25 C
Hanoi
Thứ Năm, 15/11/2018
PETRONEWS
Nổi bật

Cấm tô son: Trường Lômônôxốp đang tước quyền lợi của học sinh?

Thích và chia sẻ:

Ngày 19/9, trả lời trên báo điện tử Dân trí, bà Ngô Thị Hồng Hà – Phó hiệu trưởng trường THPT M.V Lômônôxốp (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, trường vừa có văn bản yêu cầu học sinh nữ không tô son môi khi đến trường và yêu cầu các cán bộ, giáo viên kiểm tra việc thực hiện quy định trên.

Nhưng xem ra những quy định này không hề mới và đã được áp dụng ở rất nhiều các trường THPT, THCS trên cả nước. Có trường chỉ thông báo, nhắc nhở điều này trong giờ chào cờ đầu tuần hoặc buổi họp phụ huynh. Có trường thì in rõ trong nội quy, kèm theo các điều cấm khác: “Cấm học sinh nữ đi học đánh phấn, nhuộm tóc, móng tay dài, sơn móng tay, móng chân, đeo đồ trang sức quý đắt tiền…”

ha-noi-truong-cap-3-nghiem-cam-nu-sinh-to-son-moi-khi-den-lop

Cùng quan điểm trên nhưng nhiều trường lại có những cách xử lý khác nhau

Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội:”Nhiều em trang điểm đậm, không phù hợp với tuổi”

 Hầu như trường nào cũng có quy định trong nội quy về việc học sinh không được trang điểm lòe loẹt, ăn mặc lố lăng đến lớp nhưng thực tế nữ sinh bây giờ một số em vẫn trang điểm. Nếu một chút nhẹ nhàng thì không sao nhưng nhiều em trang điểm rất đậm, không phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Với vi phạm này trường chỉ nhắc nhở, không có kỉ luật nặng.

Bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa, Hà Nội:”Trường muốn học sinh không sơn móng chân, móng tay…”

Nhưng thú thật là một số học sinh tập trung ở những lớp đông nữ sinh vẫn trang điểm, có loại son khiến môi các em rộp lên. Trường cũng đã có nội quy học sinh không được đánh móng chân, móng tay, tô son môi đậm đến trường. Có lần mình phải kéo học sinh ra trước gương, cô trò nhìn nhau rồi nói em trang điểm thế này còn già hơn cô.

Vi phạm có giảm đi song có em vẫn tiếp tục trang điểm. Có em phản ứng “như vậy là đẹp mà cô”. Không ít em cũng phản bác em trang điểm nhưng vẫn ngoan, học giỏi.

Nhu cầu làm đẹp của học sinh hiện nay như một trào lưu, trường ngăn cấm quá nhiều khi lại không có tác dụng giáo dục, dễ gặp phản ứng của học sinh.

Ông Nguyễn Xuân Lâm, Hiệu phó Trường THPT Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội: Chút phớt hồng cho đẹp cũng không sao

Trường chưa có quy định cấm học sinh không được tô son môi đến lớp. Nếu các em tô chút cho phớt hồng, đẹp đôi môi cũng không sao. Chỉ trường hợp các em làm quá thì nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và giám thị mới nhắc nhở. Tuy nhiên việc nhiều em tô son môi quá đậm đến lớp ở trường tôi không nhiều trừ những ngày lễ hội của trường.

Về trang phục trường cũng đã có quy định rất rõ ràng về đồng phục, trừ những ngày mưa hoặc trời rét các em có thể ăn mặc sao cho đủ ấm là được.

Ông Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Đinh Tiên Hoàng – Chủ tịch Hội Tâm lí giáo dục Hà Nội: “Nên trao đổi cách làm với học sinh”

Trang phục, trang điểm đến trường đối với học sinh, nhất là học sinh nữ hiện nay rất quan trọng. Chuyện trang điểm là vấn đề thẩm mỹ và nhu cầu riêng của các em do đó không nên quá độc đoán, cứng nhắc. Nếu các em vẽ lông mày, tô son quá đậm hay xăm trổ thì giáo viên, nhà trường can thiệp. Nên lấy ý kiến của học sinh khi thực hiện các việc này.

Trường tôi không có quy định cấm học sinh trong chuyện ăn mặc, trang điểm. Giáo viên khi thấy học sinh có chuyện trang điểm hay ăn mặc quá lên thường sẽ trao đổi trực tiếp với học sinh hoặc đưa vấn đề ra trước lớp để cùng thảo luận, thống nhất cách làm.

Đồng tình cùng quan điểm?

Cần giáo dục cái đầu các em đừng nghĩ bậy bạ. Còn chuyện làm đẹp là nhu cầu chính đáng của các em ngăn cấm làm gì.Loay hoay cấm cản những cái tào lao, nên tránh. Mai Phương Anh, một phụ huynh có con đang theo học lên tiếng.

Xung quanh vấn đề này, TS Vũ Thu Hương (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng: “Tôi nghĩ việc có những quy định hơi khắt khe một chút về trang phục trong nhà trường cũng là điều bình thường. Trẻ đang tuổi teen, còn chưa hiểu biết rộng và sâu về cuộc sống, dễ sa ngã. Quy định nghiêm khắc cũng hợp lý”.

TS Hương lại cho rằng việc ăn mặc, trang điểm ngoài trường các em có thể thoải mái nhưng trong trường học nên giữ sự trong sáng của tuổi học trò. Hơn nữa, đồ mĩ phẩm cũng không phải là thứ phù hợp với khung cảnh giấy trắng, bảng đen.

Bên cạnh đó, một số phụ huynh cho rằng chỉ nghiêm khắc xử lý với những học sinh trang điểm, quá lòe loẹt, phản cảm, không phù hợp với môi trường học đường.

Tuy nhiên, vị chuyên gia giáo dục này lại bày tỏ quan điểm khó có thể đánh giá chính xác thế nào là lòe loẹt, thế nào là không lòe loẹt như suy luận của các phụ huynh.

TS Vũ Thu Hương khẳng định: “Tôi không đồng tình lắm với quy định này nhưng cũng thật khó để kiểm soát. Theo tôi trường nên tìm phương pháp khác cho phù hợp với tâm lý tuổi teen hơn”.

Thành Nguyễn (tổng hợp)

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Viết bình luận