25 C
Hanoi
Thứ Tư, 21/11/2018
PETRONEWS
Nổi bật Sự kiện nóng Xăng dầu

Giá xăng khó tăng trong kỳ điều chỉnh tới

Thích và chia sẻ:

Xăng thế giới ổn định trong 4 tuần ở mức thấp (45 USD/thùng), còn giá thành phẩm ở nguồn nhập khẩu chính của Việt Nam là Singapore chỉ tăng thêm 1,4 USD trong chu kỳ 15 ngày.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, lượng xăng dầu nhập khẩu trong 3 quý đầu năm vào Việt nam có xuất xứ chủ yếu từ Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan, trong đó, mức tăng từ Singapore là gần 30%, và Thái Lan là hơn 100%. Riêng trong tháng 8, lượng nhập khẩu xăng dầu các loại trong tháng là gần 574.000 tấn, và đơn giá nhập khẩu bình quân giảm khoảng 17,2%. Tuy nhiên, giá trong nước giai đoạn này chỉ giảm đồng 1.602 đồng một lít (sau 2 lần điều chỉnh giảm vào ngày 4/8 và 19/8), tương ứng 8%.

Thống kê của Bộ Công Thương, giá cơ sở trên thị trường Singapore tăng nhẹ từ mức 61 USD một thùng của chu kỳ trước lên gần 62,4 USD trong 14 phiên giao dịch qua. Đây cũng là chu kỳ đầu tiên giá xăng tại thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam có phiên giao dịch trên 64 USD một thùng trong suốt 45 ngày.

Trước đó, sự vực dậy của giá xăng tại thị trường Singapore (tăng 3 USD mỗi thùng đã khiến mặt hàng này tại Việt Nam nhích nhẹ 600 đồng một lít. Đây cũng là lần điều chỉnh tăng đầu tiên của giá xăng dầu sau 6 đợt giảm liên tiếp.

gia_xang11_zing
Mức biến động của xăng thế giới trong chu kỳ qua rất thấp, chỉ 1,4 USD một thùng nên giá xăng Việt Nam có thể không điều chỉnh nhiều. Ảnh: Lê Hiếu.

Báo cáo ngày 24/9 của Petrolimex cũng cho thấy, mức dư quỹ bình ổn tiếp tục tăng trong suốt 3 tháng qua, hiện đạt trên 1.717 tỷ đồng. Thậm chí, trong tháng 8, cả nước không sử dụng một đồng quỹ nào.

Trên thị trường quốc tế, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC cho biết nhu cầu dầu mỏ trên toàn thế giới đang tăng trưởng ở mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên, con số này chẳng thấm vào đâu so với tốc độ tăng nguồn cung, bởi tất cả các nước thuộc OPEC đều sẵn sàng khai thác dầu ở mức tối đa, khiến giá xăng cả tháng qua ổn định ở mức 45 USD mỗi thùng.

Sự ổn định của cả nguồn cung và cầu đã dẫn tới việc giá trên thị trường thế giới trong quý III tuy ở mức thấp nhưng ổn định. Điều này khiến các chuyên gia cho rằng giá có thể hồi phục nhanh chóng vào cuối năm nay.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) dự đoán, giá xăng đến cuối năm của Việt Nam có thể ở mức 18.000-19.000 đồng/lít (nếu giá xăng thành phẩm tại các nguồn nhập khẩu chính tiếp tục ở mức 60 USD một thùng). Như vậy, với mức giá 17.950 đồng/lít hiện tại, giá nhiên liệu trong nước, theo ông Thỏa, chỉ còn dư địa tăng tối đa thêm 1.050 đồng/lít cho đến tháng 12.

Tuy nhiên, lãnh đạo của Bộ Công Thương cũng cho rằng, giá xăng nội địa đang ở một mặt bằng cao hơn so với thời kỳ 2008-2010 do tác động từ tỷ giá và các quy định về định mức trong kinh doanh xăng dầu của Nhà nước. Cụ thể, tỷ giá đã tăng khoảng 20%, trong khi chi phí kinh doanh tăng 50-70% so với 5 năm trước. Chính những yếu tố này đã kích thích giá xăng tại Việt Nam hiện chốt tại mức cao.

T.A

Nguồn: Zing

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Giá xăng ở Nga bất ngờ tăng giá mạnh

Lê Mạnh Hùng

Nghệ An: Cây xăng Nghi Phú 2 ‘quên’ giá xăng giảm để móc túi khách hàng

Nam Phong

CPI tháng 10/2018 tăng 0,33% vì giá xăng dầu

Diễn biến giá xăng từ đầu năm: Số lần tăng gấp 3 lần giảm

Nam Phong

Thứ trưởng Công thương nói về chính sách điều hành giá xăng sắp tới.

“Tát nước theo mưa”, giá hàng hóa tăng theo giá xăng dầu

Đoàn Quý Lâm

Trích lập quỹ bình ổn, giá xăng vẫn tăng ở mức cao nhất

Giá xăng có thể tiếp tục tăng mạnh vào ngày 06/10

Chuyên gia kinh tế luận bàn về thời điểm tăng thuế môi trường đối với xăng dầu

Đoàn Quý Lâm

Cập nhật giá xăng mới, chiều 21/9: E5 tăng giá mạnh nhất

PetroNews

Giá xăng tăng sau 2 tháng giữ nguyên

PetroNews

Giá xăng ngày mai có thể tăng mạnh

PetroNews

Viết bình luận