28 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/05/2019
PETRONEWS
Trang chủ » Nổi bật » Xảy ra TNGT chết người, lái xe phải làm gì?
Nổi bật

Xảy ra TNGT chết người, lái xe phải làm gì?

Thích và chia sẻ:

Việc rời khỏi chỉ là tạm thời và sau đó phải đến trình báo với cơ quan công an nơi gần nhất, còn việc bỏ trốn khỏi hiện trường và trốn tránh luôn cả trách nhiệm là hành vi vi phạm pháp luật.

Khi tôi lái xe container lưu thông trên quốc lộ thì xảy ra TNGT với một xe máy đi ngược chiều gây chết người. Cụ thể, xe máy đâm thẳng vào đầu xe container, khiến người đi xe máy văng xuống đường và bị xe container chèn qua. Do quá hoảng loạn, tôi đã để xe lại và bỏ trốn. Xin hỏi, trong trường hợp này tôi phải làm gì?

Xảy ra TNGT chết người, lái xe phải làm gì?
Xảy ra TNGT chết người, lái xe phải làm gì?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 4 Luật Giao thông đường bộ về nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ

“5. Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ”

Khoản 17 Điều 8 Luật giao thông đường bộ quy định về các hành vi bị nghiêm cấm cũng nêu rõ việc bỏ trốn sau khi gây tai nạn để trốn tránh trách nhiệm là một hành vi bị ngăn cấm.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp sau khi gây ra tai nạn giao thông, bản thân người điều khiển phương tiện ý thức được trách nhiệm của mình đối với người bị thiệt hại nhưng do vì những lý do khách quan như là nếu ở lại hiện trường thì rất có thể sẽ bị người dân hoặc người thân của nạn nhân hành hung hoặc có hành động quá khích. Trong những trường hợp này, pháp luật cho phép người điều khiển phương tiện giao thông có liên quan trực tiếp tới vụ tai nạn được phép rời khỏi hiện trường. Nhưng việc rời khỏi chỉ là tạm thời và sau đó phải đến trình báo với cơ quan công an nơi gần nhất, còn việc bỏ trốn khỏi hiện trường và trốn tránh luôn cả trách nhiệm là hành vi vi phạm pháp luật.

Điều 38 Luật giao thông đường bộ về trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông có quy định.

“1. Người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

a) Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

b) Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất;

c) Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.”

Trường hợp, nếu lái xe là đối tượng gây ra hậu quả nghiêm trọng mà bỏ trốn thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Có thể bị xử lý hành chính theo quy định tại điểm b khoản 6 Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP, mức phạt từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng hoặc nếu hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự theo điều 202 Bộ luật hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Còn khi tìm hiểu vụ việc, mà nguyên nhân chính không phải do lái xe thì sẽ do các bên thỏa thuận giải quyết nhưng về nguyên tắc lái xe không được bỏ hiện trường mà không trình báo.

Lê Thị Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Xe Lexus lao vào đám tang làm 2 người chết, nhiều người bị thương

Lê Mạnh Hùng

‘Hàng hiếm’ BMW M3 cũ của Cường Đôla gặp nạn ở Sài Gòn

Lê Mạnh Hùng

Cà Mau: Đang ngồi chờ xe, bị ô tô tông vào, 6 người thương vong

Lê Mạnh Hùng

Xác định chủ xe tải đâm làm 8 người chết tại Hải Dương

Lê Mạnh Hùng

Taxi ‘điên’ gây tai nạn liên hoàn, 2 người nguy kịch ở TP.HCM

Lê Mạnh Hùng

Hai xe khách tông liên hoàn ở Bình Định là cùng một chủ xe

Lê Mạnh Hùng

Xe container tông 21 xe máy dừng đèn đỏ, nhiều người chết

Lê Mạnh Hùng

Tai nạn giao thông tăng vọt dịp Tết “tây”

Lê Mạnh Hùng

Hà Nội: Tài xế say rượu lái ôtô đâm hai bà bầu nhập viện cấp cứu

Lê Mạnh Hùng

Va chạm với container, xe con bay như phim, 2 người bị thương nặng

Lê Mạnh Hùng

Nữ tài xế xe Lexus tông liên hoàn 9 phương tiện khiến 6 nạn nhân nhập viện là ai?

Lê Mạnh Hùng

Trên đường về thăm con nhỏ, vợ chồng bị xe bồn cán chết

Lê Mạnh Hùng

Viết bình luận