19 C
Hà Nội
Thứ Tư, 19/02/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Năng lượng » Xăng dầu » Giá dầu thế giới 7/11 giảm mạnh tiếp tục do lệnh miễn trừ của Mỹ
Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Giá dầu thế giới 7/11 giảm mạnh tiếp tục do lệnh miễn trừ của Mỹ

Thích và chia sẻ:

Giá dầu thế giới ngày 7/11 giảm mạnh và đang trải qua một thời gian ngắn trong thị trường con gấu, sau khi Mỹ đã cho phép một số khách hàng lớn nhất của Iran tiếp tục nhập khẩu dầu của mình mà không vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo.

Việc Mỹ ban hành lệnh miễn trừ trừng phạt đã làm giảm thêm lo ngại rằng thị trường dầu mỏ sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu thô. Trong bối cảnh, kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu hơn dự đoán và tranh chấp thương mại Mỹ và Trung Quốc đang tiếp diễn ở các thị trường mới nổi đang đặt ra những câu hỏi lớn về nhu cầu dầu.

Dầu thô Trung Mỹ West Texas đã kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba 7/11 giảm 89 cent, tương đương 1.4% xuống 62.21 USD/thùng. Ở mức thấp, WTI chạm mức 61,31 USD, giảm hơn 20% so với mức cao nhất trong gần 4 năm của tháng trước là 76,90 USD.

Có sự hỗ trợ cận biên cho hàng hóa ở mức 62 USD/thùng, theo John Kilduff, đối tác sáng lập tại quỹ đầu tư năng lượng Again Capital. Dưới 62 USD, mức hỗ trợ quan trọng tiếp theo là khoảng 58/thùng, ông nói.

Giá dầu thô Brent giao sau giảm 1,27 USD, tương đương 1,7%, ở mức 71,90 USD/thùng lúc 2:24 chiều. ET. Hợp đồng chạm mức thấp gần ba tháng là 71,18 USD, thấp hơn 18% so với mức cao nhất trong 4 năm của tháng trước là 86,74 USD.

Chính quyền Trump hôm thứ Hai ngày 5/11 đã khôi phục các lệnh trừng phạt về các ngành công nghiệp năng lượng, ngân hàng và vận chuyển của Iran, đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ ân hạn 180 ngày mà Mỹ đặt ra cho người mua dầu để giảm nhập khẩu từ Iran.

Tuy nhiên, Washington đã cấp miễn trừ tạm thời cho 8 quốc gia, bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ, những người mua dầu mỏ lớn nhất của Iran. Các quốc gia khác được phép tiếp tục nhập khẩu dầu thô của Iran trong thời gian này là Hy Lạp, Ý, Hàn Quốc, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Kilduff cho biết, sự có mặt của Nhật Bản và Hàn Quốc, về cơ bản họ đã cắt giảm nhập khẩu dầu của Iran về không.

Còn Trung Quốc sẽ được phép nhập khẩu khoảng 360.000 barres mỗi ngày mà không ảnh hưởng đến lệnh trừng phạt, Reuters đưa tin, trích dẫn các nguồn tin.

Scott Nations, chủ tịch kiêm giám đốc đầu tư của NationsShares nói với CNBC cho biết: “Các biện pháp trừng phạt chống lại Iran thực sự giống như là một đề xuất hơn là thực tế”.

Hôm thứ ba, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã điều chỉnh triển vọng sản xuất dầu của Mỹ vào năm tới. EIA bây giờ thấy sản lượng của quốc gia trung bình 12,1 triệu thùng/ngày trong năm tới, tăng so với dự báo tháng trước là 11,5 triệu thùng/ngày.

“Sản lượng của Mỹ đã vượt quá kỳ vọng trước đây của EIA và, kết quả là triển vọng ngắn hạn hiện dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ vượt quá 12 triệu thùng/ngày vào năm 2019,” Giám đốc điều hành EIA, Tiến sĩ Linda Capuano cho biết trong một tuyên bố.

MỹKỳ đã tăng sản lượng lên hơn 11 triệu thùng một ngày, vượt qua sản lượng của Ả Rập Xê Út và Nga. hai nước này cũng đã tăng sản lượng để bù đắp cho sự sụt giảm xuất khẩu của Iran.

Trong bối cảnh nguồn cung dồi dào, xuất khẩu dầu thô hàng đầu Ả Rập Xê Út đã cắt giảm giá tháng 12 cho loại Arab Light của mình cho khách hàng châu Á.

Áp lực giá dầu đã khiến các nhà đầu tư tài chính sợ hãi.

Các nhà quản lý quỹ phòng hộ là những người bán ròng dầu khí tương lai đã tháo chạy vào tuần trước vì lo ngại về lệnh trừng phạt Iran và sự suy yếu của nền kinh tế toàn cầu.

Nam Phong (theo CNBC)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Không dễ kiểm soát lạm phát năm 2019?

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu thế giới khởi sắc, chốt tuần tăng hơn 7%

Lê Mạnh Hùng

Khó khăn của ngành dầu mỏ Indonesia

Lê Mạnh Hùng

4 điều quyết định giá dầu thế giới 2019

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới ngày 27/12 quay đầu giảm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới tăng khoảng 8%

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới hôm nay 24/12 tiếp tục đỏ sàn

Nam Phong

Giá dầu thế giới mất 14%, giá xăng dầu trong nước có giảm nhỏ giọt?

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 21/12 giảm kỷ lục

Nam Phong

Giá dầu thế giới rớt thảm: Trump đang muốn gì?

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 20/12 tiếp tục lao dốc

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 19/12 tăng nhẹ trở lại vào cuối phiên

Nam Phong

Viết bình luận