18 C
Hanoi
Thứ Tư, 19/12/2018
PETRONEWS
Nổi bật

Ngày 15/2, CSGT có quyền kiểm tra giấy tờ người đang điều khiển phương tiện

Thích và chia sẻ:

Theo thông tư Bộ Công an ban hành mới đây thì đến ngày 15/2 tới đây Cảnh sát giao thông có quyền kiểm tra giấy tờ của người ngồi trên phương tiện đang bị kiểm soát, được trưng dụng các loại phương tiện.

CSGT có quyền kiểm tra giấy tờ người đang điều khiển phương tiện
CSGT có quyền kiểm tra giấy tờ người đang điều khiển phương tiện

Mới đây Bộ Công an ban hành thông tư 01/2016 quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của CSGT thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ thay thế cho thông tư 65 ban hành ngày 30/10/2012.Theo đó, CSGT có các quyền:

– Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát…

Ngày 15/2, CSGT có quyền kiểm tra giấy tờ người đang điều khiển phương tiện.

– Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

– Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải.

– Được yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn giao thông.

– Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ.

– Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển.

– Tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, tuyến và nơi tạm dừng phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

CSGT được dừng phương tiện các trường hợp sau:

– Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

– Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.

– Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên.

– Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

– Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Ngoài ra, Thông tư 01/2016 của Bộ Công An cũng quy định một số nội dung liên quan đến trang bị và sử dụng phương tiện kỹ thuật dành cho cán bộ CSGT làm nhiệm vụ, cũng như các quy định về tuần tra kiểm soát (bao gồm cả hình thức công khai và kết hợp hóa trang).

Trong khi đó từ 1/2/2016 tới đây, CSGT thành phố Hà Nội sẽ thực hiện việc xử phạt hành chính đối với người đi bộ vi phạm luật Giao thông đường bộ. Theo đó, từ hôm nay cho đến hết 31/1/2016 CSGT Hà Nội (PC67) sẽ tập trung tuyên truyền tới người dân bằng các phương tiện thông tin đại chúng về quy định xử lý, xử phạt trên và tiến tới chính thức xử phạt từ ngày 1/2/2016.

Theo Nghị định 171 người đi bộ vi phạm sẽ bị nhắc nhở, cảnh cáo hoặc phạt tiền như sau:

– Từ 50.000 – 60.000 đồng đối với các hành vi: đi không đúng phần đường quy định, không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

– Từ 60.000 – 80.000 đồng đối với người đi bộ có hành vi mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông, vượt qua dải phân cách, đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn, đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

– Từ 80.000 – 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc.

Theo Định Nguyễn / Trí Thức Trẻ

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Đại úy CSGT bị xe tải tông tử vong khi đang làm nhiệm vụ

Xe tải dàn hàng ngang, tái xế ‘cướp’ giấy tờ trên bàn CSGT

Nam Phong

Cô gái lái xe đặc chủng của CSGT Hải Phòng là ai?

Petro News

Người dân có được quay clip CSGT xử phạt mình?

Petro News

Người dân có quyền kiểm tra giấy tờ của CSGT không?

Petro News

12 đường dây nóng nhận phản ánh về ATGT dịp 30/4, 1/5

Petro News

CSGT truy đuổi, vì sao phải chạy?

PetroNews

Nghi vấn CSGT truy đuổi người vi phạm, 1 người chết: Luật sư nói gì?

PetroNews

CSGT chỉ được trưng dụng phương tiện khi có quyết định của Bộ trưởng

PetroNews

Cảnh sát giao thông chỉ trưng dụng tài sản khi được phép của Bộ trưởng Bộ Công an

PetroNews

Trưng dụng của CSGT được hiểu như huy động!?

PetroNews

Nếu người dân đang ghi hình cảnh sát giao thông mà bị “trưng dụng điện thoại” thì sao?

PetroNews

Viết bình luận