18 C
Hanoi
Thứ Hai, 21/01/2019
PETRONEWS
Nổi bật

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với Hà Tĩnh về vụ cá chết hàng loạt

Thích và chia sẻ:

Ngày 24/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh xuống thăm hỏi, động viên một vùng nuôi cá lồng bè của các hộ dân ở xã Kỳ Hà và công ty nuôi tôm công nghiệp Grobest, xã Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Quốc Hà – Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết, tính từ ngày 6 – 15/4 thị xã Kỳ Anh đã vớt được khoảng 10 tấn cá biển chết trôi vào bờ. Hiện nay vấn đề thị xã lo lắng là có hơn 2.000 ngư dân / 564 tàu thuyền (trong đó, đánh bắt gần bờ 377 tàu). Hiện các tàu gần bờ từ ngày xảy ra sự cố đang phải ở nhà, chưa đi đánh bắt, tàu lớn vẫn đi biển bình thường. Ngư dân không đi biển do khi cập bến cá không bán được.

Phó thủ tướng và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra lứa cá vừa được thả cách đây 10 ngày ở xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh.
Phó thủ tướng và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra lứa cá vừa được thả cách đây 10 ngày ở xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh.

Vụ cá chết hàng loạt đã khiến nhiều người dân các tỉnh miền Trung điêu đứng, lâm vào cảnh nợ nần. Sự việc xảy ra không những ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân mà còn đe dọa đến vấn đề môi trường. Đến thăm hỏi, động viên hộ nuôi trồng Nguyễn Quang Sâm và Nguyễn Khắc Bắc (thôn Tây Hà, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh), Phó Thủ tướng nói rằng, vụ việc cá chết bất thường đã gây thiệt hại cho người dân, Chính phủ rất chia sẻ. Tuy nhiên, bà con cũng cần bình tĩnh, không hoang mang trước sự việc.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tổ chức cuộc họp khẩn với Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT và chỉ đạo cần phải sớm xác định được nguyên nhân tình trạng cá chết bất thường. Trách nhiệm này thuộc về Bộ TN – MT phối hợp với Bộ NN – PTNT, các cơ quan quản lý về môi trường và phải làm khẩn trương nhưng phải thận trọng và khoa học…

“Nếu chưa đủ khả năng thì phải tập trung thuê chuyên gia nước ngoài, những người có kinh nghiệm, khả năng để kết luận chính xác. Yêu cầu tất cả các doanh nghiệp và người dân sản xuất ở vùng cá chết phải tự kiểm tra, tự khai báo xem mình có sử dụng những sản phẩm thải ra môi trường làm ô nhiễm ảnh hưởng đến thủy sản ở khu vực biển hiện nay” – Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng còn cho biết thêm, quan điểm của chính phủ phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân yếu tố gây độc nhưng phải chính xác và thận trọng. Ai vi phạm luật bảo vệ môi trường, vi phạm những vấn đề ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống người dân phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, không loại trừ một ai hết. Ngoài ra, UBND tỉnh cần thống kê đúng, đầy đủ thiệt hại của các hộ dân sản xuất. Đồng thời chủ động, kịp thời thăm hỏi bà con, hỗ trợ những gia đình khó khăn, hộ nghèo, thiệt hại nặng, không sản xuất được để bà con ổn định cuộc sống.

Quỳnh Nga – Bảo Trung.

Thích và chia sẻ:Bài liên quan

Công bố kết luận về hải sản miền Trung sau sự cố Formosa

Petro News

Hôm nay công bố hiện trạng biển miền Trung

Petro News

“Sẽ đóng cửa Formosa nếu tái diễn sự cố môi trường”

Petro News

Vụ cá biển chết ở miền Trung: “Mất 60-70 năm chưa chắc đã phục hồi”

Petro News

‘Rạn san hô khổng lồ ở Quảng Bình đã chết’

Petro News

Hà Tĩnh: Lãnh đạo tỉnh ở đâu khi cá chết đầy biển

PetroNews

Tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt tại vùng biển Vũng Áng

Petro News

Cá chết trắng bờ biển miền Trung: Do nước biển nhiễm độc?

Petro News

Viết bình luận