15 C
Hanoi
Thứ Bảy, 15/12/2018
PETRONEWS
Nổi bật Quốc tế Xăng dầu

Giá dầu thế giới hôm nay đảo chiều tăng mạnh

Thích và chia sẻ:

Giá dầu thế giới hôm nay đảo chiều tăng mạnh với dấu hiệu cho thấy OPEC và đồng minh đang tiến gần tới một thỏa thuận cắt giảm sản lượng và thúc đẩy thị trường.

OPEC đang đàm phán với các nước sản xuất dầu khác, trong đó có Nga tại trụ sở chính tại Vienna, Áo. Nhóm sản xuất 15 thành viên đã nhắm mục tiêu cắt giảm khoảng 800.000 thùng mỗi ngày, Reuters đưa tin.

Các cuộc đàm phán trước đó đã bị đình trệ vì Saudi Arabia không đồng ý Iran được miễn trừ cắt giảm, các nguồn tin OPEC nói với Reuters. Tuy nhiên, Iran dường như chấp nhận một thỏa thuận vào chiều thứ Sáu tại Vienna, mặc dù các đại biểu cho biết nhóm vẫn đang đàm phán các nội dung trong tuyên bố chính thức.

Các chuyên gia năng lượng nói rằng việc đàm phán để đi đến một thỏa thuận đúng đắn là bắt buộc vì thị trường hiện tại rất mỏng manh. Các công ty nghiên cứu năng lượng cảnh báo rằng một “tuyên bố lộn xộn có thể sẽ kích hoạt thêm các cuộc bán tháo.”

Giá dầu thế giới Brent, giá chuẩn quốc tế, tăng 2,78 USD, tương đương 2,6%, lên 62,84 USD/ thùng lúc 8:47 sáng giờ ET (13:47 GMT). Dầu thô WTI tăng 2,17 USD, tương đương 4,2%, ở mức 53,66 USD/ thùng. Tương đương với 9:20 tối giời Việt Nam.

Dầu thô kỳ hạn giảm mạnh trong phiên giao dịch trước đó, sau khi OPEC không thể đồng ý với các điều khoản cắt giảm sản lượng thô.

Cuộc họp giữa các thành viên OPEC và các thành viên không thuộc OPEC tổ chức vào thời điểm giá dầu thế giới đang ở gần đáy của sự sụt giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Các cuộc đàm phán đã tiến triển vào thứ Sáu, Nga đồng ý cắt giảm sản lượng 200.000 thùng/ ngày, các cơ quan thông tấn báo cáo. Nhóm OPEC 15 thành viên đã trì hoãn quyết định về số lượng thùng sẽ đưa ra thị trường cho đến khi Moscow cam kết giảm số lượng cụ thể.

Bộ trưởng Năng lượng Iran Bijan Zangeneh cho biết quốc gia của ông không nên buộc phải cắt giảm sản xuất trong bối cảnh trừng phạt của Mỹ, được hậu thuẫn bởi người Saudis. Các biện pháp trừng phạt chống lại Iran, nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC, đã làm giảm đáng kể xuất khẩu của mình.

Nam Phong (CNBC)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu thế giới hôm nay 13/12 chững lại do hạ thấp dự báo về nhu cầu dầu

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay tăng nhẹ, thỏa thuận tại OPEC bị nghi ngờ

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 12/12 tăng sau báo cáo dự trữ dầu của API

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 11/22 tăng nhẹ bởi mỏ dầu lớn nhất Libya đóng cửa

Nam Phong

Chuyên gia dự báo giá dầu thế giới từ 70 USD vào năm 2019

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 10/12 thăm dò động thái của Trump

Nam Phong

Thị trường dầu mỏ và quyền lực của OPEC

Nam Phong

Giá dầu thế giới cuối tuần đi lên mạnh mẽ nhờ OPEC đạt thỏa thuận

Nam Phong

Nga chưa chốt sản lượng cắt giảm, giá dầu thế giới vẫn đi lên

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay giảm vì OPEC chưa quyết cắt giảm sản lượng

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 7/12: Brent giảm mạnh, OPEC chờ Nga

Nam Phong

Giá dầu thế giới lao dốc khiến DN dầu khí trong nước lao đao

Nam Phong

Viết bình luận