33 C
Hanoi
Chủ Nhật, 19/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Năng lượng » Dự báo » Bình chữa cháy ô tô phát nổ, chủ xe thua thiệt trăm đàng?
Dự báo Nổi bật

Bình chữa cháy ô tô phát nổ, chủ xe thua thiệt trăm đàng?

Thích và chia sẻ:

Sau khi Bộ Công an ban hành thông tư quy định buộc xe ô tô từ 4-9 chổ phải trang bị bình chữa cháy, dư luận đã có những phản ứng trái chiều và phân đa là không đồng thuận với quy định này vì lo ngại nguy cơ nổ bình chữa cháy trong xe.

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi trong trường hợp xảy ra nổ bình, gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe và tài sản thì trách nhiệm thuộc về ai?

Ảnh minh họa. Nguồn : internet
Ảnh minh họa. Nguồn : internet

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này:

Xác định nguyên nhân gây cháy nổ

Bình chữa cháy thông thường chứa bọt khí CO2 nên nguy cơ nổ chỉ có thể xảy ra dưới hai dạng: Nổ hóa học và lý học. Nổ hoá học là do các chất hóa học xúc tác với nhau gây ra, ở bình chữa cháy không có trường hợp này. Nếu có chỉ là nổ lý học do hiện tượng khí hoặc chất chữa cháy trong đó dãn nở, bình không chịu được áp suất dẫn đến nổ.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, bình cứu hỏa không được xem là một nguồn nguy hiểm cao độ để áp dụng quy định về bồi thường trách nhiệm do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra trong Bộ luật dân sự. Bởi vậy việc bồi thường thiệt hại do bình cứu hỏa cháy nổ gây ra cần căn cứ trên nguyên tắc dân sự thông thường: Xác định nguyên nhân thuộc về cá nhân, tổ chức nào trực tiếp thì cá nhân, tổ chức đó có trách nhiệm bồi thường.

Cháy nổ do thời tiết, nhà sản xuất được miễn trừ trách nhiệm

Với đơn vị sản xuất, nếu có căn cứ xác định được rằng hàng hóa bị khuyết tật dẫn đến việc, dù đã được chủ xe bảo quản đúng cách, sử dụng đúng chỉ dẫn nhưng vẫn phát nổ, thì đơn vị cung cấp hoặc đơn vị sản xuất sẽ phải chịu trách nhiệm, căn cứ theo quy định của Luật Thương mại và Bộ luật Dân sự về trách nhiệm bồi thường đối với tai nạn do hàng hóa khuyết tật gây ra. Mức bồi thường căn cứ vào thỏa thuận của các bên và mức thiệt hại trên thực tế để đánh giá.

Tuy nhiên, thông thường nhà sản xuất đều có những chỉ dẫn rõ ràng về miễn trừ trách nhiệm như là hướng dẫn sử dụng, các quy định về bảo quản thì trách nhiệm thông thường thuộc về người sử dụng nếu hàng hóa hoàn toàn không có khuyết tật.

Với điều kiện khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, việc thay đổi nhiệt độ cũng như môi trường trong xe ô tô thì việc bình cứu hỏa phát nổ do vượt quá tiêu chuẩn đảm bảo an toàn của bình cứu hỏa là không thể loại trừ. Do đó, nếu bình chữa cháy phát nổ trong trường hợp này thì thương nhân sẽ được miễn trừ trách nhiệm theo quy định của Luật Thương mại.

Bình chữa cháy phát nổ. Ảnh : Dân Trí
Bình chữa cháy phát nổ. Ảnh : Dân Trí

Bình chữa cháy giả, ai chịu trách nhiệm?

Trường hợp xác định do người buôn bán cung cấp hàng giả tới người tiêu dùng thì trách nhiệm chính thuộc về người buôn bán do sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ gây hậu quả đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Căn cứ theo khoản 1 điều 11 Nghị định 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ thì hành vi buôn bán hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng có giá trị dưới 1 triệu đồng (như bình chữa cháy mini) sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Mức phạt thấp như vậy sẽ không tương xứng với hậu quả mà hành vi này gây ra. Ngoài ra, dư luận đặt vấn đề cần xem xét trách nhiệm của các cơ quan chức năng liên quan.

Công ty bảo hiểm có bồi thường?

Về bảo hiểm bắt buộc, quy định tại Nghị định số 103/2008/NĐ-CP ngày 16/9/2008 của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 214/2013/NĐ-CP. Tuy nhiên, việc cháy nổ gây thiệt hại từ bình chữa cháy có thể bị công ty bảo hiểm áp dụng điều khoản miễn trừ để không phải bồi thường thiệt hại vì thiệt hại này không hoàn toàn do lỗi khách quan.

Để được bảo hiểm, chỉ còn cách chủ xe phải mua thêm gói bảo hiểm cháy nổ theo Nghị định số 130/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện trên Vì Công Lý

Thích và chia sẻ:Bài liên quan

Chồng giết vợ do ghen tuông đối diện với mức án tử hình

PetroNews

Dừng xe hơi đi tiểu giữa phố bị phạt bao nhiêu?

PetroNews

Xử lý công an thế chấp thẻ Đảng

PetroNews

Vụ cha dẫn con gái vào phòng trọ: Tội hiếp dâm và đối diện 20 năm tù

PetroNews

Bình cứu hỏa mini để trên xe ô tô phát nổ ngày đầu năm

PetroNews

Nếu người dân đang ghi hình cảnh sát giao thông mà bị “trưng dụng điện thoại” thì sao?

PetroNews

Thiếu trách nhiệm mới không “xử” được xe chở thịt thối

PetroNews

Đừng lạm dụng Giấy triệu tập

PetroNews

Đừng để người dân bức xúc, mất niềm tin vào công an

PetroNews

Chủ tịch huyện gắn đèn ưu tiên vì chê dân ý thức kém có thể bị phạt?

PetroNews

Viết bình luận