24 C
Hanoi
Thứ Ba, 13/11/2018
PETRONEWS
Nổi bật

Mẹ bé gái phụ quét rác ngày Tết: Một mình làm nhiều việc nuôi con

Thích và chia sẻ:

Em bé phụ mẹ quét rác vô tình lọt vào ống kính của anh Hồ Hải Hoàng sống cùng anh trai và bà nội tại Thái Nguyên, mẹ em một mình làm nghề quét rác tại Hà Nội, chắt chiu tiền mang về nuôi con.

Từ những bức ảnh tình cờ chụp được về em bé phụ mẹ quét rác ngày Tết gây xúc động mạnh cho mọi người, chiều 12.2 (mùng 5 tháng Giêng) tác giả ảnh Hồ Hải Hoàng đã tìm ra nhà của hai mẹ con ở Hà Nội và tặng cho họ một bức ảnh rất đẹp.

Nhân vật chính trong những tấm ảnh là chị Trương Thị Thơm, 28 tuổi, công nhân quét rác của Hợp tác xã Thành Công và bé Nguyễn Thị Trang, 5 tuổi.

Căn phòng trọ của chị lao công Trương Thị Thơm tại làng Phú Đô - Ảnh: Hồ Hải Hoàng
Căn phòng trọ của chị lao công Trương Thị Thơm tại làng Phú Đô – Ảnh: Hồ Hải Hoàng

Cuộc gặp gỡ bất ngờ trong căn phòng nhỏ tại làng Phú Đô, quận Nam Từ Liêm đã khiến anh Hồ Hải Hoàng không thể kìm được xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh của hai mẹ con.

Cháu Nguyễn Thị Trang, 5 tuổi, xuống Hà Nội ở với mẹ vài ngày rồi trở lại Thái Nguyên - Ảnh: Hồ Hải Hoàng
Cháu Nguyễn Thị Trang, 5 tuổi, xuống Hà Nội ở với mẹ vài ngày rồi trở lại Thái Nguyên – Ảnh: Hồ Hải Hoàng

“Chị Thơm thấy tôi đến thì vui mừng lắm. Chị khoe là các chị đồng nghiệp mở điện thoại di động ra cho chị xem ảnh hai mẹ con được chụp. Tôi ngồi giữa một căn phòng không còn có thể đơn giản hơn. Không có gì giá trị ngoài một chiếc ti vi cũ, đang Tết mà nhà không đào cũng chẳng quất. Tôi xin chị chụp mấy kiểu ảnh cho hai mẹ con, mắt chị buồn lắm, rưng rưng như muốn khóc”, anh Hồ Hải Hoàng chia sẻ với Thanh Niên khuya 12.2.

Chị Trương Thị Thơm ly thân đã lâu và một mình nuôi hai con, ngoài bé Nguyễn Thị Trang còn một cậu con trai đang học lớp 2.

Chị Thơm mưu sinh bằng nhiều nghề khác nhau, từ rửa bát, làm thuê, có thời gian vào cả miền Nam để mưu sinh.

Cuộc sống vất vả, chị Thơm gửi cả 2 con cho mẹ chồng chăm sóc ở Thái Nguyên để một mình làm công nhân quét rác ở Hà Nội. Buổi tối, chị dọn thêm trà đá để bán, kiếm thêm thu nhập. Bán từ tối tới đêm khuya, 5 giờ sáng lại tất tả thức dậy đi quét rác.

Lương công nhân được hơn 3 triệu đồng, cộng thêm tiền bán nước, chị ăn uống tằn tiện để gửi hết về quê để mẹ chồng nuôi các con ăn học thành người.

Bé Trang xin mẹ đi làm cùng và được phụ mẹ đẩy xe, quét rác - Ảnh: Hồ Hải Hoàng
Bé Trang xin mẹ đi làm cùng và được phụ mẹ đẩy xe, quét rác – Ảnh: Hồ Hải Hoàng

“Những ngày Tết, cháu Trang xuống ở cùng mẹ, nhà có hai mẹ con, tôi cho cháu đi làm cùng. Cháu bảo với tôi là cho cháu cầm chổi quét và phụ mẹ đẩy xe, thế là hai mẹ con cùng làm”, chị Trương Thị Thơm rưng rưng kể lại.

Trước đó, theo đúng lịch trực, chị Thơm phải làm việc cả ngày 29 Tết, thương chị có hoàn cảnh khó khăn, một chị đồng nghiệp đã đổi giờ làm để chị Thơm được về đón giao thừa cùng con gái.

Theo lời anh Hải, chị Thơm trên đường Hà Nội về Thái Nguyên đón giao thừa, chị Thơm lái xe máy mà người như trên mây, cứ tưởng trong mơ, con gái liên tục gọi mẹ xem mẹ đi đến đâu rồi, còn chị, vừa lái xe vừa khóc.

Theo Thúy Hằng/ Thanh Niên

Thích và chia sẻ để ủng hộ Petronews!


Viết bình luận