15 C
Hanoi
Thứ Bảy, 15/12/2018
PETRONEWS
Nổi bật

Quy hoạch đất đang “nóng” ở nghị trường TP HCM

Thích và chia sẻ:

Quy hoạch đất công viên, cây xanh ở TP HCM đang khiến cho cuộc sống người dân lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì không thể chuyển đối mục đích sử dụng đất.

Sáng 6-12, kỳ họp HĐND TP HCM bước sang ngày làm việc thứ 3 với nội dung chính là phần chất vấn của đại biểu (ĐB) với lãnh đạo các sở, ngành và UBND TP. Riêng Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong sẽ trả lời các ý kiến đại biểu vào cuối giờ chiều.

Vì 1 sai sót, người dân chờ 20 năm

Mở đầu, ĐB Trần Quang Thắng, dẫn chứng trường hợp bà Bà Huỳnh Thị Ngọc Hóa (huyện Nhà Bè) được cấp nền khi bị thu hồi đất nhưng 20 năm qua chưa được giải quyết. Người dân đi hỏi nhiều nơi nhưng không nhận được câu trả lời cụ thể, rõ ràng. “Nền đã có sao 20 năm chưa giải quyết. Tôi đề nghị cần chấm dứt tư duy nhiệm kỳ” – ông Thắng nói.

Ông Hà Phước Thắng, Giám đốc BQL Khu Nam trả lời câu hỏi của đại biểu

Về vấn đề này, ông Hà Phước Thắng, Giám đốc BQL Khu Nam, trả lời sau khi nhận đơn đã gửi cho UBND quận 7 và đang theo dõi. Theo thông tin từ Công ty Sadeco, trong tháng 12 sẽ giải quyết cho người dân.

Nghe đến đây, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm chất vấn vì sao 20 năm không giải quyết?

Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình trả lời sau khi nhận đơn làm việc với khu Nam và Công ty Sadeco để tìm hiểu và xác định việc chậm trễ là do sai sót trong quá trình thực hiện.

Ông Hà Phước Thắng, Giám đốc BQL Khu Nam trả lời đại biểu về việc chưa cấp nền đất cho người dân sau 20 năm

Thu hồi chủ trương hàng trăm dự án do chậm thực hiện

ĐB Phạm Hiếu Nghĩa, chất vấn: Nhiều dự án nằm trong quy hoạch đất công viên, cây xanh chậm triển khai gây lãng phí tài nguyên đất. HĐND đã có Nghị quyết 21 về giải quyết các dự án chậm triển khai, vậy hiện nay có bao nhiêu dự án được thu hồi, bao nhiêu dự án được thay thế?

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc, cho biết trong quy hoạch sử dụng đất thì có một số khu vực được quy hoạch làm đất công viên, cây xanh, đất khu dân cư hỗn hợp, khu dân cư xây dựng mới. Trong đó, đất hỗn hợp làm “mềm hóa” quy hoạch địa phương, tùy theo tình hình thực tế và tạo dư địa để cho địa phương phát triển trong tương lai.

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP nói về quy hoạch đất công viên, cây xanh

Ông Nhã phân tích trong quy hoạch loại đất này thì có khả năng là cây xanh, có khả năng là công cộng nhưng chưa chi tiết hóa. Do đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đang phối hợp với các quận, huyện rà soát, xem xét cho phù hợp, nếu bất cập thì điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của bà con.

Liên quan đến các câu hỏi của ĐB về các dự án chậm thực hiện, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng, thông tin TP thực hiện 2 nghị quyết về quản lý đất đai. Đối với Nghị quyết 16, TP xác định có 547 dự án phải thu hồi chủ trương do chậm thực hiện.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng nói về “số phận” những dự án chậm triển khai

Đối với Nghị quyết 21, TP đã rà soát trên 2.800 dự án, 180 dự án trình thu hồi chủ trương. Theo ông Thắng, trong quá trình thực hiện các dự án thu hồi đất thì vấn đề giá bồi thường là quan trọng nhất khiến nhiều dự án chậm triển khai. Hiện TP chia 3 nhóm dự án với 4 giải pháp cụ thể nhằm giải quyết vấn đề này.

Theo SỸ ĐÔNG – TRƯỜNG HOÀNG – Ý LINH, Ảnh: Hoàng Triều/ Người lao động

 

 

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Chung cư 83 Ngọc Hồi: 8 năm khách hàng chưa được nhận nhà

Lê Mạnh Hùng

Vi phạm hàng loạt quy định về đầu tư xây dựng

Lê Mạnh Hùng

Xu hướng bất động sản 2019: Phục vụ nhu cầu thật

Nam Phong

Chuyên gia: Siết tín dụng bất động sản trong năm 2019 là hợp lý

Lê Mạnh Hùng

Thu hồi khu đất vàng liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài

Lê Mạnh Hùng

Sai phạm tài chính lên đến 59 tỷ đồng ở Hải Phòng

Lê Mạnh Hùng

Hà Nội đề xuất chỉ di dời hơn 2.200 hộ dân

Lê Mạnh Hùng

Nhà giá rẻ cũng cao gấp 8 – 9 lần thu nhập của người dân

Lê Mạnh Hùng

Chủ tịch UBND Đà Nẵng chốt phương án xử lý công trình Mường Thanh

Lê Mạnh Hùng

Kiến nghị thời hạn giao đất tính từ ngày dự án được hoàn thành

Lê Mạnh Hùng

Đất Xanh mua lại công ty bất động sản Hà An

Nam Phong

Ngân hàng bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai – Doanh nghiệp địa ốc kêu khó

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận