18 C
Hanoi
Thứ Hai, 18/03/2019
PETRONEWS
Nổi bật

Người tù thế kỷ: “Đời con tôi có trả hết ơn”?

Thích và chia sẻ:

Người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén và người thầy “giải án oan” Nguyễn Thận xúc động trước thềm Tết đến trong căn nhà mới.

Ngày 3/2, tại căn nhà mới khang trang rộng 90m2, người tù oan Huỳnh Văn Nén đã nghẹn ngào nhận căn nhà mới được nhiều sự giúp đỡ của các nhà tài trợ.

Rất nhiều người thân, bà con hàng xóm đã đến chúc mừng gia đình ông Huỳnh Văn Nén và ông Nguyễn Thận, nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Minh (Hàm Tân, Bình Thuận), từng là thầy giáo của ông Nén và cũng là người đã kiên trì kêu oan cho ông Nén.

Sau 17 lần đón Tết Nguyên đán ở trong các trại giam, trại tạm giam, Tết Bính thân 2016 này, “người tù oan” Huỳnh Văn Nén được đón Tết cùng gia đình trong căn nhà mới khang trang.

Mọi người cùng vui khi tấm biển nhà mới được ông Nén và nhà báo Nguyễn Đại Dương, Phó trưởng Ban Hợp tác truyền thông, gắn lên tường trước nhà. Ảnh: Báo Tiền Phong
Mọi người cùng vui khi tấm biển nhà mới được ông Nén và nhà báo Nguyễn Đại Dương, Phó trưởng Ban Hợp tác truyền thông, gắn lên tường trước nhà. Ảnh: Báo Tiền Phong

Đứng trước ngôi nhà mới, ông Nén cảm động rơi nước mắt. Dù chỉ là căn nhà được xây sửa lại trên nền nhà cũ, nhưng với sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, gia đình ông năm nay sẽ đón một cái Tết ý nghĩa hơn.

Hôm qua 2/2, gia đình ông Nén vào nhà mới nhưng không tổ chức tân gia mà bà Cẩm vợ ông chỉ làm mâm cơm cúng tất niên. Bà Cẩm (vợ ông) cho biết ngày 27 tháng Chạp ở nhà mới gói bánh tét và sẽ mang gửi thầy Nguyễn Thận, người đã miệt mài nhiều năm liền kêu oan cho ông Nén.

“Không biết tới đời con tui có trả hết ơn cho những người từng giúp đỡ tui không nữa” – ông Nén tâm sự.

Ông Nén cũng cho biết đã được Công an thị trấn Tân Minh hướng dẫn và giúp làm các thủ tục để đăng ký hộ khẩu thường trú và hai ngày nữa sẽ được nhận sổ hộ khẩu sau gần 18 năm ông bị cắt hộ khẩu vì vướng vòng lao lý.

Trước đó, phát biểu khi nhận được lời xin lỗi từ TAND Bình Thuận sáng 3/12/2015 tại trụ sở UBND thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Tân – Bình Thuận) về vụ án “Vườn điều”, với sự hỗ trợ của ông Nguyễn Chấn, người tù oan đã có những lời gan ruột bộc bạch nỗi lòng về một niềm tin vào chân lý:

“Tôi là Huỳnh Văn Nén, người được các cơ quan báo chí gọi là người tù thế kỷ, với hai bản án oan cho tội giết người trong 2 vụ án. Tôi là người đã đi tù hơn 17 năm vì sự sai sót có chủ đích của những người làm việc trong cơ quan tố tụng.

Hơn 17 năm qua, gia đình tôi đã tan nát, các con tôi lớn lên mà không được cha dạy dỗ, đến miếng ăn cũng không đủ no.

Hơn 17 năm sau tôi trở về, làng xóm thay đổi, chỉ có nhà tôi là xơ xác.

Hơn 17 năm tôi chịu bao cay đắng tủi cực trong tù. Hơn 17 năm cha tôi không được một giấc ngủ tròn, mà đáng lẽ, ông tuổi của ông được an nhàn bên con cháu thì ông phải ngược xuôi lo toan cho tôi.

17 năm khi tôi ở tù, mẹ tôi ra đi với nỗi lo đau đáu, đến trước khi nhắm mắt, bà vẫn nói với cha tôi rằng, hãy lo cho tôi.

Có ai trên đất nước này khổ như tôi không? Chắc không có, và tôi cũng không muốn có. Bởi cay đắng đó, dù chỉ một ngày thì cũng không ai muốn nếm trải”.

Ông Nguyễn Thận khóc trong buổi trao giải "Nhân vật của năm". Ảnh: Infonet
Ông Nguyễn Thận khóc trong buổi trao giải “Nhân vật của năm”. Ảnh: Infonet

Ông cũng gửi gắm những lời nhắn nhủ, tâm huyết đối với các cơ quan tố tụng: “Tôi tha thiết mong, bằng những đòn roi tôi đã nhận, những oan ức tôi đã trải qua, những tan nát khi gia đình tôi, vợ con tôi nếm trải, các điều tra viên, các kiểm sát viên, các thẩm phán, khi đặt bút phán quyết, hãy cân nhắc thật kỹ, suy nghĩ không chỉ bằng lý trí, mà bằng cả pháp lý để không làm oan cho bất kỳ ai. Bởi oan ức chỉ một ngày có thể tiêu tan cả đời.

Tôi mong, các cơ quan tố tụng, hãy nghĩ đến trường hợp oan sai của tôi, như là oan sai đối với người thân của mình. Tôi mong, các ông bà, hãy đặt vào hoàn cảnh của tôi, để đưa ra một bản án hợp lý để người chịu án tâm phục khẩu phục”.

Còn với người thầy Nguyễn Thận, trong cuộc bình chọn “Nhân vật của năm” do một tờ báo tổ chức, ông vừa nói vừa bật khóc: “Tôi rất hạnh phúc nhưng thật sự ái ngại khi được bạn đọc bình chọn vì tôi thấy việc làm đó rất bình thường. Tôi làm việc đó hoàn toàn là sự dấn thân, tôi làm vì tôi là một người thầy giáo, tôi là một Chủ tịch xã và tôi là một Đảng viên”.

“Sự tử tế đã ăn sâu vào trong máu để chúng ta làm những chuyện tử tế. Tôi rất vui khi đến đây không phải kể về quá trình kêu oan, về sự đau khổ mà chúng ta đến đây để nói về những chuyện tử tế. Tôi thấy hạnh phúc khi bày tỏ điều này”, ông tâm sự.

Theo Kim Hiền/ infonet

Thích và chia sẻ:


Viết bình luận