16 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Dự báo Nổi bật

Đe dọa giết người, xử lý sao?

Thích và chia sẻ:

Cháu của ba tôi đã xuống nhà chửi bới, đe dọa đòi giết ba tôi. Đã mời công an giải quyết nhưng sau đó công an thả về. Sau đó 1 ngày hắn ta chặn đường đánh ba tôi. Chúng tôi cũng đã báo công an, và cũng thả về. Sau đó hắn đã ra cơ quan làm việc để gây rối và chửi bới nhiều lần. Vậy bây giờ luật sư tư vấn giùm, gia đình tôi phải làm gì để bảo về tính mạng cũng như danh dự cho gia đình. Nếu kiện thì thủ tục như thế nào? Án phí là bao nhiêu?

Vì gia đình kẻ đó tức Bác của tôi không có khả  năng khuyên ngăn, ngược lại hắn còn chửi bới và phá đồ đạc trong nhà. Vậy nếu, đối với tội đó có thể kiện để đi cải tạo được hay không? Vì gia đình muốn hắn thay đổi là chính. Dù đã nhiều lần cho qua chuyện và cũng đã làm bãi nại, nhưng hắn vấn cố tình gây chuyện. Vậy nên mong luật sư tư vấn chi tiết để tôi có hướng giải quyết vụ việc.

Đe dọa giết người, xử lý sao?
Đe dọa giết người, xử lý sao?

 Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 103 Bộ luật hình sự quy định về tội đe dọa giết người như sau:

“1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

Theo quy định trên thì hành vi đe dọa giết người chỉ cấu thành tội phạm khi hành vi đó đã làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện. Người bị coi là phạm tội là người có hành vi thể hiện sẽ tước đoạt tính mạng người khác. Hành vi này có thể là lời đe dọa với những hình thức khác nhau (qua điện thoại, thư từ…) hoặc có thể là những cử chỉ, việc làm cụ thể gián tiếp thể hiện sự đe dọa (như đi tìm công cụ, phương tiện…).. Để có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không còn phải dựa vào sự xem xét đánh giá điều tra của cơ quan công an. Do đó, nếu các hành vi của người thanh niên là cháu của ba bạn chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan công an sẽ chỉ thực hiện các biện pháp cảnh cáo, nhắc nhở. Trong trường hợp người thanh niên này sau khi được thả mà vẫn tiếp tục thực hiện hành vi đe dọa gia đình bạn nên thu thập bằng chứng xác đáng để có thể làm đơn tố cáo hành vi này với cơ quan điều tra để họ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can điều tra vụ án của bố bạn nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bạn.

Về án phí hình sự quy định Điều 21, Điều 22  Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án số 10/2009/PL-UBTVQH12 như sau:

Điều 21: Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí trong vụ án hình sự:

1. Bị cáo và các đương sự trong vụ án hình sự không phải nộp tiền tạm ứng án phí hình sự sơ thẩm, tiền tạm ứng án phí hình sự phúc thẩm và tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm.

2. Các đương sự trong vụ án hình sự kháng cáo về phần dân sự phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự phúc thẩm, trừ trường hợp không phải nộp tiền tạm ứng án phí hoặc được miễn nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định của Pháp lệnh này. Mức tiền tạm ứng án phí dân sự phúc thẩm và thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự phúc thẩm được thực hiện theo quy định tại Điều 28 và Điều 29 của Pháp lệnh này.

Điều 22. Nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm trong vụ án hình sự

1. Người bị kết án phải chịu án phí hình sự sơ thẩm

2. Người bị hại đã yêu cầu khởi tố phải chịu án phí hình sự sơ thẩm trong trường hợp vụ án được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, Nếu Tòa án tuyên bố bị cáo không có tội hoặc vụ án bị đình chỉ theo quy định tại khoản 2 Điều 105 của Bộ luật tố tụng hình sự.

3. Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án hình sự được thực hiện theo quy định tại Điều 27 của Pháp lệnh này.

Như vậy, giai đoạn khởi kiện để xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thì bị cáo và các đương sự không phải nộp tiền tạm ứng án phí và nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm trong vụ án hình sự là của người bị kết án (hiện nay mức án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 đồng).

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nguyễn Thị Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Đe dọa giết người như thế nào thì phạm tội?

Petro News

Hướng dẫn bổ sung thủ tục thuận tình ly hôn

PetroNews

Tài sản trên đất không đăng ký giao dịch bảo đảm, xử lý được không?

PetroNews

Xảy ra TNGT chết người, lái xe phải làm gì?

PetroNews

Giao xe cho người không có bằng lái có thể bị tù đến 12 năm

PetroNews

Hoàn thành NVQS có được ưu tiên xét tuyển công chức?

PetroNews

Mất khả năng trả nợ có phải ngồi tù?

PetroNews

Nghỉ việc, báo trước bao nhiêu ngày?

PetroNews

Lỡ tay trộm điện thoại có phải ngồi tù?

PetroNews

UBND xã từ chối chứng thực giấy bán xe có trái luật?

PetroNews

Không biết Người phải thi hành án ở đâu, phải làm gì?

PetroNews

Mua vé xổ số nước ngoài qua mạng có phạm luật?

PetroNews

Viết bình luận