16 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Nổi bật

Bản sắc văn hóa trung thu

Thích và chia sẻ:

Cứ mỗi độ Thu về, hầu như ai cũng ngóng chờ ngày Tết Trung thu, đặc biệt là trẻ em. Tết Trung Thu không đơn thuần là bánh kẹo, đồ chơi mà nó còn chứa đựng trong đó nét văn hoá cổ truyền đậm đà màu sắc dân gian, một trong những yếu tố tạo nên bản sắc của văn hoá Việt Nam.

_MG_5339

Tết Trung thu dù có tổ chức ở địa phương nào, miền núi hay đồng bằng thì cũng có điểm chung, đó là Lễ Rước đèn ông sao và phá cỗ trông trăng. Đây chính là hai nghi thức chính trong Tết Trung thu mà bất cứ một đứa trẻ nào cũng yêu thích và trở thành những kí ức đẹp đẽ trong tâm hồn mỗi người khi họ đã trưởng thành.

Hồi trước kia, những ngày cận Tết Trung thu, đâu đâu cũng náo nức chuẩn bị cho lễ Rước đèn và phá cỗ. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức đều lên ý tưởng để tổ chức cho các cháu ở đơn vị mình. Phường, xã, khối phố cũng đều hân hoan tổ chức. Các gia đình hối hả, phấn khởi đưa con cháu lên chợ mua đồ chơi Trung thu.

DSC_7813

Nhà nào cũng chuẩn bị mâm cỗ Trung thu gồm mâm ngũ quả, bánh dẻo, bánh nướng, đèn ông sao và các đồ chơi khác. Ở quê, lũ trẻ còn được cha mẹ, ông bà gói bánh tẻ, bánh khoai, bánh dợm, cốm nếp xanh tươi…, những thứ quà quê được làm bằng chính sản vật mà bà con nông dân quanh năm cấy trồng.

DSC_9793

Nào hồng ngâm vàng ruộm, nào cốm nếp xanh tươi làm từ gạo mùa chiêm mới gặt, nào chuối chín thơm lừng vườn sau, bưởi mọng nước ngọt thanh hái từ trên cây trước sân nhà, nào na chín mắt mở to ngọt ngậy, nào lựu ương vàng mát mắt trảy ở trước hiên… Tất cả làm nên một mâm cỗ Trung thu thơm nồng hương quê, đậm đà vị Tết. Là dư vị của tình làng nghĩa xóm, là kết tinh từ tình cảm gia đình. Buổi tối ở làng quê trống ếch rộn ràng, những chiếc đèn ông sao dán giấy trên khung tre giản đơn mà lộng lẫy.

HNB_8416

Trẻ em tung tăng dưới trăng phá cỗ, múa hát vui tươi, tiếng cười trong trẻo. Sau khi rước đèn đi khắp đường làng ngõ xóm, lũ trẻ quây quần xếp vòng tròn bên mâm cỗ Trung thu mà các anh chị phụ trách thiếu nhi đã bày biện, rồi vỗ tay theo phịp “Rước đèn ông sao sao năm cánh tươi màu…” để cùng phá cỗ.

Đêm trăng Rằm trời trong vằng vặc sáng, tưởng như huyền diệu hơn, lung linh hơn. Cảm giác như chị Hằng và chú Cuội sà xuống sân kho của làng vui chơi cùng đám trẻ. Cảnh làng quê trong trẻo thanh bình như cổ tích, tiếng trống xa gần như thực như mơ.

Trẻ em thành phố thì khác hơn, mặc dù không được ngắm trăng trên bầu trời Thu trong vắt, nhưng các em được Rước đèn cùng đoàn trống lân sư rồng rộn ràng khắp phố. Ánh sáng của những chiếc đèn lồng, những trò chơi con trẻ lung linh đủ sắc như dàn sao sa trên trời. Rồi sau đó là tập hợp tai sân khấu biểu diễn văn nghệ, phá cỗ trong tiếng hát “tùng rinh, tùng rinh” rộn ràng .

IMG_4345

Ngày nay, cuộc sống ngày càng gấp gáp. Cơ chế thị trường len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, chúng ta cứ mải miết bươn chải với cơm áo gạo tiền mà quên đi những điều nhỏ bé nhưng thú vị. Bây giờ không thiếu cảnh bà mẹ đèo con vội vàng táp vào lề đường mua cho con cây súng nhựa, hay cô búp bê tóc vàng mắt xanh, hay đơn giản là chiếc đèn lồng giá rẻ chạy pin có tiếng kêu ò í e nghe rộn tai,… rồi vội vã nhét vào tay con và đưa chúng đến trường.

Nhiều gia đình chỉ cần vậy là đủ. Tất nhiên đứa trẻ nó sẽ vui thích vì được mẹ mua cho món đồ chơi chúng ao ước. Nhưng rõ ràng, cái thú vị nhất đó là cảm nhận được vị Tết Trung thu – những điều góp phần hình thành nên nhân cách và tâm hồn đứa trẻ – lại từng ngày mất đi một cách vô thức, từ những sự “qua loa” của người lớn.

Chính vì những điều này, cùng với nhiều tổ chức xã hội khác, những năm vừa qua, Quán Ăn Ngon luôn coi trọng việc tổ chức không khí lễ hội Trung thu mỗi dịp Rằm Tháng Tám. Ví như năm 2014, Quán Ăn Ngon đã tổ chức một lễ hội Trung thu đậm đặc chất dân gian truyền thống ở khu phố cổ Phan Đình Phùng.

Những mâm ngũ quả cổ truyền, những gánh hồng, thúng bưởi, những nghệ nhân nặn tò he, những món ăn được sản xuất tại chỗ dưới bàn tay của những đầu bếp nổi tiếng, nào bánh dẻo, bánh nướng thơm lừng cả con phố. Du khách qua đường ai cũng muốn tạt vào thưởng thức hương vị Tết Trung Thu, lũ trẻ háo hức xắn tay áo tập làm bánh nướng, rồi tung tăng phá cỗ, rước đèn.

IMG_3885

Năm nay, dù không tổ chức hoành tráng, linh đình ngoài phố như mọi năm, nhưng tại các điểm bán hàng, Quán Ăn Ngon vẫn tạo ra không khí Trung thu thật tưng bừng với đèn lồng, đèn ông sao, mâm ngũ quả, bánh nướng bánh dẻo, cốm nếp thơm lừng. Đặc biệt, tại các điểm như 18 Phan Bội Châu, 34 Phan Đình Phùng, Royall City, 25T2 Hoàng Đạo Thuý vào các tối 13,14,15 tháng 8 Âm lịch từ 6h đến 8h tối sẽ có múa lân sư tử với tiếng trống ếch rộn ràng để phục vụ du khách, đặc biệt là các thiên thần nhỏ tuổi với mong muốn tạo cho các em một không khí Tết Trung thu đậm chất cổ truyền dân giang, mang sắc vị của văn hoá truyền thống Việt Nam.

DSC_9681

Với tinh thần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống, Quán Ăn Ngon cũng như một số tổ chức, đoàn thể xã hội khác luôn quan tâm và tổ chức các chương trình nhân dịp lễ, tết cổ truyền. Bởi họ luôn tâm niệm rằng, muốn phát triển bền vững, thì phải giữ được cái cốt cách, cái nền tảng của văn hoá truyền thống. Biết trân trọng và phát huy những giá trị tinh hoa của cha ông đã đúc kết từ ngàn năm lịch sử, để trở thành bản sắc Việt Nam. Và chỉ khỉ cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức xã hội biết trân trọng và tiếp nối những giá trị ấy, mới làm nên những thương hiệu bền vững trong đời sống xã hội ngày càng phát triển ngày nay.

Thành Nguyễn (tổng hợp)

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận