32 C
Hanoi
Thứ Sáu, 19/04/2019
PETRONEWS
Dự báo Nổi bật Quốc tế

OPEC sợ giá dầu thế giới lao dốc

Thích và chia sẻ:

“Điều đó sẽ buộc OPEC phải giảm sản lượng dầu của mình thêm khoảng 1 triệu thùng/ngày một lần nữa nếu họ không muốn mạo hiểm cung vượt cầu quá mức và giá dầu thế giới lao dốc”.

Ả rập Xê út và Nga khả năng sẽ thỏa thuận để cắt giảm sản lượng cho năm 2019, một động thái làm giảm nguồn cung trong thời gian tới. Sản xuất đá phiến của Mỹ tăng và sản lượng cao hơn từ Nga, Ả rập Xê út, UAE, Iraq và Libya đã bù đắp cho sự sụt giảm từ Iran, ít nhất là cho đến nay. Hàng tồn kho đã tăng mạnh ở Mỹ và sản lượng đá phiến trong những tháng gần đây đã vượt quá mong đợi.

Tuy nhiên, việc cắt giảm sản lượng sẽ là một sự thay đổi đáng kể đối với cartel dầu, cho đến gần đây phải liên tục trấn an thị trường dầu mỏ rằng, nguồn cung cấp đầy đủ và họ sẵn sàng đáp ứng bất kỳ thiếu hụt giả định nào cho nguồn cung tương lai.

Ả rập Xê út đã lo lắng về kịch bản này trong ít nhất vài tháng. Khi giá dầu thế giới tăng trong mùa hè, và một lần nữa vào tháng Chín, các quan chức Ả rập Xê út đã chỉ ra sự suy yếu nhu cầu trong mùa đông. “Có nhiều mối đe dọa về nhu cầu trong năm tới so với các mối đe dọa cung cấp”, một nguồn tin giấu tên của Ả rập Xê út nói với Reuters vào tháng Chín. Tuy nhiên, các thị trường đã lo ngại về tình trạng thiếu hụt, Brent đã tăng lên mức trung bình 80 USD/thùng, và có nhiều đồn đoán về mức độ công suất dự trữ của Ả rập Xê út không như kỳ vọng.

Nhưng đã có nhiều thay đổi trong một khoảng thời gian ngắn. Libya đã khôi phục một lượng lớn nguồn cung bị gián đoạn. Ả rập Xê út tăng sản lượng lên 10,7 triệu thùng/ngày, tăng 700.000 thùng/ngày kể từ cuộc họp của OPEC vào tháng Sáu. Có lẽ quan trọng nhất, Mỹ đã sản xuất nhiều dầu hơn nhiều so với dự kiến. Vào tháng 8, sản lượng tăng hơn 400.000 thùng/ngày từ tháng 6, mức tăng lớn không ngờ.

Hôm thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã báo cáo một đợt tăng tồn kho dầu thô lớn, với các kho dự trữ tăng 5,8 triệu thùng trong tuần đầu tiên của tháng 11, lên tới 431,8 triệu thùng. Ngạc nhiên thay, EIA cho biết Mỹ đã tạo ra một con số đáng kinh ngạc 11,6 mb/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 2/11. Con số hàng tuần có xu hướng kém tin cậy hơn và có thể sửa đổi sau này. Nhưng con số này vẫn là một dấu hiệu cho thấy sản xuất đá phiến đang phát triển rất nhanh.

“EIA dự đoán rằng sẽ tăng lên 12 triệu thùng/ngày trong quý II năm 2019. Điều này đã không được dự kiến ​​sẽ xảy ra cho đến cuối năm 2019,” Commerzbank cho biết trong một lưu ý. “Điều đó sẽ buộc OPEC phải giảm sản lượng dầu của mình thêm khoảng 1 triệu thùng/ngày một lần nữa nếu họ không muốn mạo hiểm cung vượt cầu quá mức.”

Quyết định của chính quyền Trump về việc miễn trừ cho tám quốc gia nhập khẩu dầu Iran mất rất nhiều lợi thế ngoài thị trường. Điều này giúp giải thích, động cơ đằng sau mối quan tâm mới của Ả rập Xê út trong việc cắt giảm sản lượng cho năm tới. Nếu khoảng 1 mb/ngày dầu xuất khẩu từ Iran sẽ không còn diễn ra nữa, điều đó gần như hoàn toàn loại bỏ nhu cầu về nguồn cung Ả rập Xê út nhiều hơn. Với Iran vẫn còn trực tuyến, phần còn lại của OPEC có thể cần phải giảm sản xuất.

Đó là chính xác những gì người Iran đang nói. “Ả rập Xê út và Nga đã tăng sản xuất, và giá đã giảm xuống 15 USD/thùng”, Hossein Kazempour Ardebili, đại diện của Iran tại OPEC, cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg. “Họ đã cân bằng thị trường”, và bây giờ cần phải loại bỏ 1 mb/ngày sản xuất.

Nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với một số câu hỏi lớn. Bất kỳ sự suy giảm kinh tế nào cũng sẽ nhấn chìm nhu cầu dầu thô. “Họ sẽ hoàn toàn muốn vào một thời điểm nào đó vào năm tới để cố gắng giảm bớt sản lượng”, ông Ed Morse, người đứng đầu các mặt hàng tại Citigroup Inc., theo Bloomberg cho biết. “Tất cả mọi thứ chỉ vào một sự cân bằng khá yếu: nền kinh tế thế giới đang giảm tốc, căng thẳng thương mại của Trung Quốc đang có tác động rõ ràng đến nhu cầu.”

Thật khó để đạt được sự đồng thuận từ hơn chục nước thành viên OPEC, nhưng sau đó một lần nữa, Ả rập Xê út và Nga đã chứng minh rằng họ có thể làm những gì họ muốn, ngay cả khi các nước còn lại trong OPEC phản đối họ.

Điểm mấu chốt là ngay cả những tin đồn đơn thuần về việc cắt giảm sản xuất cũng đưa ra một số bằng chứng cho thấy thị trường dầu mỏ còn lỏng lẻo hơn một vài tuần trước đây. Người đứng đầu IEA cảnh báo rằng thị trường dầu mỏ “chưa ra khỏi rừng”, chỉ ra “sự tự do” trong sản xuất của Venezuela. Tuy nhiên, tâm lý rõ ràng đã thay đổi. “Thị trường vẫn chưa chứng minh rằng nó có thể giữ vững tinh thần, do đó, tâm lý ngắn hạn vẫn còn rất tiêu cực”, Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures.

Nam Phong (theo CNBC)

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Không dễ kiểm soát lạm phát năm 2019?

Lê Mạnh Hùng

Thị trường dầu thế giới khởi sắc, chốt tuần tăng hơn 7%

Lê Mạnh Hùng

Khó khăn của ngành dầu mỏ Indonesia

Lê Mạnh Hùng

4 điều quyết định giá dầu thế giới 2019

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới ngày 27/12 quay đầu giảm

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới tăng khoảng 8%

Lê Mạnh Hùng

Giá dầu thế giới hôm nay 24/12 tiếp tục đỏ sàn

Nam Phong

Giá dầu thế giới mất 14%, giá xăng dầu trong nước có giảm nhỏ giọt?

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 21/12 giảm kỷ lục

Nam Phong

Giá dầu thế giới rớt thảm: Trump đang muốn gì?

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 20/12 tiếp tục lao dốc

Nam Phong

Giá dầu thế giới hôm nay 19/12 tăng nhẹ trở lại vào cuối phiên

Nam Phong

Viết bình luận