33 C
Hanoi
Chủ Nhật, 19/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Năng lượng » Dự báo » Thủ tục, điều kiện chuyển tiền qua Mỹ
Dự báo

Thủ tục, điều kiện chuyển tiền qua Mỹ

Thích và chia sẻ:

Xin chào Luật sư! Tôi có người anh đang muốn chuyển tiền cho người cháu ở Mỹ Qua tìm hiểu sơ bộ, tôi được biết công dân Việt Nam chỉ được phép chuyển ngoại tệ ra nước ngoài thông qua các tổ chức tín dụng trong các trường hợp:

a) Học tập, chữa bệnh ở nước ngoài;

b) Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài;

c) Trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài;

d) Trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài;

đ) Chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài;

e) Chuyển tiền trong trường hợp định cư ở nước ngoài;

g) Các mục đích chuyển tiền một chiều cho các nhu cầu hợp pháp khác.

Tôi có một số thắc mắc kính mong Luật sư giải đáp:

1/ Trường hợp anh tôi chuyển tiền qua cho cháu (Với mục đích nêu trên) thông qua các ngân hàng tại Việt Nam thì việc chuyển ngoại tệ này có thuộc trường hợp nào trong 7 trường hợp đã nêu trên không? Nếu có, cần những giấy tờ gì để chứng minh việc chuyển tiền này thuộc 1 trong 7 trường hợp nêu trên?

2/ Một vài người bạn tôi tại US có nói rằng với các khoản tiền chuyển khoản >10,000 USD với nguồn gốc từ nước ngoài thì rất dễ bị Cục thuế liên bang Mỹ kiểm tra và yêu cầu chứng minh nguồn gốc số tiền (Anh tôi dự định chuyển cho cháu >100.000 USD). Do anh tôi làm nghề kinh doanh tự do nên không biết sẽ cần cụ thể những giấy tờ, hồ sơ gì để chứng minh nguồn gốc số tiền anh tôi chuyển cho cháu?

Xin chân thành cám ơn Luật sư!

Trân trọng.

Thủ tục chuyển tiền qua mỹ
Thủ tục chuyển tiền qua mỹ. Ảnh : internet

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 70/2014/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối. Việc chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài trong trường hợp mà bạn nêu được quy định tại khoản 2 điều 7 Nghị định này.

Khoản 4 điều 7 Nghị định cũng nêu rõ: “Tổ chức tín dụng được phép có trách nhiệm xem xét các chứng từ, giấy tờ do người cư trú, người không cư trú xuất trình để bán, chuyển, xác nhận nguồn ngoại tệ tự có hoặc mua từ tổ chức tín dụng được phép để mang ra nước ngoài căn cứ vào yêu cầu thực tế, hợp lý của từng giao dịch chuyển tiền.”

Thủ tục chuyển tiền qua mỹ
Thủ tục chuyển tiền qua mỹ. Ảnh : internet

Trường hợp của bạn rơi vào trường hợp thứ 4 và trường hợp thứ 7 : Trợ cấp cho thân nhân ở nước ngoài hoặc các mục đích chuyển tiền một chiều cho các nhu cầu hợp pháp khác . Bởi hiện nay, việc cần những giấy tờ để chứng minh cho yêu cầu chuyển tiền hoàn toàn phụ thuộc vào quy định riêng của các ngân hàng, tổ chức tín dụng mà bạn có dự định thực hiện dịch vụ chuyển tiền chứ không có quy định cụ thể trong mọi trường hợp. Thông thường phải có giấy đề nghị theo mẫu của các ngân hàng, Bản sao giấy chứng minh nhân dân kèm bản chính để đối chiếu, giấy tờ liên quan để chứng minh mục đích chuyển tiền là hợp pháp, trường hợp trợ cấp cho thân nhân ở nước ngoài thông thường cần thêm giấy tờ chứng minh người hưởng trợ cấp đang định cư/làm việc ở nước ngoài, giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân. Bạn nên liên hệ với ngân hàng thương mại hoặc các tổ chức tín dụng để được hướng dẫn chi tiết về các loại giấy tờ này.

2. Việc chuyển một lúc đến 100.000 USD có thể sẽ không thể thực hiện cùng 1 thời điểm bởi hạn mức mà quy định của pháp luật Việt Nam cho phép thấp hơn rất nhiều. Việc kinh doanh tự do nhưng theo quy định của pháp luật hiện hành, chỉ trừ buôn bán manh mún, hàng rong mới không cần đăng ký kinh doanh còn lại các quy mô, tính chất kinh doanh khác đều phải thực hiện việc đăng ký kinh doanh theo các hình thức Hộ gia đình hoặc thành lập doanh nghiệp. Bởi vậy để chứng minh nguồn gốc số tiền cần chứng minh qua thu nhập hợp pháp từ hoạt động kinh doanh của hình thức kinh doanh mà anh bạn đang tiến hành thông qua hóa đơn, chứng từ, báo cáo tài chính hợp pháp là có thể chứng minh khi có yêu cầu này.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Thích và chia sẻ:Bài liên quan

Hướng dẫn bổ sung thủ tục thuận tình ly hôn

PetroNews

Tài sản trên đất không đăng ký giao dịch bảo đảm, xử lý được không?

PetroNews

Xảy ra TNGT chết người, lái xe phải làm gì?

PetroNews

Quyền ly hôn và yêu cầu cấp dưỡng

PetroNews

Giao xe cho người không có bằng lái có thể bị tù đến 12 năm

PetroNews

Hoàn thành NVQS có được ưu tiên xét tuyển công chức?

PetroNews

Mất khả năng trả nợ có phải ngồi tù?

PetroNews

Nghỉ việc, báo trước bao nhiêu ngày?

PetroNews

Lỡ tay trộm điện thoại có phải ngồi tù?

PetroNews

UBND xã từ chối chứng thực giấy bán xe có trái luật?

PetroNews

Không biết Người phải thi hành án ở đâu, phải làm gì?

PetroNews

Muốn làm hiệu trưởng mầm non thì học ngành gì?

PetroNews

Viết bình luận