28 C
Hanoi
Thứ Sáu, 22/03/2019
PETRONEWS
Nổi bật

Bệnh nhân gãy chân tử vong: Chết lúc truyền bịch máu 3

Thích và chia sẻ:

Theo người nhà bệnh nhân, lúc truyền bịch máu thứ 3 bà Là vũng vẫy và chết luôn từ thời khắc đó, không phải đến ngày 18/3 mới chết

Xung quanh thông tin về nguyên nhân dẫn đến trường hợp bệnh nhân mổ gãy chân tử vong ở  Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, chiều ngày 18/3, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Đặng Thiện (chồng nạn nhân,  ngụ thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết:

“Tôi vẫn chưa nhận được thông báo gì từ phía bệnh viện về nguyên nhân dẫn đến cái chết của vợ tôi. Tuy nhiên, nếu bên bệnh viện xác định cái chết của vợ tôi là do thuyên tắc phổi hoặc sốc phản vệ biến chứng tuần hoàn hô hấp thì không đúng. Mổ chân sao lại tắc phổi được?

Mặc dù tôi không am hiểu chuyên môn, nhưng tôi là người ở bên cạnh trông nom bà Là suốt những ngày trong bệnh viện nên tôi biết các bác sĩ ở đây rất vô trách nhiệm, không quan tâm gì đến bệnh nhân. Lúc bà Là truyền máu thì không có bác sĩ túc trực ở đó, chưa truyền hết máu đã xảy ra sự cố rồi”

Người thân bà Là đau đớn.
Người thân bà Là đau đớn.

Cũng theo ông Thiện: “Gia đình đã đóng 1 số khoản viện phí trước đó, sau khi xảy ra sự việc đau lòng này, gia đình đã chuyển thi thể bà Là về nhà để làm mai táng. Bên bệnh viện bảo sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về viện phí cho gia đình tôi”.

Cùng ngày, ông Đặng Cẩm (anh rể nạn nhân) cho biết: “Khi bà Là truyền máu, tôi cũng ngồi ở đó và thấy máu truyền vào rất lạ, đến bịch thứ 3 thì em tôi vùng vẫy và chết luôn từ thời khắc đó chứ không không phải đến sáng ngày 18/3 mới chết. Lúc truyền bịch máu thứ 3, thấy bà Là bị như vậy nên bệnh viện đã mang máy hô hấp, ống thở để chạy thôi.”

Ông Cẩm cho biết thêm: “Không phải chúng tôi không biết, chúng tôi ngồi đấy trực suốt nên bà Là có biểu hiện như nào chúng tôi đều biết hết. Lúc mổ xong, bà Là còn tính nằm viện 2-3 ngày rồi về nhà cho khỏe, đến lúc truyền máu mới bị như thế đấy chứ”.

Về việc này, ngày 18/3, Hội đồng khoa học của bệnh viện đã họp và có sự tham dự của bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng. Hội đồng khoa học thống nhất nguyên nhân dẫn đến tử vong đối với bệnh nhân Là có thể là do thuyên tắc phổi hoặc sốc phản vệ biến chứng tuần hoàn hô hấp.

Bệnh nhân Là đã tử vong
Bệnh nhân Là đã tử vong

Trả lời câu hỏi vì sao bệnh nhân vào viện đến 9 ngày mới được mổ, ông Lê Đức Nhân, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết trường hợp của bệnh nhân Là được xác định là mổ chương trình chứ không phải mổ cấp cứu.

Mỗi tuần, bệnh viện bố trí mổ chương trình vào ngày thứ sáu, trong khi bệnh nhân Là nhập viện vào ngày chủ nhật, phải làm tất cả các xét nghiệm để đảm bảo các thông tố an toàn và được bố trí mổ trong ngày thứ hai, ngày đầu tuần tiếp theo là rất sớm so với thông thường chứ không phải muộn.

Đề cập đến trách nhiệm của bệnh viện thì ông Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng nói là đã rà soát các quy trình đều đúng và cho rằng đây là sự cố y khoa ngoài ý muốn nên không đề cập đến trách nhiệm của bệnh viện.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết sau khi kiểm tra chuyên môn, bước đầu Sở nhận thấy Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng điều trị đúng quy trình, chuyên môn. Sở Y tế đồng ý với nhận định của hội đồng khoa học của bệnh viện.

Như thông tin báo chí đã đưa, chiều ngày 6/3, do bất cẩn, bà Là bị vấp ngã ngay trước hiên nhà và được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu. Sau khi chuẩn đoán bị gãy chân, bà Là về nằm tại Khoa ngoại chấn thương.

Mãi tới chiều ngày 15/3, bà Là mới được đưa đi phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ. Khoảng 18h cùng ngày, bà Là phẫu thuật xong và đưa sang chăm sóc tại Khoa hồi sức ngoại khoa. Tuy nhiên, khoảng vài tiếng sau, bà Là đột nhiên tím tái, co giật rồi rơi vào trạng thái ngừng tuần hoàn.

Bác sĩ Lê Đức Nhân cho biết, tại Khoa hồi sức ngoại khoa, sức khỏe bà Là cũng được ghi nhận tương tự,  vết mổ không chảy máu. Thế nhưng, rạng sáng hôm sau bà Là đột nhiên bị tụt huyết áp, tụt hồng cầu. Các bác sĩ nhanh chóng chỉ định truyền 2 đơn vị hồng cầu khối máu, truyền tĩnh mạch.

Đến  3h30 ngày 16/3, bà Là suy hô hấp nặng, huyết áp tuột, nhịp tim rời rạc buộc phải tiến hành cấp cứu tim, phổi nhân tạo, cho thở máy…

Chiều tối ngày 17/3, bác sĩ Nhân đã thông tin, bà Là tiên lượng khó qua khỏi. Sáng 18/3 bà tử vong.

Theo Tú Nhi/ Báo Đất Việt

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Sản phụ bị bỏ quên gạc trong bụng suốt 2 tháng

Petro News

Ai phải bồi thường 1 tỷ đồng cho nữ sinh mất chân?

Petro News

Người nhà nữ sinh bị cưa chân yêu cầu bồi thường 1 tỉ đồng

Petro News

Đưa thi thể bé gái 14 tuổi đến bao vây bệnh viện

Petro News

Bộ trưởng Y tế nhận trách nhiệm vụ nữ sinh bị cưa chân

Petro News

Đà Nẵng: Người phụ nữ mổ chân do gãy xương đã tử vong

Petro News

Nữ sinh bị cưa chân: Pháp luật ‘ra tay’ mới chữa được bệnh vô cảm

Petro News

Tin mới vụ nữ sinh bị cưa chân

Petro News

Bác sĩ tắc trách làm nữ sinh bị cưa chân có thể đối diện án tù

Petro News

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ nữ sinh bị cắt chân

Petro News

Tạm đình chỉ công tác bác sĩ khiến thiếu nữ bị cưa chân

Petro News