22 C
Hanoi
Thứ Tư, 17/10/2018
Tạp chí Petronews
Nổi bật Xăng dầu

Giấy phép con ‘hành’ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

“Giấy phép con” được quy định trong Nghị định 83/2014/NĐ-CP và các văn bản liên quan đang làm cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ ngắc ngoải.

kdoanhdau

Nghị định 83/2014/NĐ-CP quy định về Thương nhân phân phối: Có hệ thống phân phối xăng dầu trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ trở lên, bao gồm tối thiểu 5 cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu, tối thiểu 10 cửa hàng thuộc các đại lý bán lẻ xăng dầu được cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu. Giấy phép này do Bộ Công thương cấp.

Nghị định 83/2014/NĐ-CP quy định đối với Tổng đại lý: Có hệ thống phân phối xăng dầu, bao gồm tối thiểu 5 cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc sở hữu và đồng sở hữu, tối thiểu 10 cửa hàng thuộc các đại lý bán lẻ xăng dầu được cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu. Giấy phép này do Sở Công thương cấp.

Thương nhân phân phối và Tổng đại lý là tập hợp của nhiều đại lý. Nói cách khác, Thương nhân phân phối và Tổng đại lý là những người bán buôn, còn đại lý là người bán lẻ. Các đại lý bán lẻ xăng dầu đã có những quy định rất chặt chẽ từ khâu quy hoạch (mới bỏ từ đầu năm 2018, nhưng văn bản hướng dẫn vẫn chưa bỏ hoàn toàn), tiêu chuẩn thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn thiết kế phòng cháy, chữa cháy, đề án bảo vệ môi trường, chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ …và gần đây nhất là ứng phó sự cố tràn dầu. Khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nên trên, đại lý sẽ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu. Các đại lý thực tế phải đủ điều kiện mới hoạt động được, nếu không cơ quan quản lý thị trường sẽ ngay lập tức “tuýt còi” và xử phạt theo Nghị định 67 đến vài chục triệu đồng hoặc thu hồi giấy chứng nhận.

Nhiều thương nhân xăng dầu phản ánh, thủ tục xin cấp đất để xây dựng một cửa hàng xăng dầu mới thường mất khoảng 2 đến 3 năm và hệ thống khoảng 28 con dấu các loại, qua 7 sở và hai đến ba cấp uỷ ban (UNND phường, UBND quận và UBND thành phố). Từ thực tiễn đó cho thấy, nhiều loại giấy chứng nhận được quy định trong Nghị định 83 và các văn bản liên quan thực chất là các loại “giấy phép con” cho Thương nhân phân phối, Tổng đại lý và cửa hàng bán lẻ xăng dầu là không cần thiết, nếu không muốn nói là để “hành” doanh nghiệp đến ngắc ngoải, nhất là đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo doanhnghiepvn.vn

Bài liên quan

Báo Tuổi Trẻ Online cài đồng hồ đếm ngược từng giây cho ngày trở lại sau án phạt

Siêu xe Ferrari của ca sĩ Tuấn Hưng gặp nạn trên cao tốc lúc rạng sáng

Quảng Bình: Bắt giữ xe 16 chỗ chở hơn 300kg ma túy

Đoàn Quý Lâm

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến TP.HCM lần thứ 2 trong năm

Tài xế lại “cho” công an đu cần gạt nước!

Nha Trang: Xe hơi “bay” qua thành cầu rớt xuống sông?

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Nam Phong

Giá dầu thế giới tăng, các tập đoàn dầu lớn hưởng lợi?

Nam Phong

Phần lớn các cuộc họp thường trực của Chính phủ là để giải quyết việc đã cũ

Đoàn Quý Lâm

Mỹ Linh bị “ném đá”: Ghê rợn như thời Trung Cổ!

Nam Phong

Giá dầu hôm nay 16/10 diễn biến trái ngược, Brent tăng, WTI giảm

Nam Phong

Giá dầu thế giới bất ổn bởi sự mất tích bí ẩn của nhà báo Ả rập Xê út

petronews

Viết bình luận