27 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Năng lượng » Dự báo » Giá dầu thế giới khó giảm sâu, dù nền kinh tế đang suy yếu
Dự báo Nổi bật Quốc tế

Giá dầu thế giới khó giảm sâu, dù nền kinh tế đang suy yếu

Thích và chia sẻ:

Thị trường dầu tuần này đang ở trong trạng thái hồi hộp, háo hức về các sự kiện đang diễn ra tại Vienna. Giá dầu thế giới không nhất thiết phải giảm thêm nữa, dù nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu.

Chỉ số S&P 500 đạt đỉnh điểm, thu nhập của các công ty dự kiến ​​sẽ chậm lại, lạm phát có thể tăng lên và kích thích tài chính của Mỹ sẽ giảm dần, theo dự báo gần đây của Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch năm 2019. Báo cáo đưa ra một loạt các dự đoán cho năm tới, nhiều trong số đó là xung quanh sự bất ổn kinh tế toàn cầu.

Các chủ đề chính của báo cáo là của một nền kinh tế chậm lại ở Mỹ, kết hợp với sự tăng trưởng chậm ở nơi khác. Tăng trưởng GDP toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm từ 3,8% trong năm nay xuống còn 3,6% vào năm 2019.

Ở châu Âu, căng thẳng chính trị và kinh tế vẫn tiếp diễn. Pháp gần đây đã bị kích động bởi các cuộc biểu tình thuế nhiên liệu. Các cuộc đàm phán Brexit đang bước vào một giai đoạn quan trọng và Italia đang chiến đấu với Brussels vì thâm hụt ngân sách. Đức đã chứng kiến ​​hợp đồng GDP trong quý 3, cũng như Nhật Bản.

Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với sự tăng trưởng chậm hơn. Cuộc chiến thương mại có thể bùng nổ một lần nữa sau khi cuộc “ngừng bắn” Trump-Xi được báo trước sẽ hết hiệu lực sau ba tháng.

Viễn cảnh của một cuộc chiến tranh thương mại mới vẫn còn sống động và tốt đẹp, và cùng với nó, giảm bớt rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu.

“Nhóm nghiên cứu của BofA Merrill Lynch cho biết cổ phiếu, trái phiếu và đô la Mỹ giảm giá; tiền mặt và hàng hóa tăng; và kéo dài sự biến động, ”ngân hàng đầu tư cho biết trong báo cáo của mình về triển vọng năm 2019.

Một trong những nền tảng quan trọng cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2019 sẽ là “một mức độ phân kỳ chính sách tiền tệ toàn cầu chưa từng thấy khi Cục dự trữ liên bang Mỹ tiếp tục tăng lãi suất” Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch cho biết.

Đồng đô la đã tăng đáng kể trong năm nay và lan truyền biến động trên khắp các thị trường mới nổi, làm suy yếu tiền tệ và góp phần bùng phát trong căng thẳng tài chính. Nhiều người thở phào nhẹ nhõm khi Chủ tịch Fed của Mỹ Jerome Powell dường như sửa đổi triển vọng của ông gần đây, lưu ý rằng lãi suất gần với những gì ngân hàng trung ương xem là “trung lập”. Sự thay đổi nhỏ trong từ ngữ có thể làm tốt hơn cho tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ một đồng đô la yếu hơn.

Nhu cầu dầu toàn cầu đã bị ảnh hưởng ít hơn nhiều so với mức độ biến động kinh tế diễn ra gần đây. Trong báo cáo thị trường dầu mỏ tháng 11, cơ quan này lưu ý rằng “triển vọng xấu cho nền kinh tế toàn cầu phần lớn được bù đắp bởi sự sụt giảm của giá dầu thô Brent”. Nói cách khác, giá dầu giảm vì nền kinh tế xấu dẫn đến nhu cầu dầu thấp hơn.

Kết quả là, giá dầu thế giới có thể không nhất thiết phải giảm thêm nữa mặc dù nền kinh tế đang suy yếu và chứng khoán xuống dốc. “Chúng tôi dự báo giá dầu thô Brent và WTI sẽ ở mức trung bình 70 USD và 59 USD/ thùng, vào năm 2019,” BofAML kết luận.

Nam Phong/Oilprice

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Không dễ kiểm soát lạm phát năm 2019?

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu thế giới khởi sắc, chốt tuần tăng hơn 7%

Lê Mạnh Hùng

Khó khăn của ngành dầu mỏ Indonesia

Lê Mạnh Hùng

4 điều quyết định giá dầu thế giới 2019

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới ngày 27/12 quay đầu giảm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới tăng khoảng 8%

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới hôm nay 24/12 tiếp tục đỏ sàn

Nam Phong

Giá dầu thế giới mất 14%, giá xăng dầu trong nước có giảm nhỏ giọt?

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 21/12 giảm kỷ lục

Nam Phong

Giá dầu thế giới rớt thảm: Trump đang muốn gì?

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 20/12 tiếp tục lao dốc

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 19/12 tăng nhẹ trở lại vào cuối phiên

Nam Phong

Viết bình luận