32 C
Hà Nội
Thứ Ba, 02/06/2020
PETRONEWS
Trang chủ » Nổi bật » Tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM là thấp nhất thế giới
Nổi bật

Tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM là thấp nhất thế giới

Thích và chia sẻ:

Năm 2019, thu ngân sách TPHCM dự kiến đạt 412.000 tỷ đồng (tăng 3,3%) và tổng thu ước bằng 55 tỉnh tính từ dưới lên.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 17, HĐND TPHCM khoá 10 diễn ra sáng nay (7/12), Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, so sánh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM hiện nay là thấp nhất thế giới, điều này gây khó khăn cho quá trình đầu tư hạ tầng. Hiện TPHCM đang chuẩn bị các phương án để kiến nghị Trung ương tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với báo chí bên lề HĐND.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, theo khảo sát ở một số siêu đô thị trên thế giới, tỷ lệ điều tiết thấp nhất vẫn là 30% là Tokyo (Nhật Bản), còn thành phố được điều tiết giữ lại ngân sách cao nhất là TP Oslo (Na Uy) với tỷ lệ 60%. Trong khi hiện nay tỷ lệ điều tiết ngân sách hiện nay của Trung ương cho TPHCM là 18%.

“Tỷ lệ ngân sách giữ lại của TPHCM là thấp nhất thế giới. Điều này khó khăn cho việc lấy từ ngân sách để đầu tư cho hạ tầng” – ông Phong nói.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, quy mô nền kinh tế của TPHCM ngày càng lớn, năm 2019 là gần 60 tỷ USD, thu ngân sách dự kiến đạt 412.000 tỷ đồng (tăng 3,3%) và tổng thu ước bằng 55 tỉnh từ dưới lên. Theo ông Phong nếu muốn thuyết phục Trung ương tăng tỷ lệ điều tiết (có thể là lên 33% như 2003) thì cần phải có lộ trình.

Mới đây, cử tri Quận 2 cũng lên tiếng về việc tỷ lệ ngân sách TPHCM được giữ lại 18% như hiện nay là quá thấp và gặp nhiều khó khăn trong đầu tư phát triển và chăm lo đời sống người dân. Trả lời cử tri, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, cho biết thành phố đang làm các nội dung để báo cáo Ban Kinh tế Trung ương và các bộ ngành liên quan để chuẩn bị cho năm tài khóa mới./.

Theo Hà Khánh/VOV-TPHCM

 

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận