19 C
Hanoi
Chủ Nhật, 16/12/2018
PETRONEWS
Nổi bật

Sống như vợ chồng với người khác có phạm tội?

Thích và chia sẻ:

Hành vi chung sống như vợ chồng với người khác là vi phạm pháp luật, tùy theo tính chất mức độ, hành vi này sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kính chào luật sư, tôi là một doanh nhân, vì vợ chồng mâu thuẫn kéo dài, do tôi hay đi tiếp khách về khuya và có uống rượu. Vợ không thông cảm cho công việc của tôi nên hay cáu bẩn, tôi thì vì tự ái, nên hay chống chế.

Tình trạng này kéo dài, cho đến khi tôi không chịu được nữa, nên có cảm tình với một cô gái khác, và mỗi tuần tôi có đến vài ba ngày ăn ở ở nhà cô bạn gái này. Xin hỏi luật sư, tôi có vi phạm pháp luật không? Có phải đi tù không?

ống như vợ chồng với người khác có phạm tội?
ống như vợ chồng với người khác có phạm tội?

Luật sư tư vấn:

Khoản 2 Điều 5  Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

a)  Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn và  người khác có quan hệ tình cảm với nhau. Và hành vi quan hệ với người đã có vợ hoặc có chồng  gây ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình của người đó, ảnh hưởng tới tình nghĩa vợ chồng và đạo đức văn hóa dân tộc.

Việc này có thể khiến bạn bị xử phạt về hành chính theo quy định tại điểm b, c; khoản 1, điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

“Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ”;

Bạn chỉ bị xử lý hình sự về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng theo quy định tại điều 147 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi năm 2009) trong trường hợp mối quan hệ của bạn gây ra hậu quả nghiêm trọng (như việc là nguyên nhân trực tiếp khiến người vợ hoặc chồng còn lại tự tử…) hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này nhưng vẫn tiếp diễn vi phạm.

Vì vậy, bạn nên chấm dứt mối quan hệ tình cảm này, nó có thể gây ảnh hướng xấu tới sự nghiệp cũng như cuộc sống của bạn.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Thích và chia sẻ: