20 C
Hanoi
Thứ Ba, 19/03/2019
PETRONEWS
Dự báo Nổi bật

Hiệu trưởng bắt học viên đóng 300 triệu tiền taxi là trái luật

Thích và chia sẻ:

Liên quan đến vụ việc Hiệu trưởng bắt học viên đóng 300 triệu đồng để trả phí taxi  đang gây xôn xao dư luận. Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này?

Hiệu trưởng bắt học viên đóng 300 triệu tiền taxi là trái luật
Hiệu trưởng bắt học viên đóng 300 triệu tiền taxi là trái luật

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này:

Ngày 26/11/2015, ông Đoàn Văn Kỳ, Hiệu trưởng trường Chính trị tỉnh Đắk Nông ký văn bản số 95/TB-TCT về việc yêu cầu yêu cầu 90 học viên lớp lý luận chính trị cao cấp nộp các khoản phí cho khóa học. Trong đó, các khoản phải đóng có tiền học phí 14,4 triệu đồng/học viên; tiền đi lại cho giảng viên gần 3,5 triệu đồng/học viên (tương đương hơn 300 triệu đồng/khóa).

Các học viên không đồng tình quyết định này của lãnh đạo nhà trường. Một học viên phản ánh với phóng viên: Trừ các khoản “cứng” đã đóng, tôi cho rằng tiền ăn ở và đi lại đều nằm trong khoản học phí. Theo tìm hiểu của chúng tôi, tiền tàu xe, các thầy đã được nhà trường thanh toán riêng.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Văn Kỳ khẳng định mọi việc đã được thông qua với sự thỏa thuận của ba bên: Đại diện Học viện Chính trị khu vực III, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông và Hiệu trưởng trường Chính trị tỉnh Đắk Nông. Trong khi Phòng Tài vụ Học viện Chính trị khu vực III cho biết tất cả giảng viên đi dạy ở Đắk Nông hay ở các tỉnh thành khác đều được Học viện thanh toán chi phí đi lại.

Thiếu luật điều chỉnh học phí

Hiện nay, việc học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị được chia thành 3 cấp: Sơ cấp lý luận chính trị, trung cấp lý luận chính trị (hoặc trung học chính trị), cao cấp lý luận chính trị (hoặc cử nhân chính trị). Được thực hiện theo các Quy định 54-QĐ/TW ngày 12 tháng 5 năm 1999 về chế độ học tập lý luận chính trị trong Đảng,  Kết luận 57-KL/TW  về tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Theo các quy định này, việc đào tạo lý luận chính trị trong Đảng phải được thực hiện đúng quy định về phân công, phân cấp quản lý đào tạo, bồi dưỡng cán bộ về lý luận chính trị trong hệ thống trường lớp của Đảng, Nhà nước, các đoàn thể chính trị-xã hội và hệ thống giáo dục quốc dân, tránh sự chồng chéo, lãng phí.

Không có bất cứ văn bản nào của Đảng cũng như của Quốc hội, Chính phủ hướng dẫn về vấn đề thu học phí đối với việc học cao cấp lý luận chính trị hiện hành. Việc xem xét các quá trình thu chi chỉ có thể dựa vào Nghị định 16/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 02 năm 2015 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập bởi các đơn vị liên kết mở lớp cao cấp lý luận chính trị này là Học viện Chính trị khu vực III (Đà Nẵng) và Trường Chính trị Đắk Nông đều là những đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó cụ thể Học viện Chính Trị khu vực III trực thuộc Học viên Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cơ quan trực thuộc Trung Ương Đảng và Chính phủ quản lý còn Trường Chính trị Đắk Nông trực thuộc UBND Tỉnh Đắk Nông quản lý.

Tự chủ về tài chính

ck-thong-tin3
Tự chủ về tài chính. Ảnh : internet

Theo đó, vấn đề tài chính và các khoản thu của các cơ quan này đều chịu sự điều chỉnh của Nghị định 16/2015/NĐ-CP. Việc học tập lý luận chính trị không thuộc nội dung của học tập trong các cơ sở giáo dục quốc dân nên không áp dụng mức học phí hiện tại theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân để xem xét. Nên căn cứ vào Nghị định 16/2015/NĐ-CP thì những đơn vị nêu trên có các quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính của đơn vị sự nghiệp công.

Theo đó, việc đào tạo cao cấp lý luận chính trị của các trường nêu trên hoàn toàn do sự đóng góp của các học viên nên đây là một dịch vụ công không sử dụng ngân sách nhà nước, điểm a khoản 1 điều 9 Nghị định 16/2015/NĐ-CP quy định rõ: “Đơn vị sự nghiệp công được xác định giá dịch vụ sự nghiệp công theo cơ chế thị trường, được quyết định các khoản thu, mức thu bảo đảm bù đắp chi phí hợp lý, có tích lũy theo quy định của pháp luật đối với từng lĩnh vực”.

Nguồn công tác phí từ ngân sách nhà nước

Như vậy việc áp mức giá học phí là do các cơ quan này quyết định dựa vào cơ chế thị trường và đảm bảo tính hợp lý. Tuy nhiên cần nêu rõ trong tất cả các quy chế, quy định sử dụng tài chính của mỗi đơn vị công lập đều có quy định về đảm bảo công tác phí trong các hoạt động của viên chức khi đi công tác xa.

Vấn đề này đã được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư 97/2010/TT-BTC của Bộ Tài Chính năm 2010 về chế độ công tác phí, chế độ chi tổ chức các cuộc hội nghị trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công tác phí được hiểu là tiền phương tiện đi lại, phụ cấp lưu trú, tiền thuê chỗ ở nơi đến công tác, cước hành lý, tài liệu mang theo để làm việc (nếu có). Hình thức thanh toán, thời gian thanh toán, thủ tục thanh toán các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập đều căn cứ vào Thông tư trên để quy định cho cơ quan, tổ chức mình.

Thông tư này cũng nêu rõ: “Kinh phí thực hiện chế độ công tác phí, chế độ chi tiêu hội nghị phải được quản lý, sử dụng theo đúng định mức, tiêu chuẩn, chế độ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành và trong phạm vi dự toán chi ngân sách hàng năm được cấp có thẩm quyền giao.”

Như vậy việc thanh toán chế độ công tác, tức là bao gồm tiền tàu xe đi lại của người làm việc trong cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập như Học việc Chính trị khu vực III hay Trường Chính trị Đắk Nông đều được đảm bảo từ ngân sách nhà nước chứ không hề có quy định cho phép huy động hoặc bắt cá nhân, tổ chức khác phải chi trả khoản này.

Không được đặt ra các khoản thu trái pháp luật

Nếu thực hiện đúng theo quy định này, cá nhân giảng viên trực tiếp giảng dạy cao cấp lý luận chính trị cho các học viên trên đều đã được hoặc sẽ được Học viên Chính trị khu vực III thanh toán đầy đủ công tác phí theo đúng quy định. Khoản tiền này đã được đơn vị đó chi trả thì tại sao còn có biên bản thỏa thuận giữa 3 bên Đại diện Học viện Chính trị khu vực III, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông và Hiệu trưởng trường Chính trị tỉnh Đắk Nông về việc yêu cầu học viên đóng khoản tiền này. Bởi tất cả đều là đơn vị tự chủ về tài chính, có quyền đặt ra mức thu hợp lý nhưng không có quyền đặt ra các khoản thu trái pháp luật, thu đến 2 lần cho một khoản thu hoặc lạm thu bất hợp lý, điều này là trái với Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Bởi vậy kiến nghị Ủy ban kiểm tra Trung Ương phối hợp với Thanh Tra Chính Phủ, Thanh tra Bộ Tài Chính sớm thanh tra, kiểm tra với khoản thu bất hợp lý mà Trường Chính trị Đắk Nông vừa yêu cầu các học viên thu để đảm bảo quyền lợi cho các học viên cũng như uy tín của Đảng, sự tôn nghiêm của pháp luật.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện trên Vì Công Lý

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Hướng dẫn bổ sung thủ tục thuận tình ly hôn

PetroNews

Tài sản trên đất không đăng ký giao dịch bảo đảm, xử lý được không?

PetroNews

Xảy ra TNGT chết người, lái xe phải làm gì?

PetroNews

Quyền ly hôn và yêu cầu cấp dưỡng

PetroNews

Giao xe cho người không có bằng lái có thể bị tù đến 12 năm

PetroNews

Hoàn thành NVQS có được ưu tiên xét tuyển công chức?

PetroNews

Mất khả năng trả nợ có phải ngồi tù?

PetroNews

Nghỉ việc, báo trước bao nhiêu ngày?

PetroNews

Lỡ tay trộm điện thoại có phải ngồi tù?

PetroNews

UBND xã từ chối chứng thực giấy bán xe có trái luật?

PetroNews

Không biết Người phải thi hành án ở đâu, phải làm gì?

PetroNews

Muốn làm hiệu trưởng mầm non thì học ngành gì?

PetroNews

1 bình luận

Viết bình luận