16 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Nổi bật

Giận chồng xé giấy kết hôn, ly hôn có bất lợi?

Thích và chia sẻ:

Việc xé giấy đăng ký kết hôn không ảnh hưởng gì đến quyền được nuôi con cũng như về thủ tục xin ly hôn.

Tôi tên Hồng sinh năm 1992, tôi và chồng tôi cùng thuộc địa phương có đăng ký kết hôn với nhau tại cơ quan địa phương nhưng. Chung sống với nhau được 4 năm và có một con trai 3 tuổi 4 tháng, hiện tại hai vợ chồng mâu thuẫn không cùng chung ý tưởng chung sống với nhau, trong lúc cãi vả tôi có xé tờ giấy đăng ký kết hôn.

Tôi không biết hành động xé giấy kết hôn như vậy có bị gì và ảnh hưởng gì đến quyền được nuôi con không? Nếu không có giấy đăng ký kết hôn thì thủ tục có rắc rối không? Và ai sẽ có quyền nuôi con?

Giận chồng xé giấy kết hôn, ly hôn có bất lợi?
Giận chồng xé giấy kết hôn, ly hôn có bất lợi?

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất: Về việc xé giấy đăng ký kết hôn không ảnh hưởng gì đến quyền được nuôi con cũng như về thủ tục xin ly hôn.

Thứ hai: Nếu không có giấy đăng ký kết hôn bản chính, bạn có thể nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện( đơn xin ly hôn). Trong trường hợp của chị nếu mất chị có thể đến UBND xã (phường) nơi chị đăng ký kết hôn để xin cấp lại hoặc xin xác nhận của UBND.

Thứ ba: Về quyền nuôi con.

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

 “ Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2.Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Theo quy định trên thì đối với con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con khi quyết định người trực tiếp nuôi con, trừ trường hợp các bên tự thỏa thuận được với nhau.

Nếu bạn chứng minh được khả năng tài chính có thể đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu về mọi mặt cho các con và chứng minh được chồng của bạn có thu nhập thấp, không đủ khả năng thực hiện  nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con thì tòa án có thể quyết định giao quyền trực tiếp nuôi con cho bạn.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Thích và chia sẻ:


Bài liên quan

Người đàn ông bị vợ xúc phạm bật khóc trong phiên tòa ly hôn

Petro News

Vợ ôm con bỏ nhà đi, chồng kiện được không?

Petro News

Hướng dẫn bổ sung thủ tục thuận tình ly hôn

PetroNews

Đang ly thân tôi có được lấy vợ khác không?

PetroNews

Quyền ly hôn và yêu cầu cấp dưỡng

PetroNews

Phía sau những lá đơn ly hôn ở phố ‘luật sư vỉa hè’

PetroNews

Bị mẹ vợ quấy rối hôn nhân phải làm sao?

PetroNews