33 C
Hanoi
Thứ Ba, 23/07/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Năng lượng » Xăng dầu » Venezuela bơm toàn bộ dầu thô dành cho Mỹ sang Nga?
Xăng dầu

Venezuela bơm toàn bộ dầu thô dành cho Mỹ sang Nga?

Thích và chia sẻ:

Venezuela đang lên kế hoạch chuyển lượng dầu thô vốn được dành cho khách hàng lớn nhất là Mỹ vào Nga và các thị trường khác.

Ngày 18/3, Bộ trưởng Dầu khí và Chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela Manuel Quevedo tuyên bố nước này có thể chuyển lượng dầu thô vốn được dành cho Mỹ, khách hàng lớn nhất của Venezuela sang Nga. Ngoài ra, các thị trường khác cũng được đề cập đến như phương án bổ sung.

Trong cuộc họp thuộc giữa các Bộ trưởng thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và đối tác tại Baku (Azerbaijan), ông Quevedo cũng thông báo cảng xuất khẩu dầu lớn nhất của nước này là José đã trở lại hoạt động bình thường sau sự cố mất điện vừa qua.

Trong ngày 18/3, giá dầu thế giới tăng lên gần mức cao nhất tỏng bốn tháng qua, điều này được tác động bởi OPEC tiếp tục duy trì chính sách cắt giảm sản lượng và lượng dầu dự trữ của Mỹ có dấu hiệu sụt giảm.

Ngoài ra, Washington trừng phạt Venezuela khiến nguồn cung của nước này ra thị trường dầu mỏ cũng giảm sút. Caracas và Washington cũng đã đóng cửa giao dịch với nhau, động thái này là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ phải mở kho dầu dự trữ của mình.

Cảng José – cảng xuất khẩu dầu lớn nhất của Venezuela

Thực tế, Mỹ vẫn đang là khách hàng lớn nhất trong lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela. Xuất khẩu dầu sang Mỹ được cho là một trong những nguồn tiền chính của PDVSA, chiếm khoảng 75% lượng tiền mặt mà Venezuela nhận được trong các giao dịch dầu.

Tỉ trọng này đã bị giảm trong những tháng gần đây do những vấn đề mâu thuẫn giữa hai quốc gia.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê năm 2018 của Bộ Năng lượng Mỹ, Venezuela vẫn duy trì lượng xuất khẩu trung bình 500.000 thùng dầu thô/ngày sang Mỹ.

Số liệu này vẫn được duy trì đến đầu năm 2019, trước thời điểm cuộc chính biến ngày 23/1 nổ ra và Mỹ áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt lên thị trường năng lượng Venezuela.

Đáng chú ý, trong ngày 28/2, PDVSA cho biết xuất khẩu dầu thô đã giảm tới 40% kể từ tháng 1/2019.

Theo đó, mức 1,66 triệu thùng/ngày đã giảm xuống còn 920.000 thùng/ngày. Nguyên nhân do nhiều khách hàng của PDVSA đã tháo chạy trước các biện pháp trừng phạt, tuy nhiên các doanh nghiệp Mỹ vẫn đón nhận các giao dịch với Venezuela.

Những giao dịch này cũng đã dần được khép lại với hai nguyên nhân, doanh nghiệp Mỹ cũng cần tôn trọng các biện pháp trừng phạt và họ phải nhanh chóng tìm nguồn cung cấp khác.

Ngoài ra, phía Mỹ không thực hiện các nghĩa vụ thanh toán hợp pháp, thay vào đó chuyển tiền vào tay Juan Guaido, điều này khiến Caracas nổi giận và tự phá bỏ các hợp đồng.

Thiếu nguồn cung dầu thô của Venezuela làm các doanh nghiệp lọc hóa dầu của Mỹ gặp nhiều thiệt hại. Thực tế, nguồn cung từ Venezuela là dòng dầu giá rẻ và khả thi nhất mà các nhà máy lọc dầu tại Mỹ tiếp cận được.

Họ có thể nhập dầu từ các khu vực khác như vùng Vịnh, nhưng chi phí vận chuyển sẽ là một vấn đề làm tăng giá sản xuất.

Tàu chở dầu của Venezuela sang Mỹ

Hiện tại, Caracas đã lên kế hoạch chuyển toàn bộ số dầu này sang các thị trường của Nga, cũng như đối tác khác như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Trung Quốc. Chỉ trong 2 tuần đầu tiên tháng 3, 70% dầu thô của Venezuela đã được giao dịch với các thị trường mới này.

Venezuela đang chứng minh họ nhanh chóng tìm được thị trường hỗ trợ họ để đảm bảo “cuộc ly hôn” với thị trường Mỹ không gây thiệt hại nặng nề. Nhưng ở chiều ngược lại, Mỹ không dễ dàng tìm được nguồn thay thế như vậy.

Giá thành là rào cản lớn nhất của Mỹ. Hệ thống tinh chế phức tạp của Mỹ không chỉ dựa vào nguồn dầu thô khai thác từ khu vực Permian Basin (Tây Texas) và các điểm nóng đá phiến khác. Nó phải được trộn lẫn với nguồn dầu thô, mà chủ yếu đến từ Venezuela với giá thành khá rẻ.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng các công ty dầu của Mỹ giờ đây phải nhập khẩu dầu thô nặng từ Trung Đông với số lượng đáng kể. Các chi phí gia tăng nhiều khả năng sẽ làm giảm lợi nhuận của các công ty Mỹ.

Nhà phân tích Paola Rodriguez-Masiu từ công ty năng lượng Rystad cho hay: “Các công ty Mỹ sẽ nằm trong số những bên bị thiệt hại nhất”.

Theo Reuters, cách dễ nhất để thay thế nguồn dầu thô nhập khẩu của Venezuela là các nguồn trong nước. Nhưng giá dầu thô khai thác tại Mỹ đã tăng lên trong khi các khách hàng tranh nhau nguồn cung.

Hiện các nguồn cung nước ngoài thay thế cho dầu thô từ Venezuela cũng trở nên khan hiếm tại châu Mỹ, do các thách thức mà các hãng sản xuất dầu thô tại Canada và Mexico đang phải đối mặt.

Canada, Mexico và Arab Saudi lần lượt là 3 quốc gia Mỹ nhập khẩu dầu thô nhiều nhất.

Đỗ Tú/ baodatviet.vn

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Dầu thô xuất sang Trung Quốc tăng mạnh 112,5%

Lê Mạnh Hùng

Xuất nhập khẩu xăng dầu giảm trong tháng 4

Lê Mạnh Hùng

‘Đại gia’ dầu khí UAE muốn cung cấp nguyên liệu cho BSR

Lê Mạnh Hùng

Hậu kiểm toán, lợi nhuận Dầu khí An Pha giảm một nửa

Lê Mạnh Hùng

Về “tiền hoa hồng” ở các hợp đồng Dầu khí

Lê Mạnh Hùng

Trung Quốc phụ thuộc nặng nề vào nguồn cung dầu thô của Nga

Lê Mạnh Hùng

Dự án tỉ USD ở Venezuela: PVN nói về khoản phí 584 triệu USD

Lê Mạnh Hùng

ĐẦU TƯ THĂM DÒ DẦU KHÍ: Cuộc chơi lớn đầy rủi ro

Lê Mạnh Hùng

Dầu thô xuất giảm, nhập tăng

Lê Mạnh Hùng

Sửa đổi quy định về an toàn công trình dầu khí trên đất liền

Lê Mạnh Hùng

Mỹ sắp xuất dầu nhiều nhất nhưng Nga có lời hơn?

Lê Mạnh Hùng

Sản lượng dầu thô của Mỹ lại đạt kỷ lục mới

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận