30 C
Hà Nội
Thứ Ba, 07/07/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Xăng dầu » Năng lượng » Nền công nghiệp dầu mỏ của Venezuela đối mặt với sụp đổ
Xăng dầu

Nền công nghiệp dầu mỏ của Venezuela đối mặt với sụp đổ

Thích và chia sẻ:

Nền công nghiệp dầu mỏ Venezuela đang ở trong tình trạng nguy hiểm và có thể sụp đổ vì vấn đề của nền kinh tế và đường dây tải điện – thông tin từ Cơ quan năng lượng quốc tế IEA.

Một dàn khoan dầu ngoài khơi Venezuela

“Mặc dù có những dấu hiệu tình hình thiếu điện đã được cải thiện, tuy nhiên sự xuống cấp của hệ thống điện nước này đối với chúng tôi là chưa biết bao giờ sẽ được cải thiện” – IEA thông báo trên website của mình hôm thứ sáu ngày 17/3.

Phần lớn đất nước này đã trải qua tình trạng thiếu điện trầm trọng tuần trước. Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro nói hôm thứ năm vừa qua, điện đã được cấp trở lại trên toàn quốc, tuy nhiên vẫn có nhiều vụ mất điện được báo cáo.

Venezuela sản xuất 1,2 triệu thùng dầu một ngày trong điều kiện hoạt động bình thường, IEA cho biết. Tuy nhiên tổ chức này cho biết có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến sự sụt giảm dầu mỏ do Venezuela sản xuất trên thị trường dầu mỏ thế giới.

Nhân tố đầu tiên và quan trọng nhất là thỏa thuận của các nước OPEC và các nước ngoài OPEC nhằm cắt giảm sản lượng dầu 1,2 triệu thùng/ngày. “Sản lượng cắt giảm này tương đương với tổng lượng xuất khẩu dầu lửa của Venezuela. Do đó trong trường hợp mất nguồn cung từ Venezuela, về lý thuyết sẽ phá vỡ  thị trường dầu nước này” – IEA cho biết thêm.

Thêm vào đó dấu hiệu kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại cũng làm giảm nhu cầu dầu lửa, trong khi Canada và Mỹ lại tăng cường xuất khẩu dầu từ nước mình sẽ làm cân bằng thiếu hụt.

Trong một nỗ lực để ép Tổng thống Maduro ra đi, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Venezuela và việc xuất khẩu dầu của nước này vào tháng 1/2019 tới các khách hàng của Mỹ.

Lệnh trừng phạt có ảnh hưởng khác tới Nền công nghiệp dầu mỏ của Venezuela – nơi nhập chủ yêu khí naphtha từ Mỹ. Nguồn cung khí hydro cacbon dùng để pha loãng dầu bị cắt hoàn toàn. Nếu không có nó, dầu năng của Venezuela sẽ không thể được vận chuyển.

Công ty năng lượng Rystad dự báo rằng, khí naphtha của một số công ty sản xuất dầu mỏ Venezuela sẽ hết vào tháng này, tức khoảng gần 2 tuần nữa.

Theo: thegioitiepthi.vn

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Tiền mất giá, người dân Venezuela dùng kẹo, thuốc lá…để mua xăng

Lê Mạnh Hùng

Giao dịch dầu mỏ diễn ra thận trọng trước thềm đàm phán thương mại Mỹ – Trung

Lê Mạnh Hùng

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép mở kho dự trữ dầu chiến lược

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu mỏ thế giới đang dần ổn định

Lê Mạnh Hùng

Sửa đổi quy định về an toàn công trình dầu khí trên đất liền

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc: Ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu khởi sắc

Lê Mạnh Hùng

Thị trường năng lượng thế giới kẹt trong nỗi lo về Venezuela

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc, Nga và EU tìm cách thoát khỏi dollar dầu mỏ

Lê Mạnh Hùng

Khó khăn của ngành dầu mỏ Indonesia

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu mỏ và quyền lực của OPEC

Nam Phong

Dầu mỏ sẽ bị thay thế chủ yếu bởi năng lượng khác vào năm 2040

Nam Phong

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu mỏ vào năm 2020

Nam Phong

Viết bình luận