32 C
Hanoi
Thứ Sáu, 19/04/2019
PETRONEWS
Dự báo Nổi bật Xăng dầu

Ả rập Xê út dọa sẽ đẩy giá dầu lên, nếu Mỹ trừng phạt vụ nhà báo mất tích

Thích và chia sẻ:

Ả rập Xê út đe dọa sẽ đẩy giá dầu lên nếu Mỹ thực hiện bất kỳ hành động nào để trừng phạt họ, liên quan đến vụ một nhà báo Ả rập Xê út, công dân Mỹ bị mất tích. Đây không phải là lần đầu tiên, trong nhiều thập kỷ Ả rập Xê út từng có lời đe dọa hạn chế nguồn cung cấp dầu vì những lý do chính trị trần trụi như vậy.

Tổng thống Trump thề sẽ áp đặt “hình phạt nghiêm trọng” lên Ả rập Xê út nếu có bằng chứng chứng minh rằng Riyadh đứng sau vụ ám sát Nhà báo Jamal Khashoggi hồi đầu tháng này. Chính phủ Ả rập Xê út nhanh chóng phản ứng với tuyên bố rằng “sẽ phản ứng với hành động lớn hơn” nếu Mỹ căng thẳng áp dụng các lệnh trừng phạt. Mối đe dọa đó được theo sau bởi một ám chỉ đến “vai trò có ảnh hưởng và quan trọng của Ả rập Xê út trong nền kinh tế toàn cầu”, đó chính là sử dụng nguồn cung cấp dầu như một vũ khí.

Jeffrey Curie của Goldman Sachs nói rằng rủi ro thị trường dầu mỏ liên quan đến những bất ổn địa chính trị ở Trung Đông hiện đã “mở rộng bao gồm cả Ả rập Xê út”.

Truki Aldakhil, Tổng giám đốc của Al Arabiya News Channel, cho biết: “Nếu giá dầu lên tới 80 USD khiến Tổng thống Trump tức giận, không ai có thể loại trừ trường hợp giá sẽ nhảy lên 100 USD hay 200 USD hay thậm chí gấp đôi con số đó”. Ông tiếp tục nói rằng, các thùng dầu có thể được định giá bằng một loại tiền tệ khác, nhân dân tệ Trung Quốc, thay vì USD.”

Không dừng lại ở đó, ông cho rằng Ả rập Xê út sẽ chỉ đơn giản là chuyển sang Nga và Trung Quốc cho phần cứng quân sự và một mối quan hệ chiến lược sâu sắc hơn, “mà không cần phải chú ý.” Điều này thậm chí có thể bao gồm “một căn cứ quân sự của Nga ở Tabuk, phía tây bắc của Ả rập Xê út. “Sự thật là nếu Washington áp đặt biện pháp trừng phạt với Riyadh, nó sẽ tự đâm vào nền kinh tế của mình đến chết, mặc dù nó nghĩ rằng nó chỉ đâm Riyadh!”

Tuy nhiên, những lời đe dọa của Ả rập Xê út rất khó thực hiện. Việc cắt giảm sản lượng sẽ khiến giá dầu tăng vọt, điều này có thể sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái, điều mà ngày càng nhiều các nhà kinh tế lo ngại có thể xảy ra. Giá dầu trong những năm 80 đã dẫn đến sự suy giảm ở các thị trường mới nổi. Đẩy giá cao hơn đáng kể như là một phương tiện để gây đau đớn cho Mỹ sẽ là một công cụ cùn, bù lại ai cũng bị tổn thương. Sự sụp đổ giá tiếp theo do cuộc suy thoái toàn cầu sẽ tàn phá đối với chính Ả rập Xê út.

Hơn nữa, trong phạm vi mà Ả rập Xê út quản lý để giữ giá cao, nó sẽ chỉ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sang xe điện và năng lượng tái tạo, một viễn cảnh dài hạn không thể tránh khỏi, mà còn là điều mà người dân Ả rập Xê út không muốn khuyến khích.

Trong mọi trường hợp, có vẻ như cả hai bên đều không cảm thấy ngon miệng cho cuộc chiến này. Tổng thống Trump, mặc dù mối đe dọa của ông đã vượt qua “hình phạt nghiêm trọng”.

Ả rập Xê út thông báo rằng, họ đã đưa ra một cuộc điều tra nội bộ về sự biến mất của Khashoggi. Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nó có bằng chứng video và âm thanh chứng tỏ Ả Rập có tội trong vụ giết người. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả rập Xê út dường như đã đồng ý tiến hành một cuộc điều tra chung, điều này có thể sẽ làm dịu đi sự phẫn nộ của quốc tế ở một mức độ nào đó. Trump đang cử Tổng thư ký Nhà nước Mike Pompeo tới Riyadh để gặp vua Ả rập.

Liên quan đến thị trường dầu mỏ, Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Khalid al-Falih cho biết hôm thứ Hai: “Tôi muốn đảm bảo thị trường và người tiêu dùng dầu mỏ trên toàn thế giới rằng chúng tôi muốn tiếp tục hỗ trợ sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, sự thịnh vượng của người tiêu dùng trên toàn thế giới”,

Việc giết nhà báo Jamal Khashoggi có thể gây căng thẳng cho một liên minh chặt chẽ giữa Washington và Riyadh, và nó vẫn còn cơ hội để Quốc hội Mỹ thu hồi các phản ứng. Nhưng trong mọi khả năng, cả hai chính phủ có thể sẽ chuyển sang những điều suôn sẻ.

Nam Phong (theo Nick Cunningham/Oilprice.com)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu Mỹ tăng 7 tuần liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Dầu tại thị trường châu Á lên giá phiên thứ hai liên tiếp

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới đi xuống trong phiên 17/4

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu gần chạm mức 72 USD trước nguy cơ nguồn cung bị gián đoạn

Lê Mạnh Hùng

Nga không muốn tiếp tục giảm sản lượng, giá dầu giảm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á quay đầu đi xuống

Lê Mạnh Hùng

Rủi ro địa chính trị có thể khiến giá dầu nhảy vọt lên hơn 80 USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng mạnh trong tuần

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới ngày 10/4 đi lên

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tiếp tục tăng do nguồn cung từ OPEC giảm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới tăng, chạm mức cao nhất trong 5 tháng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng tuần thứ 5 liên tiếp, đạt đỉnh 5 tháng

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận