24 C
Hanoi
Thứ Bảy, 17/11/2018
PETRONEWS
Dự báo Nổi bật

Bị mẹ vợ quấy rối hôn nhân phải làm sao?

Thích và chia sẻ:

Cách đây một năm, tôi và vợ tôi kết hôn. Vợ tôi trước đây cũng đã có gia đình tuy nhiên không đăng ký kết hôn, sau đó vợ tôi đã chia tay với người kia và về ở nhà mẹ đẻ được một năm. Chúng tôi yêu nhau và quyết định sẽ đến với nhau mặc dù gia đình bên vợ tôi không đồng ý. Hiện giờ chúng tôi đã ra ở riêng và chuẩn bị đón đứa con đầu lòng. Nhưng kể từ lúc chúng tôi đến với nhau mẹ vợ tôi liên tục đến nhà mẹ tôi để lăng mạ và đe dọa làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của mẹ tôi và người thân trong gia đình.

Mặc dù vợ tôi đã nhiều lần gặp và nói chuyện với mẹ vợ tôi rõ ràng nhưng mọi chuyện vẫn không thay đổi. Hiện tôi cũng đã 30 tuổi và vợ tôi đã 27 tuổi, tôi nghĩ chúng tôi hoàn toàn có quyền được tự do hôn nhân. Xin hỏi tôi cần phải làm gì để chuyện này ra pháp luật để chúng tôi được yên ổn sống cuộc sống bình thường?

Luật hôn nhân gia đình
Luật hôn nhân gia đình. Ảnh : internet

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Do trong phần trình bày của bạn không nêu rõ hành vi lăng mạ của mẹ vợ cụ thể là như thế nào nên không thể xác định được mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên để giải quyết vấn đề của mình, khi người mẹ này lại tiếp tục đến nhà mẹ bạn và có hành vi lăng mạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm của mẹ bạn và những thành viên khác trong gia đình, thì gia đình bạn có thể yêu cầu cơ quan công an địa phương đến can thiệp giải quyết.

Nếu sau khi có sự can thiệp của cơ quan công an mà người này vẫn không chấm dứt hành vi của mình thì gia đình bạn có thể gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an quận/ huyện nơi cư trú của người mẹ nay để được thụ lý giải quyết.

Hành vi lăng mạ, dùng lời lẽ để xúc phạm danh dự nhân phẩm của người này trường hợp nghiêm trọng thì theo yêu cầu của người bị hại, người mẹ này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với tội làm nhục người khác (điều 121 bộ luật hình sự); Ngoài ra về hành vi đe dọa nói trên, nếu là đe dọa giết còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đe dọa giết người (điều 103 BLHS). Trường hợp không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người này vẫn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo điểm a khoản 1 điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Lê Thị Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Bài liên quan

Giận chồng xé giấy kết hôn, ly hôn có bất lợi?

Petro News

Hướng dẫn bổ sung thủ tục thuận tình ly hôn

PetroNews

Tài sản trên đất không đăng ký giao dịch bảo đảm, xử lý được không?

PetroNews

Xảy ra TNGT chết người, lái xe phải làm gì?

PetroNews

Giao xe cho người không có bằng lái có thể bị tù đến 12 năm

PetroNews

Hoàn thành NVQS có được ưu tiên xét tuyển công chức?

PetroNews

Mất khả năng trả nợ có phải ngồi tù?

PetroNews

Nghỉ việc, báo trước bao nhiêu ngày?

PetroNews

Lỡ tay trộm điện thoại có phải ngồi tù?

PetroNews

UBND xã từ chối chứng thực giấy bán xe có trái luật?

PetroNews

Không biết Người phải thi hành án ở đâu, phải làm gì?

PetroNews

Mua vé xổ số nước ngoài qua mạng có phạm luật?

PetroNews

Viết bình luận