20 C
Hà Nội
Thứ Năm, 09/04/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Năng lượng » Xăng dầu » Tiền mất giá, người dân Venezuela dùng kẹo, thuốc lá…để mua xăng
Xăng dầu

Tiền mất giá, người dân Venezuela dùng kẹo, thuốc lá…để mua xăng

Thích và chia sẻ:

Nhiều tài xế thanh toán tiền nhiên liệu không bằng tiền mà bằng một chút thực phẩm, một thanh kẹo hoặc thậm chí một điếu thuốc lá…

Venezuela từng được biết đến với giá xăng thấp nhất trên thế giới do chính sách trợ giá nhiên liệu của nhà nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát cao hiện nay, nhiều tài xế thanh toán tiền nhiên liệu không bằng tiền mà bằng một chút thực phẩm, một thanh kẹo hoặc thậm chí một điếu thuốc lá.

Nhân viên trạm xăng nhận thuốc lá từ một tài xế sau khi bơm xăng ở ngoại ô Caracas hôm 8/10 (Ảnh: AP).

Do lạm phát tăng cao nên giá trị đồng tiền Bolivar của Venezuela đã mất giá trầm trọng và hầu như không ai nhận tiền trong các giao dịch hàng ngày. Các tài xế trong thời điểm này thường thanh toán tiền nhiên liệu bằng một gói gạo, dầu ăn hoặc bất kỳ thứ gì mà họ có. Orlando Molina cho biết, anh thậm chí còn thanh toán tiền xăng cho chiếc xe Ford Ka của mình bằng 1 điếu thuốc lá.

Xăng ở Venezuela rẻ tới mức chính các nhân viên ở các trạm xăng cũng không biết giá là bao nhiêu và trong nhiều trường hợp nhiều xe được đổ xăng mà không cần phải thanh toán.

Orlando Godoy, nhân viên của một trạm nhiên liệu cho biết, anh được các tài xế đưa lại một gói bột nấu ăn, một chai dầu ăn và một hộp nước xoài. Anh Orlando Godoy lĩnh mức lương tối thiểu khoảng vài đô la mỗi tháng do đó số thực phẩm này sẽ hỗ trợ phần nào cho gia đình.

Cũng theo anh Orlando Godoy, rất nhiều người dân tới mua nhiên liệu mà không có tiền, tuy nhiên anh vẫn bán cho họ vì người dân Venezuela đang trải qua những thời khắc khó khăn.

Quỹ Tiền tệ quốc tế cho biết, lạm phát ở Venezuela dự kiến sẽ tăng 200.000% trong năm 2019. Giá trị đồng tiền của Venezuela đã giảm 5 số 0 so với năm ngoái trong nỗ lực kiểm soát lạm phát, tuy nhiên, động thái này hầu như không phát huy tác dụng khi giá cả liên tục tăng./.

Theo VOV.VN

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá xăng còn 12.000 đồng một lít

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng có thể giảm mạnh nhất từ năm 2019

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng giảm 36 đồng trước Tết Nguyên đán

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng có thể tăng nhẹ ngày mai

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng RON 95 giảm gần 200 đồng/lít

Lê Mạnh Hùng

Sau 2 lần tăng, giá xăng hôm nay sẽ biến động ra sao?

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng có thể giảm nhẹ ngày mai

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng, dầu (7/12): Tăng mạnh

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng tăng từ 15h chiều nay

Lê Mạnh Hùng

Xăng, dầu đồng loạt giảm giá

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng có thể giảm mạnh vào ngày mai

Lê Mạnh Hùng

Giá xăng, dầu (11/10): Tăng nhẹ

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận