24 C
Hà Nội
Chủ Nhật, 29/03/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Năng lượng » Xăng dầu » Thị trường dầu mỏ thế giới đang dần ổn định
Xăng dầu

Thị trường dầu mỏ thế giới đang dần ổn định

Thích và chia sẻ:

Bộ trưởng Năng lượng Arập Saudi Khalid al-Falih ngày 8/4 cho biết rằng thị trường dầu mỏ thế giới đang ở trạng thái cân bằng và các nước sản xuất dầu có thể không cần phải cắt giảm sản lượng nữa.

Bộ trưởng Năng lượng Arập Saudi Khalid al-Falih

Trong khi giá dầu thô đang ở mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua (trên 70 USD mỗi thùng), ông Falih cho biết tại hội nghị Năng lượng thông minh Vùng vịnh diễn ra ở Riyadh rằng Nga (không phải là một thành viên của OPEC) và các nước sản xuất khác đã tuân thủ tốt nghĩa vụ cắt giảm của họ.

“Tôi không nghĩ chúng ta cần nó”, ông Falih nói khi được hỏi liệu Vương quốc Arập Saudi có sẵn sàng cắt giảm thêm để hỗ trợ thị trường dầu mỏ hay không. “Tôi nghĩ rằng thị trường đang tiến gần hơn đến sự cân bằng”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Arập Saudi khẳng định rằng vẫn còn quá sớm để nói rằng một cuộc họp quan trọng vào tháng 6 của OPEC và các đồng minh sẽ đồng ý kéo dài việc cắt giảm 1,2 triệu thùng mỗi ngày.

Nhóm 25 thành viên, được gọi là OPEC +, đã đồng ý cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng mỗi ngày từ đầu năm 2019 sau khi giá dầu giảm hơn 30% vào cuối năm 2018. Các nhà sản xuất dầu mỏ đã tự hỏi liệu có cần thiết phải kéo dài thời hạn thỏa thuận hay thậm chí giảm thêm hay không.

Bộ trưởng Arập Saudi cho biết chủ đề này sẽ được thảo luận tại cuộc họp quan trọng của OPEC + tại Jeddah (phía tây Arập Saudi) vào tháng tới. Ông cũng nói rằng Nga, nhà sản xuất chính ngoài OPEC và các nhà sản xuất khác như Iraq, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất đã đáp ứng các nghĩa vụ của họ trong việc cắt giảm sản xuất. “Một lần nữa, việc triển khai đang đi đúng hướng (…), thị trường đã hồi phục trở lại”, ông Falih nói.

Bộ trưởng Falih nói rằng mục tiêu chính của các nước OPEC + là giảm mức độ dự trữ dầu khí thế giới vì “thị trường dầu khí rất nhạy cảm với lượng dự trữ”. Mặc dù mức tồn kho đã giảm trong những tháng gần đây, “chúng vẫn trên mức bình thường”, ông Falih nói.

H.Phan/ AFP

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá dầu tăng mạnh

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á lên mức cao nhất trong 3 tháng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á đi xuống khi thị trường chờ đợi thông tin về cuộc họp OPEC+

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu tăng hơn 1% trên thị trường châu Á

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thô giảm do khả năng OPEC tiếp tục giảm sản lượng khai thác giảm

Lê Mạnh Hùng

Giao dịch dầu mỏ diễn ra thận trọng trước thềm đàm phán thương mại Mỹ – Trung

Lê Mạnh Hùng

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép mở kho dự trữ dầu chiến lược

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu giảm mạnh sau những kỳ vọng không như mong đợi

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu châu Á quay đầu đi xuống

Lê Mạnh Hùng

Rủi ro địa chính trị có thể khiến giá dầu nhảy vọt lên hơn 80 USD/thùng

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới ngày 10/4 đi lên

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới tăng, chạm mức cao nhất trong 5 tháng

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận