thực hiện bằng cách loại bỏ các thùng dầu trung bình và nặng hơn khỏi thị trường nhưng điều đó không giải quyết được tình trạng dư cung quá mức.”

Trong khi OPEC xem xét cắt giảm nguồn cung, sản lượng dầu thô của Mỹ đạt kỷ lục mới vào tuần trước, ở mức 11,7 triệu thùng/ngày, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA).

Sản lượng kỷ lục đã giúp các kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng lên hàng tuần trong gần hai năm.

“Chúng tôi đã đầu hàng về dự đoán “thị trường con bò tót” và không còn thấy giá dầu thế giới leo ​​tới 95 USD/thùng vào năm tới,” Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch cho biết trong một lưu ý.

Nam Phong (theo CNBC)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Không dễ kiểm soát lạm phát năm 2019?

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu thế giới khởi sắc, chốt tuần tăng hơn 7%

Lê Mạnh Hùng

Khó khăn của ngành dầu mỏ Indonesia

Lê Mạnh Hùng

4 điều quyết định giá dầu thế giới 2019

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới ngày 27/12 quay đầu giảm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới tăng khoảng 8%

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới hôm nay 24/12 tiếp tục đỏ sàn

Nam Phong

Giá dầu thế giới mất 14%, giá xăng dầu trong nước có giảm nhỏ giọt?

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 21/12 giảm kỷ lục

Nam Phong

Giá dầu thế giới rớt thảm: Trump đang muốn gì?

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 20/12 tiếp tục lao dốc

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 19/12 tăng nhẹ trở lại vào cuối phiên

Nam Phong

Viết bình luận