27 C
Hanoi
Thứ Sáu, 19/04/2019
PETRONEWS
Nổi bật Xăng dầu

Giá xăng có thể giảm xuống mức 11.500 đồng/lít ?

Thích và chia sẻ:

Tài xế có thể mong đợi giá xăng giảm xuống 11.500 đồng/lít vào cuối năm nay một phần nhờ vào thoả thuận hạt nhân của Iran đạt được hôm thứ Ba.

my_thoa_thuan_hat_nhan_iran_3
Giá xăng có thể sẽ chỉ giảm chút ít khi Iran bắt đầu quay lại xuất khẩu dầu nhưng rất có thể đến tháng 9, các tài xế sẽ tiết kiệm được số tiền lớn khi đổ xăng.

“Sau ngày Quốc tế Lao động, giá xăng sẽ giảm 10 đến 15 cents mỗi tháng”, Tom Kloza, Giám đốc phân tích giá dầu tại Trung tâm dịch vụ Thông tin Giá dầu cho biết: “Đến tháng 12, giá xăng nhiều nơi sẽ chỉ còn 2USD hoặc thấp hơn”.

Iran ngừng bán dầu cho Mỹ từ năm 1995. Hầu hết các nước phương Tây đều áp đặt lệnh trừng phạt trong vòng 5 năm qua nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran. Vì vậy, dầu được bán cho Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỹ và các thị trường đang phát triển khác.

Sau khi Iran và 6 cường quốc đạt thành thoả thuận hôm thứ Ba, giá dầu thô và giá xăng bắt đầu giảm nhưng giá dầu lại hơi nhích lên một chút.

Các chi tiết về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt vẫn chưa được công bố. Một số nhà phê bình trong Quốc hội muốn tiếp tục với tình trạng hiện tại nhưng Tổng thống Obama tuyên bố sẽ phủ quyết bất kỳ nỗ lực nào nhằm giữ nguyên lệnh trừng phạt.

Theo các chuyên gia tại một hội nghị của Credit Suisse về lệnh trừng phạt đối với Iran, nước này có thể xuất khẩu nhiều nhất 500.000 thùng dầu mỗi ngày đi các thị trường trên thế giới cho đến cuối năm nay. Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính Iran có thể tăng lên 800.000 thùng dầu mỗi ngày sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. 30 triệu thùng dầu thô còn lại sẽ được lưu trữ và sẵn sàng bán bất kỳ lúc nào, theo công ty tư vấn Năng lượng toàn cầu FACTS.

AAA cho biết giá xăng trung bình hiện giờ tại các trạm của Mỹ là 2,78USD cho 1 gallon (tương đương với 16.000/lít). Mùa đông năm ngoái, giá xăng đã giảm xuống dưới 2USD tại hầu hết các trạm.

Dù không có Iran, sản xuất dầu thô toàn cầu vẫn bùng bổ. Các quốc gia Bắc Mỹ, OPEC, Nga và Iraq đều đóng góp vào sản lượng dầu thô trên thế giới. Không những thế, vấn đề kinh tế ở châu Âu và Trung Quốc cũng làm giảm nhu cầu về xăng dầu trên toàn thế giới.

Vì vậy, “Việc Iran gia nhập sẽ tăng lượng dầu thô trên thị trường và gia tăng áp lực bán ra”, Naeem Aslam, Giám đốc phân tích thị trường tại Ava Trade viết.

                                                                                                                                     Theo Tố Quỳnh/Vntinnhanh.vn

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận