13 C
Hanoi
Thứ Năm, 13/12/2018
PETRONEWS
Dự báo Nổi bật

Vụ nguyên liệu trà Ô Lông TEA+ Plus có nguồn gốc TQ: Pepsico có thể bị phạt nặng

Thích và chia sẻ:

Liên quan đến vụ việc trà Ô Long TEA+ Plus bị phát giác dùng toàn nguyên liệu Trung Quốc đang gây xôn xao dư luận. Nhiều bạn đọc có gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này?

Trà o long dùng nguyên liệu Trung Quốc Ảnh :petrotimes.vn
Trà o long dùng nguyên liệu Trung Quốc, nhưng quảng cáo chất lượng Nhật Bản. Ảnh :petrotimes.vn

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này:

Như thông tin Petrotimes đã đăng tải, tờ khai nhập khẩu của Công Ty TNHH Nước Giải Khát Suntory Pepsico Việt Nam từ tháng 6 đến tháng 12/2015 thể hiện mặt hàng nhập khẩu là “Bột trà ô long-Instant Oolong tea powder SUN60 (Qui cách đóng gói: 20kgs/1 carton)”, nơi nhập khẩu là Việt Nam, nguồn gốc xuất xứ ghi “CN” (viết tắt China, tức Trung Quốc – PV). Từ thông tin trên có thể nhận định, nguyên liệu làm trà Ô Long TEA+ Plus có nguồn gốc từ Trung Quốc. Dĩ nhiên, không phải cái gì của Trung Quốc cũng xấu và nguy hiểm. Nhưng dù sao thì cũng phải xem xét bởi Trung Quốc là đất nước nổi tiếng trên toàn thế giới bởi công nghệ làm giả và hàng kém chất lượng. Vấn đề ở đây cần đề cập là đạo đức kinh doanh.

Theo quy định tại điểm e khoản 8 điều 3 Nghị định 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì hàng giả có thể hiểu là hàng hóa có nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa ghi chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp hàng hóa.

Việc công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory Pepsico Việt Nam nhập nguyên liệu Trung Quốc để sản xuất mặt hàng trên nhưng lại công bố thông tin cho thấy hoàn toàn là công nghệ từ Nhật Bản có thể là hành vi giả mạo về nguồn gốc của nguyên liệu hàng hóa. Chưa thể khẳng định chắc chắn bởi xuất xứ nguyên liệu nhập về từ Trung Quốc không có nghĩa mọi trường hợp nguồn gốc thật sự là từ Trung Quốc bởi có thể do chuyển giao công nghệ, quá trình vận chuyển qua Trung Quốc hoặc nguyên liệu Nhật đóng gói tại Trung Quốc…

Tuy nhiên cần phải xác minh kỹ thông tin này, nếu có căn cứ công ty này in lên hàng hóa nhãn hiệu, bao bì ghi chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc hàng hóa là đúng trên thực tế và số nguyên liệu trên thực chất được sản xuất từ Trung Quốc nhưng lại ghi hoàn toàn từ Nhật Bản là một hành vi sản xuất hàng giả và có thể bị xử phạt theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 13 Nghị định này về hành vi buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa:  “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 30.000.000 đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.”. Điều 156 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) về Tội sản xuất, buôn bán hàng giả quy định đối với hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ ba mươi triệu đồng thì đã có thể xử lý hình sự nên không thể loại trừ trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong sự việc này.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 66 Nghị định Nghị định 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ xử phạt về hành vi vi phạm về cung cấp thông tin về hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng thì đối với hành vi che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng theo quy định công ty này có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Ngoài ra có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung theo khoản 4 điều 66 nêu trên là:  Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề từ 01 tháng đến 06 tháng hoặc đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 06 tháng. Mặt khác còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn đối với hành vi vi phạm trên.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện trên Vì Công Lý

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận