20 C
Hanoi
Thứ Bảy, 19/01/2019
PETRONEWS
Nổi bật

Đòi tiền chuộc giấy tờ bị mất có phạm tội?

Thích và chia sẻ:

Em tên Tâm hiện là sinh viên. Sáng ngày 17-01-2016 em đi mua đồ ăn sáng. Khi về em bỏ quên bóp trên giỏ xe máy. Sau khi lên phòng được 5 phút, em chợt nhớ chưa lấy bóp lên chạy xuống thì không thấy bóp đâu cả (trong bóp có các giấy tờ: CMND, bằng lái xe, giấy đăng kí xe đứng tên em và gần 900 nghìn). Lúc đó em hỏi anh chủ nhà trọ đang quét sân là nãy giờ có ai đi ngang qua đây không? Thì chủ nhà trọ nói là không.

Ngày hôm sau anh chủ nhà trọ báo lại với em là có số điện thoại lạ gọi vào số điện thoại của anh ấy hỏi là có phải người tên H.T.T ở nhà trọ anh không? Thì sau khi anh chủ nhà trọ xem sổ đăng kí tạm trú tạm vắng thì và đọc số CMND thì khớp với thông tin của em. Người gọi anh chủ nhà trọ nói nếu muốn lấy lại bóp thì chuẩn bị 1 triệu.

Em xin số điện thoại người gọi đến thì anh chủ nhà trọ nói đã xóa số điện thoại. Nhờ anh chủ nhà trọ là nếu số điện thoại đó gọi nữa thì anh nói giúp là em chỉ có thể đáp ứng được khoảng 500 nghìn thôi.

Chiều hôm sau, anh chủ nhà trọ lại nói là số điện thoại đó gọi kêu ảnh ra nói chuyện. Họ chỉ đồng ý cho chuộc giấy tờ với giá 1 triệu và phải đưa tiền cho anh chủ nhà trọ đi lấy chứ em đích thân đi thì họ không đưa giấy tờ.

Thật sự em rất nghi ngờ người chủ nhà trọ này… Xin hỏi nếu như em báo công an thì người đòi em chuộc giấy tờ có phạm tội gì không? Mong LGP giúp em tìm ra hướng giải quyết tốt nhất. Em cảm ơn!

Đòi tiền chuộc giấy tờ bị mất có phạm tội?
Đòi tiền chuộc giấy tờ bị mất có phạm tội?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Hành vi của người lấy bóp (bên trong có tiền và giấy tờ tùy thân) của bạn có dấu hiệu của tội trộm cắp tài sản (điều 138 Bộ luật hình sự – BLHS) – nhưng do giá trị tài sản bị trộm cắp dưới 2 triệu đồng nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, tuy nhiên vẫn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi trộm cắp tài sản theo điểm a khoản 1 điều 15 nghị định 167/2013/NĐ-CP là phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Người đang giữ bóp của bạn có thể không phải là người đã trộm tài sản của bạn mà chỉ nhặt được thì theo khoản 1 điều 187, tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên phải được thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu hoặc phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác để tìm kiếm chủ sở hữu tài sản và trả lại tài sản cho họ. Tuy nhiên dù là do nhặt được hay là trộm cắp thì trong trường hợp này, người đang giữ bóp của bạn biết bạn là chủ sở hữu tài sản nhưng không những không trả lại mà còn có hành vi đòi bạn phải trả tiền mới trả lại giấy tờ. Hành vi này có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản (điều 135 BLHS). Cụ thể theo khoản 1 và khoản 5 điều này:

  1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

  1. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

 Hoặc có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm c khoản 2 điều 15 nghị định 167/2013/NĐ-CP đối với hành vi dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản với mức phạt tiềntừ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Theo đó để giải quyết vấn đề của mình, bạn nên làm đơn trình báo đến cơ quan công an để được thụ lý giải quyết.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Lê Thị Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Quyền ly hôn và yêu cầu cấp dưỡng

PetroNews

Muốn làm hiệu trưởng mầm non thì học ngành gì?

PetroNews

Vụ Trưởng Công an phường đánh bạc: Khó xử lý người đăng clip

PetroNews

Điều kiện mở một trung tâm anh ngữ

PetroNews

Ủy quyền cho người khác bán đất được không?

PetroNews

Làm bạn gái 16 tuổi có thai có phạm tội?

PetroNews

Hiệu trưởng bắt học viên đóng 300 triệu tiền taxi là trái luật

PetroNews

Công an xã có quyền bắt, giữ người lúc nào?

PetroNews

Có dấu hiệu lừa đảo, tố cáo ở đâu?

PetroNews

Thủ tục, điều kiện chuyển tiền qua Mỹ

PetroNews

Đất của cha chồng cho, vợ có quyền tranh chấp?

PetroNews

Chờ làm căn cước công dân hay phải làm hộ khẩu?

PetroNews

Viết bình luận