26 C
Hanoi
Thứ Tư, 21/11/2018
PETRONEWS
Nổi bật

Xảy ra TNGT chết người, lái xe phải làm gì?

Thích và chia sẻ:

Việc rời khỏi chỉ là tạm thời và sau đó phải đến trình báo với cơ quan công an nơi gần nhất, còn việc bỏ trốn khỏi hiện trường và trốn tránh luôn cả trách nhiệm là hành vi vi phạm pháp luật.

Khi tôi lái xe container lưu thông trên quốc lộ thì xảy ra TNGT với một xe máy đi ngược chiều gây chết người. Cụ thể, xe máy đâm thẳng vào đầu xe container, khiến người đi xe máy văng xuống đường và bị xe container chèn qua. Do quá hoảng loạn, tôi đã để xe lại và bỏ trốn. Xin hỏi, trong trường hợp này tôi phải làm gì?

Xảy ra TNGT chết người, lái xe phải làm gì?
Xảy ra TNGT chết người, lái xe phải làm gì?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 4 Luật Giao thông đường bộ về nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ

“5. Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ”

Khoản 17 Điều 8 Luật giao thông đường bộ quy định về các hành vi bị nghiêm cấm cũng nêu rõ việc bỏ trốn sau khi gây tai nạn để trốn tránh trách nhiệm là một hành vi bị ngăn cấm.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp sau khi gây ra tai nạn giao thông, bản thân người điều khiển phương tiện ý thức được trách nhiệm của mình đối với người bị thiệt hại nhưng do vì những lý do khách quan như là nếu ở lại hiện trường thì rất có thể sẽ bị người dân hoặc người thân của nạn nhân hành hung hoặc có hành động quá khích. Trong những trường hợp này, pháp luật cho phép người điều khiển phương tiện giao thông có liên quan trực tiếp tới vụ tai nạn được phép rời khỏi hiện trường. Nhưng việc rời khỏi chỉ là tạm thời và sau đó phải đến trình báo với cơ quan công an nơi gần nhất, còn việc bỏ trốn khỏi hiện trường và trốn tránh luôn cả trách nhiệm là hành vi vi phạm pháp luật.

Điều 38 Luật giao thông đường bộ về trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông có quy định.

“1. Người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

a) Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

b) Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất;

c) Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.”

Trường hợp, nếu lái xe là đối tượng gây ra hậu quả nghiêm trọng mà bỏ trốn thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Có thể bị xử lý hành chính theo quy định tại điểm b khoản 6 Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP, mức phạt từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng hoặc nếu hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự theo điều 202 Bộ luật hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Còn khi tìm hiểu vụ việc, mà nguyên nhân chính không phải do lái xe thì sẽ do các bên thỏa thuận giải quyết nhưng về nguyên tắc lái xe không được bỏ hiện trường mà không trình báo.

Lê Thị Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Xe đông lạnh mất lái gây tai nạn, đâm sập nhà dân

Nam thanh niên chạy xe máy lao vào ôtô tải tử vong tại chỗ

Quảng Bình: Xe container đối đầu xe đầu kéo trên cầu Gianh rồi lật ngửa

Lê Mạnh Hùng

Sớm điều tra vụ TNGT do Phó trưởng Công an Đồng Xoài gây ra

Nam Phong

Clip hiện trường vụ ô tô BMW tông hàng loạt xe máy ở Ngã Tư Hàng Xanh, 1 người chết

PetroNews

Lật tàu hỏa ở Đài Loan: Ít nhất 22 người chết, hơn 170 người bị thương

Nam Phong

Clip xe ô tô lao thẳng vào nhà dân ở Yên Bái, may không có ai bị thương

PetroNews

Nóng: Ô tô ‘điên’ lao vào đám tang và khu chợ ở Hải Phòng khiến 6 người bị thương

Đoàn Quý Lâm

Tin tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 3/1

Petro News

Xe phạm nhân gặp nạn, 5 chiến sĩ công an bị thương rất nặng

Petro News

Tông xe liên hoàn gần trạm thu phí, 1 người chết, 9 bị thương

Petro News

Container mất lái, đâm xuyên qua 4 nhà dân

PetroNews

Viết bình luận