23 C
Hanoi
Thứ Tư, 20/02/2019
PETRONEWS
Nổi bật

Viện phí tăng cụ thể ra sao?

Thích và chia sẻ:

Giá dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng từ ngày 1-3, song hiện hầu hết người dân vẫn không hiểu việc tăng này thể hiện ở các dịch vụ kỹ thuật nào. Về vấn đề này, ông Nguyễn Nam Liên- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính- Bộ Y tế đã có những giải thích cụ thể.

Theo lý giải của đại diện Bộ Y tế, việc tăng giá lần này chưa ảnh hưởng nhiều tới bệnh nhân. Ảnh: DN
Theo lý giải của đại diện Bộ Y tế, việc tăng giá lần này chưa ảnh hưởng nhiều tới bệnh nhân. Ảnh: DN

Theo ông Nguyễn Nam Liên, từ ngày 1-3-2016, giá dịch vụ y tế được điều chỉnh theo hướng tăng song về cơ bản giá khám bệnh, giá dịch vụ xét nghiệm không tăng, chỉ tăng giá ngày giường do cộng thêm phụ cấp thường trực 24/24h và các phẫu thuật, thủ thuật.

Theo đó sẽ có 43 dịch vụ giảm giá do tính lại chi phí trực tiếp khám chữa bệnh, chỉ có một số ít (khoảng 25 dịch vụ) có mức tăng tương đối cao, gấp khoảng 3 lần so với giá cũ, nhưng phần lớn đây là các dịch vụ có mức giá thấp.

Còn lại chiếm tỷ lệ lớn là các dịch vụ tăng khoảng 30% so với hiện nay, nhưng từ ngày 1-7, mức tăng sẽ cao hơn, khoảng 50%.

Phân tích rõ hơn về điều này ông Liên dẫn chứng: Ví dụ như khi người bệnh tới khám tại bệnh viện hạng IV, giá khám bệnh năm 2012 là 7.000 đồng chưa có lương, giá năm 2016 có lương là 29.000 đồng, tăng 22.000 đồng.

Tuy nhiên, ông Liên cũng khẳng định, trong tổng số chi phí khám chữa bệnh mà người dân hay gọi là viện phí có tới 50-60% là tiền thuốc, không bị ảnh hưởng bởi đợt điều chỉnh giá này.

Điều đó có nghĩa việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này sẽ ảnh hưởng tới 50% chi phí khám chữa bệnh của người dân.

Chẳng hạn cùng một bệnh, trước đây viện phí mà một bệnh nhân phải chi trả là 10 triệu đồng, trong đó có 4 triệu đồng là tiền dịch vụ như khám bệnh, ngày giường bệnh, chiếu, chụp, xét nghiệm, phẫu thuật, thủ thuật… còn 6 triệu đồng là tiền thuốc. Do vậy từ 1-3; khi giá dịch vụ y tế được điều chỉnh, tiền thuốc 6 triệu đồng mà bệnh nhân phải chi trả không thay đổi, tiền dịch vụ từ 4 triệu đồng tăng lên thành khoảng 5,2 triệu đồng, tổng chi phí khám chữa bệnh mà người dân phải trả là 11,2 triệu đồng, tăng 1,2 triệu đồng.

Nếu bệnh nhân đó có thẻ BHYT, được BHYT thanh toán 100% thì 1,2 triệu đồng này do BHYT thanh toán, người bệnh không phải thanh toán.

Trường hợp bệnh nhân có thẻ BHYT, được BHYT thanh toán 95%, thì 95% của 1,2 triệu đồng tức là 1.140.000 đồng đã được BHYT thanh toán, còn lại người bệnh phải chi trả 5% của 1,2 triệu đồng là 60.000 đồng.

Với bệnh nhân được BHYT thanh toán 80%, tỷ lệ 80% của 1,2 triệu đồng là 960.000 đồng đã được BHYT thanh toán, người bệnh phải chi trả 20% của 1,2 triệu đồng là 240.000 đồng.

Như vậy thực chất phần người dân chi trả tăng thêm không nhiều nếu người bệnh có thẻ BHYT.

Kết lại vấn đề ông Liên cho rằng, thực chất việc điều chỉnh giá dịch vụ (hay còn gọi là viện phí) không phải là tăng chi phí để thực hiện các dịch vụ mà là từng bước chuyển các chi phí Nhà nước đang bao cấp cho các bệnh viện vào giá.

Theo đó, Nhà nước sẽ dùng phần ngân sách đang bao cấp cho các bệnh viện sang để hỗ trợ người dân tham gia BHYT, khi đó sẽ hỗ trợ đúng đối tượng hơn, có ngân sách tăng chi cho y tế dự phòng, y tế cơ sở để mọi người dân đều được hưởng.

Thực tế cho thấy, chi y tế dự phòng là khoản chi có lợi nhất, tiết kiệm nhất, tăng chi 1 đồng cho y tế dự phòng sẽ làm giảm hàng chục đồng chi khám, chữa bệnh sau này.

Từ 1-7-2016 giá của các nhóm dịch vụ khám chữa bệnh như sau:

– Giá khám bệnh = giá năm 2012 + tiền lương.

– Giá ngày giường bệnh = giá năm 2012 + tiền lương + phụ cấp thường trực 24/24 h.

– Giá các dịch vụ chiếu, chụp, xét nghiệm = giá 2012 + tiền lương.

– Giá các phẫu thuật, thủ thuật = giá 2012 + tiền lương + phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật.

Theo baohaiquan.vn

Thích và chia sẻ:Bài liên quan

Thực hư thông tin viện phí sẽ tăng gấp 5-7 lần

PetroNews

Viết bình luận